วันที่ 5 ก.ย. 66 ที่อาคารอนาคตใหม่ ที่ทำการพรรคก้าวไกล นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.กทม. และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการแบ่งสัดส่วนกรรมาธิการสามัญ สภาผู้แทนราษฎร ว่า ตอนนี้ไม่มีการจองกรรมาธิการใดทั้งนั้น แล้วแต่พรรคพิจารณา
เมื่อถามถึงกรณีที่วันนี้คณะรัฐมนตรีเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ถือเป็นการทำงานครั้งแรก มีอะไรอยากฝากหรือไม่ นายณัฐชา กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลชุดใหม่ไม่เหมือนชุดเดิม ถึงแม้หน้าตาจะคล้ายกัน เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้บรรยากาศการบริหารราชการแผ่นดินบ้าง
เมื่อถามว่า มีการเล็งอภิปรายใครไว้แล้วบ้าง นายณัฐชา กล่าวว่า ยังไม่ได้เล็ง เพราะยังไม่เห็นผลงานการทำงาน เมื่อถามต่อว่าจะติดตามนโยบายของรัฐบาลใหม่ด้านไหนบ้าง นายณัฐชา กล่าวว่า แน่นอน ว่าต้องเป็นนโยบายปฏิรูปกองทัพ เนื่องจากดูท่าทางแล้วไม่เหมือนที่คุยกันไว้ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง เพราะก่อนการเลือกตั้ง ทั้งเรื่องยกเลิกเกณฑ์ทหารก็ดี เรื่องการปฏิรูปกองทัพในด้านต่างๆ ก็ดี มีความชัดเจนกว่านี้
เมื่อถามถึงกรณีที่นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาระบุว่า เรื่องซื้องบเรือดำน้ำจบสวย นายณัฐชา กล่าวทันทีว่า จบสวยแต่เป็นความต้องการของพี่น้องประชาชนหรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง