วันที่ 15 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า ช่วงเช้าได้ไปร่วมทำบุญขึ้นบ้านใหม่บ้านของนางเยาวเรศ ชินวัตร น้องสาว ที่ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ โดยบรรยากาศมีคนในครอบครัวชินวัตร และบรรดาคนสนิทในพื้นที่มาร่วมพิธีกันอย่างคึกคัก อาทิ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว, นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี, นายพายัพ ชินวัตร น้องชาย โดยนิมนต์พระจากวัดโรงธรรมสามัคคีมาทำพิธี 

จากนั้นช่วงบ่ายที่บ้านพักกรีนวัลเลย์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ของนายสมชายและนางเยาวภาได้เปิดโอกาสให้รัฐมนตรี สส. ข้าราชการ ข้าราชการท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เข้ารดน้ำขอพรนายทักษิณ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ โดยใช้ชื่องานว่า ”สระเกล้าดำหัวประเพณีปี๋ใหม่เมือง“ รวมถึงมีซุ้มอาหารคอยบริการผู้มาร่วมงาน ทั้งนี้ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก บรรดารัฐมนตรี สส. และอดีต สส. พรรคเพื่อไทย (พท.) ต่างทยอยเดินทางมาร่วมงานตั้งแต่เวลา 15.00 น. ท่ามกลางบรรยากาศที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก จนทำให้เต็นท์ซุ้มอาหารปลิว นอกจากนี้ยังมีประชาชนได้จัดเครื่องบายศรี กลองสะบัดชัย มาร่วมงานด้วยและกลุ่มคนเสื้อแดงได้นำธงที่โบกในการชุมนุมของคนเสื้อแดงมาโบกที่งานนี้ด้วย 

สำหรับผู้ที่มาร่วมงาน อาทิ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง, นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค พท., นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี 

ขณะที่สส. อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ, นายพชร จันทรรวงทอง สส.นครราชสีมา, น.ส.ศรีโสภา โกฎคำลือ สส.เชียงใหม่, น.ส.ปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัฐ สส.เชียงราย, นายโกศล ปัทมะ สส.นครราชสีมา, น.ส.วิภาณี ภูคำวงศ์ สส.ขอนแก่น, น.ส.ศรีญาดา ปาลิมาพันธ์ สส.บัญชีรายชื่อ รวมถึงนายคชาภา ตันเจริญ หรือมดดำ พิธีกรชื่อดัง บุตรชายนายสุชาติ ตันเจริญ สส.บัญชีรายชื่อ

จากนั้นบรรดารัฐมนตรีต่างทยอยเดินทางมาสมทบ ประกอบด้วย น.ส.สุดาวรรณ หวังศุกภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง, นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม, นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักงานนายกรัฐมนตรี และนายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

โดยบรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างเป็นกันเอง ซึ่งเมื่อฝนตกทำให้ผู้มาร่วมงานต้องมารวมตัวกันในห้องพักรับรอง ซึ่งมีโต๊ะกลางอยู่เพียงตัวเดียว บรรดารัฐมนตรี สส. รวมถึงนางเยาวภาต่างสลับสับเปลี่ยนกันนั่งบนพื้นและนั่งบนโต๊ะพูดคุยอย่างเป็นกันเอง 

อย่างไรก็ตาม ทันทีที่นายทักษิณเดินทางมาถึง ได้มีขบวนแห่น้ำเพื่อมารดน้ำดำหัวนายทักษิณ ซึ่งเป็นตัวแทนจากอำเภอใกล้เคียงพร้อมทั้งประกอบพิธีทางล้านนา ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ได้เปิดให้รัฐมนตรี, สส. อดีต สส. และประชาชนรดน้ำดำหัวแล้ว นายทักษิณได้ออกมาพบปะประชาชนบริเวณลานด้านหน้าห้องรับรอง ซึ่งเป็นสถานที่ที่จัดเตรียมไว้สำหรับให้ผู้มาร่วมงานได้รดน้ำดำหัว โดยนายสมพงษ์ได้รดน้ำดำหัวนายทักษิณเป็นคนแรก

จากนั้น เวลา 16.15 น. นายทักษิณ กล่าวกับผู้ที่มาร่วมงานว่า วันนี้ถือเป็นยุคดิจิทัล เดี๋ยวดิจิทัลวอลเล็ตก็มาแล้ว วันนี้ถือว่าเป็นวันที่มีความสุขมาก ได้มาร่วมประเพณีรดน้ำดำหัวในวันสงกรานต์เป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปี หลายคนมาจับตัว แล้วมาถามว่านี่ตัวเป็นๆใช่หรือไม่ บางทีตนก็งงเหมือนกันว่าเป็นตัวเป็นๆ จริงหรือ ก็ขอขอบคุณรัฐมนตรี สส. และเพื่อนพี่น้องที่วันนี้มารดน้ำดำหัว ดูแลอาจจะไม่ทั่วถึง แต่ก็ได้เห็นหน้าเห็นตา ขอบคุณนักการเมืองท้องถิ่นทั้งหลาย อบจ.ก็มาหลายคน วันนี้ดีใจ ตนไม่ได้พูดเหนือมานานเลยพูดไม่ค่อยคล่อง แต่อยากบอกพี่น้องทุกคนว่าตนเคารพรักพี่น้อง และบ้านเกิดเมืองนอน 

นายทักษิณ กล่าวต่อว่า วันนี้ได้มีโอกาสมาอวยพรให้พี่น้องทุกคน ตนอายุ 75 ปีแล้ว คนส่วนใหญ่ในนี้อ่อนกว่าตน มีแก่กว่าตนไม่กี่คน ก็ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรง ซึ่งสำคัญที่สุด ขอให้มีกำลังใจในการต่อสู้ชีวิต และขอให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี ขอให้ทุกคนมีโชคมีชัย ตนก็มั่นใจว่ารัฐบาลและตนจะพยายามแนะนำสิ่งที่ดีๆ แก้ปัญหาให้บ้านเมือง เชื่อว่านายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนได้อย่างรวดเร็ว 

นายทักษิณ กล่าวว่า ปีนี้อาจจะช้าหน่อย เพราะว่าต้นปีรัฐบาลใช้งบไม่ได้ ต้องใช้งบประจำ งบลงทุนยังไม่มี แต่ว่าหลังจากนี้เป็นต้นไป ก็เริ่มจะดีขึ้น ปีหน้ามั่นใจว่าบ้านเมืองก็จะดีขึ้น ตนไปไหนเห็นความแห้งแล้งก็เห็นใจประชาชน และตนคิดว่า มันเป็นหน้าที่ที่อดีตนายกฯ คนหนึ่งที่ยังรักบ้านเมืองเป็นห่วงบ้านเมืองต้องมาช่วยกัน  ก็อยากจะขอให้ประชาชนมีกำลังใจว่า ไม่นานทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม ก็ขอให้ทุกคนมีกำลังใจ มีความสุขทุกคน