บุรีรัมย์ ท้องฟ้าเปิด นทท.ไทย-เทศ เฮ ได้ชมมหัศจรรย์ แสงแรกของวัน พระอาทิตย์เต็มดวงขึ้นสาดแสงส่องผ่านใจกลางประตู15 ช่องประตู ปราสาท "พนมรุ้ง"

ท้องฟ้าเปิด นักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาตินับร้อยคนได้เฮ แห่ชมแสงแรกของวัน เห็นปรากฏการณ์พระอาทิตย์เต็มดวงขึ้นสาดแสงส่องผ่านใจกลางประตูปราสาทพนมรุ้ง ทั้ง 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง โดยมองเห็นชัดนานเกือบ 5 นาที ซึ่งเป็นเทวสถานขอมโบราณเพียงแห่งเดียวในโลกที่เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว ยังเหลืออีก 2 วัน สามารถเฝ้ารอชมปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ ในวันที่ 4 -5 เม.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 05.30 น. เป็นต้นไป ซึ่งในหนึ่งปีพระอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู 2 ครั้ง ในวันที่ 3-5 เม.ย. วันที่ 8-10 ก.ย.

            

  3 เม.ย.67 เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น.วันที่ 3 เม.ย.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด้านหน้าโคปุระด้านทิศตะวันตก ปราสาทพนมรุ้ง อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์  ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาตินับร้อยคน เดินทางขึ้นไปเฝ้ารอชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ พระอาทิตย์เต็มดวงขึ้นสาดแสงส่องผ่านใจกลางประตูปราสาทพนมรุ้ง ทั้ง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองของปีนี้ ซึ่งนับเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์ ตามที่นักดาราศาสตร์ได้คำนวณและคาดการณ์ไว้ว่า พระอาทิตย์ขึ้นและตก สาดแสงส่องผ่านช่อง 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง ในวันที่ 3-5 เม.ย. และ วันที่ 8-10 ก.ย.ของทุกปี

             

 จนกระทั่งเมื่อถึงเวลา 06.00 – 06.05 น. ปรากฏว่า สภาพอากาศเอื้ออำนวย ท้องฟ้าแจ่มใสปลอดโปร่ง ไม่มีเมฆบดบัง ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างตื่นเต้น และประทับใจ ที่สามารถได้ชมแสงแรกของวัน เห็นพระอาทิตย์เต็มดวงขึ้นสาดแสงส่องผ่านใจกลางประตูปราสาทพนมรุ้ง ทั้ง 15 ช่องประตูปราสาท อย่างน่ามหัศจรรย์ ตามที่นักดาราศาสตร์ได้คาดการณ์ไว้ สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเฝ้ารอชมปรากฏการณ์ครั้งนี้เป็นอย่างมาก

             

 โดยนักท่องเที่ยวหลายคนได้ใช้ทั้งโทรศัพท์มือถือ กล้องภาพนิ่ง และกล้องวีดีโอ บันทึกภาพช่วงเวลาดังกล่าว เก็บไว้เป็นที่ระลึก ขณะพระอาทิตย์เต็มดวงขึ้นสาดแสงส่องผ่านใจกลางประตูปราสาทพนมรุ้ง ทั้ง 15 ช่องประตู ประสาทพนมรุ้ง เพราะปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นปรากฏการณ์ที่หาชมได้ยาก

              

ซึ่งนักท่องเที่ยว สามารถเดินทางขึ้นไปเฝ้ารอชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ พระอาทิตย์เต็มดวงขึ้นสาดแสงส่องผ่านใจกลางประตูปราสาทพนมรุ้ง ทั้ง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ได้อีก 2 วันที่ คือในวันที่ 4 และ วันที่ 5 เม.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 05.30 น. เป็นต้นไป บริเวณด้านหน้าโคปุระด้านทิศตะวันตก ปราสาทพนมรุ้ง

              

โดยปรากฏการณ์ พระอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง ตามที่นักดาราศาสตร์ได้คาดการณ์ไว้ ในแต่ละปีจะมีปรากฏการณ์พระอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู 2 ครั้ง ในระหว่าง 3-5 เมษายน และวันที่ 8-10 กันยายน ของทุกปี
              

ซึ่ง ในทุกๆ ปี ที่ปราสาทพนมรุ้ง จะมีปรากฏการณ์พระอาทิตย์ขึ้นและตก สาดแสงส่องผ่านช่องประตูทั้ง 15 ช่อง เป็นแนวเดียวกัน 4 ครั้งเท่านั้น คือ พระอาทิตย์ขึ้นสาดแสงส่องลอดช่องประตู 2 ครั้ง ในช่วงวันที่ 3-5 เมษายน และวันที่  8 -10 กันยายน พระอาทิตย์ตกสาดแสงส่องลอดช่องประตู 2 ครั้ง ในช่วงวันที่ วันที่ 5-7 มีนาคม และวันที่ 5-7 ตุลาคม ของทุกปี นับเป็นปรากฏการณ์ที่มหัศจรรย์

             

 สำหรับปราสาทพนมรุ้ง เป็นเทวสถานในศิลปกรรมขอมแห่งเดียวในโลก ที่มีสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ที่เป็นการผสมผสานภูมิปัญญาด้านสถาปัตยกรรม ที่มีการก่อสร้างปราสาท ที่ให้แสงอาทิตย์ส่องตรง 15 ช่องประตู ผ่านศิวะลึงค์ ที่เปรียบเสมือนองค์พระศิวะ ซึ่งตั้งอยู่ภายในปรางค์ประธานของปราสาทพนมรุ้ง ที่เปรียบเสมือนเขาไกรลาสบนสรวงสวรรค์