โฆษกชทพ. ขอบคุณ 17 มูลนิธิ-สมาคม ช่วยค้นหาร่าง ชิ้นส่วน รวบรวมให้จนท. พิสูจน์อัตลักษณ์ ก่อนมอบญาติบำเพ็ญกุศล เผย วิธี ค้นเจอ 2 ร่างสุดท้าย ยันครบ 23 ศพ ตามที่ญาติแจ้ง

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.67 นายเสมอกัน เที่ยงธรรม สส. สุพรรณบุรี เขต 4 พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะโฆษกพรรคชทพ. เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่วัดโรงช้าง เพื่อเยี่ยมประชาชนที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุโรงงานพลุระเบิด ที่หมู่ ที่ 3 ต.ศาลาขาว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ว่า เมื่อช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ตนพร้อมด้วย นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ สส.สุพรรณบุรี เขต 2 และนายสรชัด สุจิตต์ สส. สุพรรณบุรี เขต 1 เข้าเยี่ยมให้กำลังใจกับพี่น้องประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ และได้รับทราบรายงานล่าสุดจากมูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรณบุรี ว่าได้พบอีก 2 รายสุดท้าย และนำมาส่งพิสูจน์หลักฐานซึ่งขณะนี้รวมครบแล้วผู้เสียชีวิต 23 ราย ตามที่ญาติได้มาแจ้งไว้ 

“จากเหตุการณ์นี้น่าเศร้าสลดใจ เพราะบางร่างมาเป็นเพียงชิ้นส่วนเท่านั่น ความยากลำบากในการทำงานของเจ้าหน้าที่มูลนิธิ คือการไม่เจอเป็นร่าง จึงไม่ทราบว่าครบไม่ครบ ชิ้นส่วนกระจัดกระจาย เช่นเมื่อช่วงบ่ายที่เจอ2รายสุดท้าย ก็เจอแบบมีอะไรลอยขึ้นมาแล้วพอเอาไม้ไปเขี่ยดู ก็มีน้ำเหลืองออก จึงรู้ว่าเป็นชิ้นส่วน บางรายก็เจอแต่ท่อนบน บางรายก็เจอแต่ท่อนล่าง ซึ่งต้องขอขอบคุณเป็นอย่างสูง 17 มูลนิธิกู้ภัย , สมาคม ที่ช่วยกันค้นหาร่างผู้เสียชีวิตจนครบ และทางมูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรณบุรี ได้เตรียมโลงไว้ให้แก่ญาติผู้เสียชีวิตพร้อมนำส่งกลับไปบำเพ็ญกุศลด้วย“ นายเสมอกัน กล่าว

นายเสมอกัน กล่าวว่า การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้ซึ่งมี3ครอบครัวที่มีเด็กๆ ตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงมหาวิทยาลัย ที่สูญเสียทั้งพ่อและแม่พร้อมกัน ซึ่งทาง น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ได้ประสานมูลนิธิบรรหาร-แจ่มใส ศิลปอาชา เพื่อรับดูแลอุปการะ อย่างไรตนเองขอแสดงความเสียใจกับผู้สูญเสีย และเป็นกำลังใจให้กับญาติผู้เสียชีวิต เชื่อว่าตอนนี้ทุกหน่วยงานดูแลอย่างเต็มที่ ซึ่งนายสรชัด เองระบุว่า พยายามหาข้อกฎหมายของหน่วยงานรัฐเพื่อให้พี่น้องได้รับการเยียวยาให้ได้มากที่สุด เราไม่ทิ้งกันแน่นอนครับ

นายเสมอกัน กล่าวว่า ตอนนี้น่าจะติดปัญหาเรื่องการพิสูจน์อัตลักษณ์ จึงทำให้ญาติค่อนข้างเครียดบวกกับความเสียใจ ก็อาจจะมีอารมณ์กันบ้างว่าทำไมเขายังไม่ได้ร่างของญาติเขาเพื่อนำไปทำพิธีทางศาสนา ซึ่งตนได้สอบถามจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่าได้พยายามรวมร่าง แต่ก็ยากเพราะบางร่างมาไม่ครบ เจอร่างกับแขนเป็นของคนละคนกัน ก็ต้องพยายามหาให้ได้ว่าแขนนี้จะต้องไปร่างไหน จึงเกิดความยุ่งยาก ตอนนี้บางส่วนไม่รู้ของใครเป็นของใคร แต่ก็พยายามรวบรวม โดยการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ เก็บดีเอ็นเอจากญาติไปพิสูจน์ ก็ต้องเห็นใจและขอเวลาเจ้าหน้าที่ได้ทำงาน อย่างไรก็ตาม ผบ.ตร. ได้ส่งรถ6ล้อห้องเย็นของมูลนิธิของผบ.ตร. ส่งมาตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 17 มค. ดังนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่พบศพก็นำมาใส่ห้องเย็นรถคันนี้เอาไว้แล้วทยอยนำออกมาตรวจทางนิติเวช เมื่อตรวจเสร็จก็จะติดแท็กแล้วส่งกลับไปแช่ใหม่

นายเสมอกัน กล่าวว่า สำหรับ 17 มูลนิธิกู้ภัย , สมาคม ที่ช่วยกันค้นหาร่างผู้เสียชีวิต ที่ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างสูง ได้แก่ สมาคมร่วมใจสวนแตงสุพรรณบุรี มูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรณบุรี สมาคมเณรแก้วกู้ภัยสุพรรณบุรี สมาคมกู้ภัยจักรนารายณ์(อำเภออู่ทอง) สมาคมอาสาสมัครร่วมกตัญญูจังหวัดปทุมธานี มูลนิธิพุทไธสวรรย์จังหวัดอยุธยา สมาคมอยุธยารวมใจ อาสาสมัครกู้ชีพ-กู้ภัยสุพรรณบุรี ทีมใจถึงใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน กทม. มูลนิธิร่วมกตัญญูอ่างทอง อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูบ้านหม้อสระบุรี มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ จังหวัดกาญจนบุรี มูลนิธิขุนรัตนาวุธ กาญจนบุรี มูลนิธิราชพฤกษ์ มูลนิธิร่มโพธิ์เพชรบูรณ์ สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติประเทศไทย หน่วยบรรเทาสาธารณภัย(วัดกลางบางพระ)นครปฐม มูลนิธิเพชรเกษม มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม