เป็นที่ทราบกันว่าประเทศไทยเป็นผู้ผลิตข้าวที่สำคัญของโลก ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม-เมษายน) ไทยส่งออกข้าวแล้วกว่า 2.62 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่ส่งออกปริมาณ 2.29 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.41 และมีมูลค่าการส่งออก 48,612 ล้านบาท โดยตลาดส่งออกข้าวสำคัญ ได้แก่ อิรัก อินโดนีเซีย แอฟริกาใต้ สหรัฐอเมริกา และจีน

ทั้งนี้ เนื่องจากการส่งออกข้าวไทยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากประเทศผู้นำเข้าข้าวสำคัญที่ยังคงมีความต้องการนำเข้าข้าวเพิ่มขึ้น เพื่อตอบสนองต่อความต้องการข้าวในประเทศ และรักษาความมั่นคงทางอาหาร และราคาข้าวไทยอยู่ในระดับที่แข่งขันได้ ด้วยปริมาณผลผลิตข้าวไทยเพิ่มขึ้นจากปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อการเพาะปลูก แต่ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ค่าเงินบาท ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความสามารถทางการแข่งขันด้านราคา โดยคาดการณ์ ปริมาณส่งออกข้าวไทยปีนี้ จะอยู่ที่ 7.5 -8 ล้านตัน

นางสาวชวนชม ดีรัศมี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก กล่าวว่า สำหรับข้าวพื้นนุ่ม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้าวที่มีความอร่อย เหนียว นุ่ม มีอมิโลสต่ำ (น้อยกว่า ร้อยละ 20) เป็นข้าวพื้นนุ่มเวลาหุงต้องการน้ำน้อย เมื่อหุงจะได้ข้าวสวยที่นุ่มเหนียว จึงเป็นที่นิยมของคนไทยและต่างประเทศที่ชอบบริโภคข้าวนุ่ม ปัจจุบันกรมการข้าวได้มีการพัฒนาพันธุ์ข้าวพื้นนุ่มให้มีความต้านทานโรคและแมลงศัตรูข้าวที่สำคัญ ให้ผลผลิตต่อไร่สูง เช่น กข79 กข87 และ กข97 ซึ่งจากการทดลองปลูกแล้วได้ผลผลิตมากถึง 1,200 กิโลกรัมต่อไร่ ทั้งนี้กรมการข้าวคาดว่าพันธุ์ข้าวพื้นนุ่มจะเป็นส่วนช่วยในการกระตุ้นตัวเลขการส่งออกข้าวไทยให้มีปริมาณสูงขึ้น

ปัจจุบัน ตลาดในประเทศและต่างประเทศ มีความต้องการข้าวพื้นนุ่มเพื่อการบริโภค โดยเฉพาะ ตลาดอาเซียน อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เนื่องจากเป็นข้าวที่มีความนุ่ม มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีราคาที่รองลงมาจากข้าวหอมมะลิ