เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการร่วมรับประทานอาหารกับนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล เป็นการปูทางเตรียมความพร้อมสำหรับการเป็นนายกฯในอนาคตหรือไม่ว่า ทำไมสื่อมองเช่นนั้น ไม่ใช่ ตนไปทานข้าวในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ย้ำว่าไม่มีเรื่องปูทางนายกฯอะไรทั้งนั้น และการร่วมทานข้าวไม่มีประเด็นอะไร แต่เป็นการทานข้าวร่วมกันเพื่อให้รู้จักกันมากขึ้นนอกเหนือจากการทำงาน และตนเป็นหัวหน้าพรรคที่ไม่ได้เข้าสภาฯจึงเป็นโอกาสดีที่ได้เจอทุกท่านและได้ฟังประสบการณ์ที่ทุกท่านผ่านมา
เมื่อถามว่า ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทยได้สะท้อนอะไรให้รัฐบาลนำไปปรับปรุงการทำงานหรือไม่ น.ส.แพทองธาร ตอบว่า ไม่ได้แนะนำอะไร เป็นการพูดคุยสบายๆ ไม่มีประเด็นการเมือง หรือหัวข้ออะไรสำคัญ เหมือนนัดเจอให้เข้าใจแนวทางการทำงานของแต่ละคน
เมื่อถามว่าประเมินการทำงาน 60 วัน ของรัฐบาลอย่างไรบ้าง น.ส.แพทองธาร กล่าวถึงกับอุทานว่า “โอว้” พร้อมระบุว่า เป็นผลงานที่เห็นได้ชัดในหลายเรื่อง เช่นนโยบายเกี่ยวกับการลดรายจ่ายของประชาชน เริ่มไปแล้วในหลายโครงการ และรัฐบาลก็ทำงานเข้มข้นเต็มที่มากๆ