วันที่ 27 ต.ค.66 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ พันตำรวจตรี สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่าวันที่ 26 ตุลาคม 2566 ที่กรมพัฒนาที่ดิน พันตำรวจตรี สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และนายปราโมทย์ ยาใจ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน ลงนามในบันทึกข้อตกลงดังกล่าว โดยมี ร้อยตำรวจเอก วิษณุ ฉิมตระกูล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นายวัฒนา มังธิสาร รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน และข้าราชการจากทั้งสองหน่วยงานเข้าร่วมในพิธี

การลงนามในบันทึกข้อตกลงเรื่อง การใช้แผนที่ และ/หรือข้อมูลทางแผนที่ในการปฏิบัติงานป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกับกรมพัฒนาที่ดิน  กรมสอบสวนคดีพิเศษและกรมพัฒนาที่ดินได้มีการจัดทำบันทึกข้อตกลงเรื่อง การใช้แผนที่ และ/หรือข้อมูลทางแผนที่ในการปฏิบัติงานป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความร่วมมือในการใช้แผนที่และ/หรือข้อมูลทางแผนที่ของทั้งสองหน่วยงาน ในการปฏิบัติงานร่วมกัน  และแต่ละฝ่ายจะทำการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน ในการนี้ทั้งสองฝ่าย ได้เห็นชอบร่วมกันในการกำหนดหน้าที่ ความรับผิดชอบและจัดทำบันทึกข้อตกลงนี้ขึ้นเป็นกรอบแห่งความร่วมมือในการดำเนินงาน โดยมีสาระสำคัญตอนหนึ่งว่า กรมพัฒนาที่ดินจะสนับสนุนและให้บริการแผนที่และ/หรือข้อมูลทางแผนที่ในพื้นที่ดำเนินการและพื้นที่ที่เกี่ยวเนื่องตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษขอรับการสนับสนุนตามความจำเป็นและความเหมาะสม เช่น ภาพถ่ายทางอากาศสีเชิงเลข มาตราส่วน 1:25,000 ภาพถ่ายออร์โธสีเชิงเลข มาตราส่วน 1:4,000 และ 1:25,000 แบบจำลองระดับสูงเชิงเลข (DEM) มาตราส่วน 1:4,000 แผนที่เส้นชั้นความสูงเชิงเลข มาตราส่วน 1:4,000 ข้อมูลหมุดหลักฐานภาคพื้นดิน ข้อมูลและแผนที่สภาพการใช้ที่ดิน มาตราส่วน 1:25,000 ข้อมูลและแผนที่ทรัพยากรดิน และแผนที่ป่าไม้ถาวร สำหรับแผนที่และ/หรือข้อมูลทางแผนที่บริเวณที่กรมแผนที่ทหารระบุว่า มีผลกระทบต่อความมั่นคงหรือความเสียหายต่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะต้องขอความเห็นชอบและได้รับอนุมัติจากหน่วยงานด้านความมั่นคงของประเทศให้นำแผนที่และ/หรือข้อมูลทางแผนที่บริเวณพื้นที่เหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ได้ กรมพัฒนาที่ดินจึงจะให้บริการข้อมูลบริเวณพื้นที่ดังกล่าว


กรมสอบสวนคดีพิเศษขอขอบคุณ กรมพัฒนาที่ดินและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และกรมสอบสวนคดีพิเศษจะนำแผนที่และ/หรือข้อมูลทางแผนที่ ไปใช้ในการปฏิบัติงานให้บังเกิดผลในการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดที่บุกรุก และทำให้เกิดความเสียหายแก่ที่ดิน ป่าไม้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศ รวมทั้งการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือฯ นี้ เป็นสัญลักษณ์ของการบูรณาการความร่วมมือที่ยั่งยืนระหว่างสองหน่วยงานต่อไป