สตูลชาวเลอุรักลาโว้ย  เกาะหลีเป๊ะ  เรียนรู้การสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารอย่างยั่งยืน  และเศรษฐกิจชุมชน พร้อมใช้ภูมิปัญญาสร้างบ้านปลา

หอยนางรมตัวใหญ่เท่าฝ่ามือสดๆ จากท้องทะเลอันดามันจังหวัดสตูล ที่กลุ่มประมงชาวเลอูรักลาโว้ยบนเกาะหลีเป๊ะ  นำมาจัดวางเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว  พร้อมซาชิมิปลาช่อนทะเล   กุ้งมังกร   หอยแมลงภู่ทอด  จัดวางพร้อมเสิร์ฟให้นักท่องเที่ยวได้ชิมลิ้มรสชาติความอร่อย ใหม่และสด  พร้อมผลิตภัณฑ์แปรรูปปลา และสัตว์น้ำในทะเลให้ช็อปเป็นของฝาก   ซึ่งเป็นผลมาจากการทำประมงแบบอนุรักษ์  ของชาวเลอูรักลาโว้ย  ที่มีสัตว์น้ำทะเลตัวใหญ่ให้รับประทานตลอดทั้งปี

 และเพื่อเป็นการส่งเสริม  การสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารและเศรษฐกิจชุมชน  สำนักงานประมงจังหวัดสตูล  ได้จัดโครงการส่งเสริม  การมีส่วนร่วมในการสร้างที่อยู่อาศัย  สัตว์ทะเลชายฝั่ง  โดยการฝึกอบรมชาวประมงพื้นบ้าน  ด้านการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลชายฝั่ง กฎหมายประมง  และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยดำเนินการจัดฝึกอบรม จำนวน 4 รุ่น มีผู้เข้าร่วม จำนวน 36  ราย พร้อมโครงการประมงสร้างอาชีพชุมชน  เพื่อการฟื้นฟูกู้วิกฤตโควิด-19

ซึ่งนายชูชีพ  ธรรมเพชร  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล  นางนงคราญ ธรรมเพชร รองประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสตูล ร่วมเป็นประธานส่งมอบเครื่องมือการประมง ในครั้งนี้ เช่น อวนลอยกุ้ง  อวนจมปู   อวนปลาทู   ให้กับชาวประมงพื้นบ้านบนเกาะหลีเป๊ะ  ตำบลเกาะสาหร่าย  อำเภอเมือง   จังหวัดสตูล  โดยนายนิพนธ์  เสนอินทร์ ประมงจังหวัดสตูล  กล่าวถึงการส่งเสริมกิจกรรม  การทำในครั้งนี้พร้อมส่งมอบ  ซั้งกอ  จำนวน 9 แห่งๆ  แห่งละ 150 ต้น  จำนวน 3 แห่ง ที่บริเวณชายฝั่ง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล  3  แห่ง.

ที่บริเวณชายฝั่ง อำเภอท่าแพ  จังหวัดสตูล  1 แห่ง  , บริเวณชายฝั่ง อำเภอละงู  จังหวัดสตูล  3 แห่ง ,บริเวณชายฝั่ง อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูลอีก  2 แห่ง   โดยการวางซั้งกอในพื้นที่บริเวณ หมู่ที่ 7 ตำบล เกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล (เกาะหลีเป๊ะ) เป็นแห่งแรก

 ด้าน นายชูชีพ  ธรรมเพชร  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล  กล่าวว่า  โอกาสนี้ได้เดินทางมามอบเครื่องมือการทำประมงพื้นบ้านถูกกฎหมาย ตั้งแต่อวน  กระชัง  และซั้งในทะเล เป็นการต่อยอดอาชีพให้ชาวประมงพื้นบ้านที่เกาะหลีเป๊ะ  หลังจากประสบปัญหาโควิด ทำให้พี่น้องชาวประมงและอาชืพอื่นประสบปัญหาในการดำรงชีวิต เป็นการแบ่งเบาภาระได้ระดับหนึ่ง ซึ่งทางจังหวัดจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง  

ด้าน นายนิพนธ์  เสนอินทร์ ประมงจังหวัดสตูล   กล่าวในโอกาสนี้ว่า  ที่เกาะหลีเป๊ะ มีประชาชนกว่า 1,000 ราย  300 ครอบครัว ทางประมงจังหวัดเองก็ไม่ได้ทิ้งชาวประมง  เห็นความสำคัญให้โอกาสกับทุกคน  ในเมื่อชาวประมงทำการประมงใกล้ฝั่ง  ได้สัตว์น้ำที่ค่อนข้างสด จึงแนะนำชุมชนในเรื่องการแปรรูปอาหาร  ทั้งปลาดิบ ปลาแห้ง  เพื่อเพิ่มมูลค่าสร้างความยั่งยืนให้ชุมชน

ทางด้าน  น.ส. ฉัตรพร พระอ๊ะ  ชาวเลอุลักลาโว้ย  กล่าวขอบคุณที่ภาครัฐมอบเครื่องมือทำการประมงให้  สามารถหาวัตถุดิบมาให้กลุ่มแม่บ้านต่อยอดทำเป็นสินค้าโอท็อป  เป็นปลาแปรรูป กลุ่มแม่บ้านจะได้มีอาชีพสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว


 สำหรับ ซั้งกอ  เป็นเครื่องมือที่มาจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาแต่อดีต โดยมีไว้เพื่อความสะดวกในการจับ หรือทําการประมง โดยการนําซั้งไปทิ้งไว้ในทะเล นอกจากนี้ซั้งกอยังเป็นแหล่งอาศัยและแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำขนาดเล็ก