เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 20 มิ.ย. 66 ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชนได้มีการแสดงความยินดีกับส.ส.ป้ายแดงอย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐอย่างไร เพราะเป็นส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อครั้งแรกว่า ก็ยินดีกับท่านไปแล้ว ยินดีทุกวันอยู่แล้ว 

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวพล.อ.ประวิตร จะเป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้ข่าวเลยนะจะเป็นได้อย่างไร ยังไม่รู้เหมือนกัน ต้องไปว่ากันดูในกระบวนการจัดตั้งรัฐบาล ตนยังไม่รู้ เพราะไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง ตนบอกแล้วทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ เรื่องทางการเมืองก็ว่ากันไปนะจ๊ะ ก็ยินดีกับทุกคน

“ผมยินดีกับ ส.ส.ใหม่ป้ายแดงทุกคน ก็ขอให้อยู่กันให้ครบก็แล้วกัน เพราะหลายคนอาจจะมีปัญหาบ้าง อะไรบ้างก็แล้วแต่ท่าน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ล่าสุดดูเหมือนพรรคเพื่อไทยให้พรรคก้าวไกลในฐานะพรรคอันดับ 1 ได้เก้าอี้ประธานสภา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องภายในของเขา ตนไม่ไปเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของพรรคอันดับต้น 1 กับ 2 ก็ว่ากันไปสิ เขารวมกันจัดตั้งรัฐบาลไม่ใช่หรือ 

เมื่อถามว่า ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ การโหวตจะต้องเป็นมติของที่ประชุมพรรคใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องรอขั้นตอนที่เขาดำเนินการอยู่ในขณะนี้ก่อนว่าเราจะไปทิศทางใด  ในฐานะที่เรามี 36 คน ไม่ได้มากมายนักก็ต้องฟังพรรคใหญ่ๆเขาคุยกันก่อน

เมื่อถามว่า มีข่าวว่าขั้วรัฐบาลเดิมจะจับมือเสนอชื่อประธานสภาแข่งกับพรรคก้าวไกล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นข่าวไง ข่าวโคมลอยโคมจมบ้างก็ว่าไป เมื่อถามย้ำว่ามีโอกาสหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ ไม่ทราบ เมื่อถามว่า กลไกทางสภาพรรครวมไทยสร้างชาติก็สามารถเสนอได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ ก็ไปช่วยเสนอให้ในสภาด้วยแล้วกันเธอ ก็บอกแล้วไงว่ายังไม่ได้คุยกัน ก็ให้เขาดำเนินการตามขั้นตอนของเขาไปก่อนสิ วันหน้าทางฝ่ายการเมืองเขาก็ว่ากันเองหลายพรรคด้วยกัน

เมื่อถามว่า อยู่การเมืองมานานพอสมควรมองสถานการณ์ทางการเมืองอย่างไรโดยเฉพาะการจัดตั้งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็อยากให้จัดตั้งรัฐบาลให้ได้โดยเร็วที่สุด เพราะปัญหามันเยอะแยะที่ต้องดำเนินการต่อเนื่อง อันนี้ก็สุดแล้วแต่รัฐบาลใหม่ที่ต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร เมื่อกี้ที่คุยกันเยอะ ปัญหาเร่งด่วนของประชาชน จะทำอย่างไร เราจะแก้ปัญหาในระหว่างนี้อย่างไรที่เป็นรัฐบาลรักษาการ และติดกฎหมายมาตรา 169 ตามรัฐธรรมนูญ โครงการใหม่ๆ การใช้จ่ายงบประมาณมีปัญหาหมด ซึ่งต้องหามาตรการที่เหมาะสมในการดำเนินการ ดังนั้นการตั้งรัฐบาล ถ้าช้าไปก็จะมีปัญหาต่อไปเรื่อยๆ

เมื่อถามว่า ได้เตรียมข้อมูลที่จะส่งต่อให้รัฐบาลใหม่แล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องมีทุกกระทรวงเขาเตรียมไว้หมดแล้ว เวลามาเขาก็ต้องส่งต่อ

“ผมเข้ามาไม่มีใครส่งผมสักคนเลย ทั้ง 2 ครั้งไม่มีใครส่งสักคนเลย ก็ทำสิ วันนี้ท่านก็รู้หมดอยู่แล้วนิ ผมเห็นท่านก็มาพูดตรงโน้นตรงนี้ก็เยอะแยะไปหมดแล้ว ในสิ่งที่เราทำ ดีบ้างไม่ดีบ้างก็แล้วแต่ท่าน ท่าน เข้ามาก็ดูแลให้ดีก็แล้วกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า มีโอกาสที่นายกฯจะส่งข้อมูลตัวเอง เพื่อตำแหน่งนายกฯในครั้งต่อไปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “คุณก็ไปเรื่อยๆกลับมาวกที่ผมอีก ไม่มี ผมไม่ได้มีอะไรทั้งสิ้นในตอนนี้ เป็นเรื่องของผู้ที่เขามีสิทธิ์ในการจัดตั้งรัฐบาล ก็ว่ากันไปสิ” 

เมื่อถามว่า ในฐานะรัฐบาลรักษาการต้องเตรียมอะไร ในช่วงโหวตนายกฯ ที่อาจเกิดความวุ่นวายข้างนอก และได้มีการพูดคุยกับทางตำรวจทหารหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขาก็ต้องมีมาตรการอยู่แล้วในเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย มีกฎหมายบ้านเมืองอยู่แล้ว ฉะนั้นไม่อยากให้มันเกิดขึ้นโดยเด็ดขาดซึ่งไม่ดีเลยกับประเทศ ไม่ว่าจะฝ่ายใดก็ตามลงมาบนถนน มันไม่ควรอยู่แล้วในช่วงรักษาการในวันนี้ เรื่องเศรษฐกิจความขัดแย้งมันมากมายอยู่แล้ว ถ้าเราสามารถดำเนินการได้ตามรัฐธรรมนูญโดยสงบและสันติก็จบแล้วแหละ ตนไม่อยากให้มีการปลุกปั่นไปข้างใดข้างหนึ่ง ไม่ว่าจะข้างตนหรือข้างใครก็แล้วแต่ ตนไม่ใช่คู่ขัดแย้งของใคร

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับการเดินสายพบประชาชนของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล มีผลกระทบกับการทำงานของรัฐบาลรักษาการหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อ๋อ ไม่มอง ไม่มี ไม่มีหรอก ก็เป็นสิทธิ์ที่ทำได้ก็ทำไป เหมาะสมหรือไม่เหมาะสมก็แล้วแต่ 

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะไปดึง ส.ส.พรรคเพื่อไทย มาโหวตนายก​ฯ ให้ตรงนี้จริงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "คำถามเธอ พอแล้วสุดท้าย" 

เมื่อถามว่า ในวันคล้ายวันเกิดของ นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา นางนราพรได้ขอของขวัญอะไรพิเศษหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มี