วันที่ 18 พฤษภาคม 2566 ที่โรงแรมโอกุระ เพรสทีจ ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ร่วมแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาล โดยระบุว่า พรรคไทยสร้างไทย ยืนยันหลักการณ์ของเราที่จะสนับสนุนให้ทุกฝ่ายเดินตามครรลองประชาธิปไตย สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้เมื่อพรรค ก.ก.ได้ฉันทามติอันดับหนึ่ง เราประกาศทำตามสัญญาประชาคม ยกมือสนับสนุนให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนข้อตกลงเรื่องนโยบายยังไม่ได้นับหนึ่งพูดคุยกัน จากนี้จะมีการตั้งคณะทำงานทำนโยบาย เพราะเรื่องที่สัญญาไว้กับประชาชนสำคัญกว่าการแบ่งกระทรวง ตนเป็นคนหนึ่งหากมาร่วมรัฐบาลแล้วแบ่งกระทรวงไปหากินตนไม่มาร่วมด้วย แต่มาผลักดันการแก้ปัญหาของประชาชน
สำหร้บประเด็น 112 นั้นพรรคไทยสร้างไทยชัดเจน เรามีจุดยืนว่า หน้าที่ของทุกพรรคการเมือง ต้องรักษาชาติ ศาสน์กษัตริย์ การทำอะไรกระทบ ทำให้สถาบันเสื่อมเสีย หน้าที่พรรคการเมืองต้องปกป้อง แต่เรื่องที่ผู้มีอำนาจใช้มาตรา 112 กลั่นแกล้งทำร้ายต้องพิจารณา แต่การทำให้มาตรา 112 ปกป้องสถาบันได้อย่างดี ไม่เป็นเครื่องมือให้ใครนำไปทำร้ายคนอื่นเป็นหลักการ เรายืนยันปกป้องสถาบัน ไม่ต้องการให้ใช้มาตรา 112 ไปทำร้ายใคร แต่จุดยืนของแต่ละพรรคอาจต่างกัน คงต้องคุยกันในเรื่องของมาตรานี้รวมถึงทุกนโยบาย
ด้านนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า พรรคประชาชาติ เคารพระบอบประชาธิปไตย การเลือกตั้งที่ผ่านมาประชาชนให้ความไว้วางใจพรรค ก.ก.มีเสียงข้างมากที่สุด แสดงให้เห็นว่าประชาชนต้องการผู้นำรัฐบาลที่มาจากพรรค ก.ก. ด้วยความเคาพรต่อคะแนนเสียงของประชาชน พรรคปช.ขอสนับสนุนนายพิธา ในการตัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ และพรรคปช.ยินดีร่วมมือทุกประการในการจัดตั้งรัฐบาล ของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชนให้สำเร็จ และอยากเรียกร้องให้ทุกฝ่ายให้ความเคารพการตัดสินใจของประชาชน ถ้าไม่เคารพการตัดสินใจของประชาชน ก็จะติดปัญหาเดิมๆ ที่ไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าอย่างสง่างามได้ ยืนยันสิ่งที่นายพิธาพูดเป็นสิ่งที่เราเห็นร่วมกัน วันนี้อาจยังไม่เห็นรายละเอียด แต่วันที่ 22 พฤษภาคมจะเห็นเส้นทางที่จะก้าวไป
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า เราต้องให้เสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาล ยืนยันเสรีรวมไทยสนั้บสนุนก.ก.ให้นายพิธา เป็นนายกฯ วันนี้เรามาประกาศร่วมกันสนับสนุนนายพิธาเท่านั้น ประเด็นอื่นยังไม่ถึงเวลาตอบคำถาม เมื่อตั้งรัฐบาลแล้วเราก็ต้องทำงานร่วมกันอะไรไปกันได้ก็สนับสนุนกันเต็มที่แต่ถ้ามีปัญหาอะไรก็ต้องทบทวนกัน
นายปิติพงศ์ เต็มเจริญ หัวหน้าพรรคเป็นธรรม กล่าวว่า พรรคเป็นธรรมเป็นพรรคใหม่ เน้นทำการเมืองสร้างสรรค์ เราจะสนับสนุนมติมหาชนที่มอบให้พรรคก.ก. เสียงของพรรคเป็นธรรมจะไม่เปลี่ยนแปลง และเราไม่มีข้อต่อรองทางการเมืองไม่ว่าเป็นรัฐบาลหรือไม่ ส่วนเรื่องคุณสมบัติของนายพิธา เชื่อว่าจะผ่านวิกฤติได้ถ้ามีความเป็นธรรมให้กับเขา สำหรับเสียงส.ว. เชื่อว่าทุกท่านมีคุณวุฒิและวุฒิภาวะว่าจะใช้เสียงไปในทิศทางใด ฝากให้ช่วยตระหนักว่าสังคมปัจจุบันนี้ต้องการเปลี่ยนถ่ายสู่รัฐบาลใหม่รัฐบาลของประชาชนต้องประคับประคองให้รัฐบาลเดินหน้า
นายเชาวฤทธิ์ ขจรพงศกีรติ หัวหน้าพรรคพลังสังคมใหม่ กล่าวว่า ตนได้เห็นประชามติที่ประชาชนเลือกพรรค ก.ก.เป็นการแสดงให้เห็นว่าเขาอยากให้นายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี อยากให้ระบบการเมืองเป็นไปตามระบบให้พรรคที่ได้เสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาลให้ได้
นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคเพื่อไทรวมพลัง กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยรวมพลัง มีอุดมการณ์ทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย เป็นพรรคการเมืองนาโนปาร์ตี้ วันนี้ตั้งใจมาแสดงจุดยืนส.ส.สองคนสนับสนุนนายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรีสร้างความเชื่อมั่นของประเทศเพื่อดึงดูดนักลงทุน