วันที่ 19 เมษายน 2566 เวลา 10.00 น.ที่ตลาดสดเทศบาลคลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาช่วยนายธีระ สลักเพชร ผู้สมัครรับเลือกตั้งสส.ตราดพรรคประชาธิปัตย์ โดยได้ขึ้นรถปราศรัยหาเสียงและขับไปรอบชุมชนในเขตเทศบาลตำบลคลองใหญ่ ท่ามกลางชาวอำเภอคลองใหญ่ที่มาติดตามฟังจำนวนหนึ่ง
นายอภิสิทธิ์ ได้กล่าวถึงการทำงานของพรรคประชาธิปัตย์และขอคะแนนชาวคลองใหญ่เลือกผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์คือ นายธีระ สลักเพชร ที่เป็นผู้ที่ทำงานให้กับชาวอำเภอคลองใหญ่และชาวตราดมาอย่างต่อเนื่อง และมีผลงานในการทำงานให้กับทั้งชาวตราดและพรรค ซึ่งก็เคยได้รับความไว้วางใจจากพรรคให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีมาแล้ว ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ จึงอย่าขอการสนับสนุนจากพี่น้องชาวตราดเหมือนเดิม จากนั้น นายอภิสิทธิ์ และนายธีระ ได้ลงไปพบปะทักทายและขอให้เลือกนายธีระ สลักเพชร กลับมาเป็นสส.ตราดอีกสมัย ท่ามกลางชาวคลองใหญ่ที่เข้ามามอบพวงมาลัยและร่วมถ่ายรูปด้วย
เวลา 12.00 น.นายอภิสิทธิ และนายธีระ ได้เดินทางมาที่ตลาดสดศูนย์การค้าเทศบาลเมืองตราด และลงจากรถยนต์เดินทางเข้าไปในตลาดสด และทักทายกับประชาชนชาวตราด และพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งมีพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนถ่ายรูป มอบพวงมาลัย และบางคนสวมกอด และบอกว่าตัวจริงหล่อกว่าในภาพ สร้างความคึกคักให้กับตลาดสด และตลาดโรงไม้ที่อยู่ใกล้เคียงจำนวนมาก
ผู้สื่อข่าวถามถึงสถานการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ตามโพลออกมาไม่ดีเท่าไร หลังจากที่ออกไปพบปะพี่น้องประชาชนในหลายจังหวัดแล้วผลสะท้อนเป็นเช่นไรบ้าง นายอภิสิทธิ กล่าวว่า เป็นที่ทราบกันอยู่ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการทำงานที่หนัก และทุกเขตเลือกตั้งที่ได้เดินทางไปหาเสียงผู้สมัครก็เข้าหาประชาชนในพื้นที่อย่างเต็มที และทุกเขตที่ไปก็พบว่า ยังมีประชาชนในพื้นที่ยังมีความรักและความผูกพันกับพรรคมากๆซึ่งเป็นพื้นฐานที่ดีที่จะไปอธิบายกับทุกคนว่า ให้เลือกผู้สมัครของเรา และเลือกแล้วจะสามารถเข้าไปขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศได้อย่างไร และผู้สมัครทุกคนทราบดีว่าการเลือกตั้งครั้งนี้รุนแรง แต่ไม่ได้หวั่นไหวหรือประมาทในการเลือกตั้งครั้งนี้
นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า สำหรับในภาคตะวันออกนั้น ที่ผ่านมาทั้งชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราดผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้รับการเลือกตั้งมาอย่างต่อเนื่อง แต่ครั้งนี้มีพรรคการเมืองพรรคใหม่หลายพรรคที่เข้ามาแข่งขันซึ่งทางพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่ได้หวั่นไหวและต้องต่อสู้กันอย่างหนัก ส่วนหลังการเลือกตั้งแล้วจะจับมือกับพรรคไหนจัดตั้งรัฐบาลแล้ว พรคประชาธิปัตย์จะจับมือกับใครนั้น ไม่สามารถตอบแทนผู้บริหารของพรรคประชาธิปัตย์ได้เพราะเป็นเพียงผู้ที่เข้ามาช่วยหาเสียงให้กับพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้น
“สำหรับความหวังของผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์ในจันทบุรีและตราดนั้น ยังไม่สามารถตอบได้ 100%จะได้กลับมาเท่าไร แต่การเดินทางมาครั้งนี้ก็เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าผมยังอยู่กับพรรคประชาธิปตย์และยังมีผู้ที่มีความผูกพันกับพรรคและกลับมาช่วยฟื้นฟูพรรคประชาธิปัตย์ให้ก้าวเดินต่อไปอย่างแข็งแรงต่อไป”นายอภิสิทธิ์ กล่าว
ในเวลา 13.00 น.นายอภิสิทธิ เวชชาชีวะและนายธีระ สลักเพชร เดินทางมาหาเสียงที่ตลาดสดเทศบาลตำบลแสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด และยังมีชาวอำเภอเขาสมิงมาต้อนรับเช่นกัน ซึ่งนายอภิสิทธิ์ ได้ขอให้ชาวเขาสมิงเลือกนายธีระ สลักเพชรเข้ามาเป็นส.ส.ตราดอีกครั้ง