วันที่ 26 ก.ย.68 นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ เผยแพร่บทความในรูปแบบถาม-ตอบ เรื่อง จาก “รัสเซีย-ยูเครน”..ถึง..“ไทย-กัมพูชา” ดังนี้
ถาม อาจารย์เห็นด้วยกับมาตรการปิดด่านโดยเด็ดขาด ของรัฐบาลอนุทิน หรือไม่
ตอบ เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ เราจะมีสันติภาพกับเขมรได้ ก็ต่อเมื่อระบอบฮุนเซนสิ้นไปจากกัมพูชาเท่านั้น ธุรกิจมืดของระบอบฮุนเซนได้น้ำเลี้ยงหลักจากฝั่งไทยไปเลี้ยงกองกำลังพิทักษ์ฮุนเซนมาตลอด โดยตัวเศรษฐกิจเขมรเองก็ขาดสินค้าจำเป็นจากไทยและตลาดพืชผลการเกษตรในฝั่งไทยไม่ได้ การปิดด่านคือหาทางเดียวที่เราจะทำลายศัตรูของชาติได้ โดยไม่ต้องเสียเลือดเนื้อทั้งของพี่น้องไทย และของชาวเขมร
ถาม ทำไมไปถือว่า ระบอบฮุนเซน เป็นศัตรูของชาติไทย
ตอบ มันเป็นระบอบเผด็จการที่งอกรากมากว่า ๓๐ ปี จนกลืนกินชาติเขมรโดยเด็ดขาดแล้ว แต่เมื่อตัวสมเด็จมหาเสนาบดีเริ่มเจ้บป่วยเสาะแสะ ลูกชายที่พึ่งขึ้นสืบต่อเป็น นายกฯ ก็ยังขาดบารมี ความจำเป็นต้องก่อกระแสชาตินิยม สร้างภาพให้ไทยเป็นผู้รุกราน แล้วให้ลูกชายเป็นวีรบุรุษกู้ชาติผู้เก่งกล้าสามารถ สู้รบยันทัพไทยแล้วชักจูงเวทีสากลมาตบหัวจนไทยต้องยอมหมอบราบ เช่นนี้นี่เองจึงเป็นยุทธศาสตร์เดียวที่ ระบอบนี้จะสืบสานต่อไปได้แม้ฮุนเซ้นจะจากไปแล้ว
ถาม วันนี้ก็ชัดเจนว่าพ่ายแพ้แล้วทั้งการทหารและการทูต แล้วมันยังจะฝืนยั่วยุ ก่อสงครามอีกหรือ
ตอบ ครับ..ไม่ช้านี้มันต้องเอาอีกแน่ๆ ยิ่งชาวบ้านเขมรทุกข์ยาก ข้นแค้นลงทุกวัน และหัวโจกฝ่ายค้าน อย่าง สม รังสี เริ่มรุกล้อมเข้ามาทุกที มันก็ยิ่งต้องโหมกระแสชาตินิยมเอาไทยเป็นตัวการ เป็นปีศาจ ที่ต้องล้างผลาญต่อไปให้จงได้ ส่วนตัวเลขทหารเขมรที่ตายไป 3,600 คนนั้น มันก็ใช้กระบอกเสียงตกแต่งข่าวสาร ตัดเลขศูนย์ออก จนเหลือ 36 คนแล้ว มันก็พอโกหกปิดหูปิดตากันได้สบายๆ คนเขมรก็กลายเป็นหุ่นส่งไปตายได้ต่อไปอีก
ถาม คราวนี้ถ้ามันเอาเราอีก ไทยก็ต้องรุกให้ราบถึงพนมเปญเลยนะครับ เสียมราฐ ศรีโสภณ พระตะบอง นั่น ก็เอาคืนมาให้หมด
ตอบ ผมไม่เห็นด้วยครับ เราควรทำลายเฉพาะจุดที่เป็นฐานยุทธศาสตร์เท่านั้น จะขยายเป็นสงครามไปเลยนั้นไม่ได้ ผมว่าเราต้องคิดแบบปูตินจะดีกว่า คือปูตินเค้ามองว่า ศัตรูความมั่นคงของรัสเซียคือ ระบอบเซเลนสกี้ที่รัสเซียต้องจัดการให้หายไปจากยูเครนให้ได้ หายไปแล้วยูเครนก็กลับมาเป็นกลางไม่มีฐานทัพนาโต้มาคุกคามรัสเซียได้
ถาม คิดแค่ทำลายระบอบไม่ใช่ยึดครองดินแดนอย่างนี้นี่เอง ที่ทำให้ปูตินถึงรบแบบปฏิบัติการทางทหาร ไม่ใช่สงคราม วันนี้เราถึงไม่เห็นทัพรัสเซียทุ่มเข้าตียึดเมืองเคียฟใช่ไหมครับ
ตอบ ถ้าก่อเป็นสงคราม มันก็ต้องลามไปถึงนิวเคลียร์ ที่ไม่มีใครชนะ ผมว่าปูตินเค้าคิดถูกต้องแล้ว ที่มุ่งหยุดระบอบเซเลนสกี้ให้ได้เท่านั้น ทำได้เมื่อใดการทุ่มเทขยายกำลังทหารของรัฐเผด็จการยูเครน และการปลุกมวลชนด้วยความเกลียดชังคนเชื้อชาติรัสเซียในยูเครนตะวันออกก็จะยุติลง และกลับมาเป็นกลาง เป็นเพื่อนบ้านโดยสงบสุขกับรัสเซียได้
นายกฯอนุทิน ก็ควรต้องมองเขมรอย่างแยกแยะให้ได้ อย่างที่ปูตินเขาแยกแยะยูเครนเหมือนกัน
ถาม หมายความว่า ถ้าเขมรมันกัดเราอีก เราคงทำได้แค่ปฏิบัติการทางทหารอันจำเป็นเพื่อยุติการรุกรานเท่านั้นใช่ไหมครับ
ตอบ ผมเห็นเช่นนั้น ถ้าสกัดมันได้ หยุดมันได้ บวกด้วยความล่มจมทางเศรษฐกิจ จนเงินเรียลกลายเป็นกระดาษ ข้าง จีน รัสเซีย อเมริกา อาเซียน ยูเอ็น ก็เห็นสันดานแล้วเทฮุนเซนลงชักโครก ตรงนี้จึงจะเป็นชัยชนะของสันติภาพได้ในที่สุด
ถาม ถ้าภายหน้าได้นายกฯคนใหม่ เป็นสม รังสี เชาจะหาเรื่องดินแดนกับไทย ขึ้นมาสร้างกระแสชาตินิยม เพื่อความมั่นคงของตนเองอีกไหมครับ
ตอบ เมื่อไม่ได้เป็นเผด็จการเช่นฮุนเซน ความก้าวร้าวสร้างไทยเป็นศัตรูเพื่อความอยู่รอดก็หายไป โอกาสที่เราจะคุยกันดีๆได้ก็จะเกิดขึ้น เฉพาะในส่วนเขตแดนทางบกนั้นข้อตกลงไทย ฝรั่งเศส สร้างกรอบไว้อย่างไรก็เจรจากันไปทางนั้น แผนที่ ๑ : ๒๐๐,๐๐๐ ที่เขมรอ้างนักอ้างหนานั้นโยนทิ้งไปได้ เพราะไทยไม่ได้รับรอง เราต้องเอากรอบตามข้อตกลงมาเจรจากันให้รู้เรื่อง
ถาม แล้วเรื่องไหล่ทวีปล่ะครับ
ตอบ เส้นที่เขมรลากผ่านเกาะกูดสมัยลอนนอลนั้น พิเคราะห์แล้วไม่มีกฎหมายสากลรองรับเหมือนเส้นของเราเลย ก็ต้องมาเจรจากันว่าหลักกฎหมายที่ใช้มันตรงกันหรือไม่ ถ้าไม่ตรงกัน จะตกลงไปศาลโลกก็ได้ ถ้าตรงกันก็ขีดกันใหม่ให้ถูกต้อง เมื่อขีดถูกต้องแล้วยังมีพื้นที่ทับซ้อนอยู่อีก ตรงนี้ก็เอาเข้าสภาให้ยอมรับทั้งสองฝ่ายก่อน แล้วค่อยตกลงแบ่งประโยชน์กันในส่วนพื้นที่ทับซ้อนอีกที เมื่อทำให้ถูกต้องอย่างนี้ เราก็จะได้ทรัพย์ในดินสินในน้ำของเรามาใช้สร้างบ้านเมืองได้ต่อไป
ถาม จังหวะนี้ ก็คงจะมีนายทุนนายหน้าในไทย จ้องยกสัมปทานให้ฝรั่งอีก ทราบว่าเค้าลงทุนตั้งพรรคการเมืองไว้แล้วด้วย
ตอบ ต้องเลิกระบบสัมปทาน แล้วจะร่วมทุนต่างชาติสร้างรัฐวิสาหกิจไทยขึ้นขุดเจาะ หรือให้ต่างชาติขุดเจาะแล้วแบ่งประโยชน์กับไทยก็ได้ครับ ห้ามขายชาติโดยใช้ระบบให้สัมปทานอีกต่อไป
ถาม เสนอความคิดมาถึงตรงนี้แล้ว อาจารย์ไม่กลัวพวกสีส้มเขาจะหาว่าคลั่งชาติหรือครับ
ตอบ ผมรักชาติ ไม่ได้คลั่งชาติ พวกเค้าต่างหาก ที่ “ไม่มีชาติ” เมื่อไม่มีชาติแล้ว ก็เลยงุนงงไปเองจนทุกวันนี้ว่า “มีทหารไว้ทำไม”
ที่ถูกนั้น ผมว่าเขาต่างหากที่ต้องอธิบายว่า ตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาทำไม ในเมื่อไม่มีชาติ ไม่มีส่วนรวมอยู่ในสมองเลย อย่างนี้