วันที่ 6 ส.ค.68 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ให้สัมภาษณ์ว่า วานนี้ (5 ส.ค.) ได้ไปตรวจเยี่ยมฐานปฏิบัติการภูมะเขือ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ว่า พื้นที่ดังกล่าวยังคงมีกลิ่นศพทหารกัมพูชาอยู่ส่วนหนึ่ง ซึ่งเราได้ประสานไปยังกองทัพกัมพูชา ให้จัดทีมมาเก็บศพทหารของตนเองที่เสียชีวิตกลับไปทำพิธีเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า มีกระแสว่ามีการสั่งให้กำลังพล นำปูนขาวไปเทป้องกันเชื้อโรค พลโท บุญสิน กล่าวว่า เราหาวิธีดับกลิ่น เพื่อไม่ให้สภาพแวดล้อมเป็นพิษ โดยเฉพาะโรคระบาดต่างๆ
เมื่อถามว่า ยืนยันหรือไม่ ไม่ได้สั่งให้ทหารไทยไปเก็บศพทหารกัมพูชา พลโท บุญสิน กล่าวว่า เป็นเรื่องของทหารกัมพูชา และเราไม่มีคำสั่งให้ไปเก็บศพทหารกัมพูชาแต่อย่างใด โดยให้กัมพูชาดำเนินการเอง
เมื่อถาม ปัญหาช่องอานม้า จ.อุบลราชธานี วานนี้มีเหตุกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย เรื่องการรื้อรั้วลวดหนาม พลโท บุญสิน กล่าวว่า เขาพยายามขึ้นมา มีกระทบกระทั้งนิดหน่อย แต่ไม่พกอาวุธขึ้นมา แต่เรายืนยันว่ามีความจำเป็น เพื่อป้องกันการวางกำลังของฝ่ายเรา ยืนยันช่องอานม้าไม่มีอะไร และทหารกัมพูชาก็กลับลงไปแล้ว
เมื่อถามว่า อนาคตอาจมีปัญหาขึ้นอีกหรือไม่ เพราะกัมพูชาเรียกร้องให้ทหารไทยออกจากช่องอานม้า พลโท บุญสิน กล่าวว่า เป็นปกติ แต่เราไม่ถอย ซึ่งทั้ง 11 จุด เราทำแบบเดียวกัน คือ การวางรั้วลวดหนาม และนำกำลังไปวางไว้ บนภูมะเขือ ก็เช่นกัน มีการวางกำลัง เพื่อป้องกันการกระทำที่ไม่เรียบร้อยต่อแผ่นดิน และยืนยันว่า เราอยู่ในเขตประเทศไทย ไม่ได้รุกล้ำหรือยึดพื้นที่นอกประเทศ ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลและกองทัพอยู่แล้ว
เมื่อถามอีกว่า มีโอกาสจัดระเบียบชายแดนหรือไม่ พลโท บุญสิน กล่าวว่า ส่วนของกองทัพ เราจัดระเบียบไปเรื่อยๆ ส่วนการเจรจาอะไรที่ยั่งยืนก็ให้เป็นเรื่องของรัฐบาล
เมื่อถามว่า วันนี้ที่ประชุมคณะกรรมการทั่วไปชายแดนไทย - กัมพูชา (จีบีซี) อาจได้ข้อสรุป และนำเข้าสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เบื้องต้นเป็นอย่างไรบ้าง พลโท บุญสิน กล่าวว่า หวังว่าทิศทางจะดีขึ้น เพราะเราไม่อยากให้ใช้กำลังต่อกันอยู่แล้ว ซึ่งต้องดูว่าจะลงตัวอย่างไร ส่วนจุดยืนของกองทัพ ยืนยันว่า ผู้บังคับบัญชาระดับสูง เราเห็นพ้องต้องกันว่า เราจะไม่ถอยกำลัง อยู่ตรงไหนก็อยู่ตรงนั้น