อุตรดิตถ์จัดงาน “มหัศจรรย์ทุเรียนเมืองพระยาพิชัย” ชูทุเรียน GI หลง-หลิน กระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมกิจกรรมประมูลทุเรียนการกุศล ลูกละ 2 ล้านบาท
เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 13 มิถุนายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “มหัศจรรย์ทุเรียนเมืองพระยาพิชัย” พร้อมด้วย นางสาวนิรชา บัณฑิตย์ชาติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ นางสาวนฤมล สงวนวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งจังหวัดอุตรดิตถ์ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่-อุตรดิตถ์ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ สำนักงานเกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดอุตรดิตถ์
และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกันจัดพิธีเปิดงาน โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 - 22 มิถุนายน 2568 รวมระยะเวลา 10 วัน 10 คืน เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเกษตรกร กลุ่ม/องค์กรเกษตร และผู้ประกอบการในพื้นที่ ให้มีช่องทางจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร
โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์หลงลับแล และหลินลับแล ซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ของจังหวัดอุตรดิตถ์ ภายในงานมีกิจกรรม อาทิ นิทรรศการองค์ความรู้ด้านเกษตร การจำหน่ายทุเรียนและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น สินค้าของฝากของที่ระลึกที่สะท้อนอัตลักษณ์ชุมชน การแสดงศิลปวัฒนธรรม ดนตรีพื้นบ้าน และกิจกรรมสำหรับเด็กและเยาวชนตลอดทั้ง 10 วัน 10 คืน
โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่าทุเรียน GI หลง-หลิน สร้างรายได้กว่า 2,000 ล้านบาทต่อปีให้กับจังหวัด พร้อมย้ำว่า แม้จะมีการนำพันธุ์ไปปลูกในพื้นที่อื่น แต่รสชาติและคุณภาพอันโดดเด่นยังคงเป็นหนึ่งเดียวของอุตรดิตถ์
จึงควรร่วมกันประชาสัมพันธ์และขยายช่องทางการจำหน่าย เพื่อยกระดับมูลค่าผลผลิต เพิ่มศักยภาพด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดต่อไป จากนั้นมีกิจกรรมประมูลทุเรียน เพื่อการกุศลแก่โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ 3 ที่ราคา 2,000,000 บาท.