วันที่ 26 ก.พ. 2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายภราดร ปริศนานันทกุล รองประธานสภาฯ คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานในการประชุม นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. พรรคไทยก้าวหน้า ซึ่งอยู่ในระหว่างการถูกดำเนินคดีการข่มขืนนักท่องเที่ยวหญิงไต้หวัน ที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้ลุกขึ้นหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ถึงปัญหาการขอใบส่งตัวตามสิทธิหลักประกันแห่งชาติฯ หรือ สิทธิบัตรทองของประชาชน ว่า มีประชาชนประสบปัญหาประชาชนขอใบส่งตัวจากคลินิกปฐมภูมิ ไปรักษาที่โรงพยาบาลศิริราชไม่ได้ เพราะคลินิกได้แจ้งว่า สิทธิต่อวันเต็มแล้ว เพราะให้วันละ 40 คน ซึ่งถือเป็นปัญหาโครงสร้างขนาดใหญ่ จึงขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้ด้วย

นายไชยามพวาน กล่าวด้วยว่า ความคืบหน้ากรณีที่มีเยาวชนซึ่งตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ ที่ถูกหลอกลวงไปทำงานเว็บพนันที่ปอยเปต ที่ตนเองเคยได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ ซึ่งขณะนี้ ได้กลับมาถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว จึงขอบคุณสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ ที่ได้ประสานช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม ถือเป็นครั้งแรกที่ นายไชยามพวาน ปรากฏตัวต่อสื่อมวลชน หลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวหญิงไต้หวัน ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่นายไชยามพวาน หารือแล้ว ปรากฏว่า น.ส.ภัสรินทร์ รามวงศ์ สส.กทม.พรรคประชาชน เข้าไปแสดงความเห็นในเพจเฟซบุ๊กเรื่องเล่าเช้านี้ ในข่าว “ปูอัด โผลสภา หน้าตาเฉย” ที่นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม.พรรคไทยก้าวหน้า ลุกหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเมื่อช่วงเช้า

โดยน.ส.ภัสรินทร์ แสดงความเห็นว่า Shameless (แปลว่าไร้ยางอาย) ปูอัดในตลาดยังมีห่อ แต่นี่ไร้ แม้แต่เปลือกของความละอายใจ