เมื่อเวลา 08.00น. วันที่ 16 ก.พ. 68 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯกล่าวในรายการ “โอกาสไทยกับนายกแพทองธาร” ตอนพิเศษ การเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ในโอกาส 50 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย NBT2HD และวิทยุเครือข่ายกรมประชาสัมพันธ์ทั่วประเทศ โดยมีเนื้อหาสรุปว่า การไปเยือนครั้งนี้ ได้พบผู้นำจีนทั้ง 3 ระดับ คือ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดี นายจ้าว เล่อจี้ ประธานสภาฯ และนายหลี่ เฉียง นายกฯ เป็นเรื่องน่าภูมิใจที่ได้พบผู้นำทั้ง 3 ระดับในครั้งเดียว โดยได้หารือถึงการส่งมอบหมีแพนด้ายักษ์ 2 ตัวมาไทย ตอนนี้กำลังดำเนินการอยู่ สิ่งที่จีนตื่นเต้นกับเรา คือ ครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน มีการสร้างซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ 72 พรรษาในหลวง ตนได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาประเทศไทยและได้ย้ำว่ามีความปลอดภัย 

น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า สำหรับความร่วมมือในการปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์นั้นทั้ง 2 ประเทศได้พูดคุยอย่างจริงจัง ประธานาธิบดีจีนชื่นชมไทยที่มีการจัดการเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างเด็ดขาด และจะตั้งทีมทํางาน 2 ทีม เพื่อช่วยกันในเรื่องนี้  โดยจีนประสงค์จะช่วยมากกว่านี้ด้วยซ้ำ แต่ได้ขอแค่การตั้ง 2 ทีม ที่จะสามารถสั่งการได้อย่างรวดเร็ว มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศช่วยกํากับดูแลในการพูดคุยของทั้ง 2 ทีม ให้พูดคุยแล้วสามารถหาข้อสรุปได้ทันที นับว่าเป็นเรื่องที่ได้ประโยชน์ และปัญหานี้จะต้องลดลงและเห็นผลอย่างรวดเร็ว 

น.ส.แพทองธาร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือด้าน “ซอฟต์พาวเวอร์” ระหว่างกัน เช่น มวยไทย ร้านอาหารไทย ว่าจะทำอะไรกับจีนได้บ้าง ส่วนสินค้าเกษตรของไทยนั้นจะให้จีนกับไทยร่วมกันกําหนดมาตรฐาน กระทรวงเกษตรฯจะรับไปดำเนินการต่อ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง บอกว่าชอบทุเรียนหมอนทอง และมะม่วง พอได้ยินอย่างนั้นก็ดีใจ และยังมีเรื่องรถไฟความเร็วสูง หากเสร็จทั้งจีน ลาว ไทย จะสามารถส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถส่งทุเรียนหมอนทองไปมอบให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้ 

น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ขณะที่โครงการแลนด์บริดจ์ จีนได้ให้ความสนใจเช่นกันต้องการให้โครงการดังกล่าวเกิดขึ้น หากโครงการเกิดขึ้นจะมีการเชื่อมกันและจีนได้ขอข้อมูลผลการศึกษาโครงการ เนื่องจากจีนเห็นถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากโครงการดังกล่าว ซึ่งจะเกิดผลดีทั้งจีนและประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเราตั้งเป้าให้ประเทศไทยเป็นฮับโลจิสติกส์  สร้างโอกาสการจ้างงาน และการซื้อขายสินค้า อีกทั้งยังได้เชิญชวน บริษัท Xiaomi ให้มาสร้างโรงงานผลิตรถ EV ที่ประเทศไทย เพื่อเพิ่มโอกาสการจ้างงานในประเทศ อีกทั้งยังได้มีการเซ็น MOU 14 ฉบับ ซึ่งเป็นสิ่งที่สื่อจีนให้ความสนใจ และได้ประโยชน์ อาทิ ข้อมูลออนไลน์ต่าง ๆ ที่จะแชร์ร่วมกันระหว่างไทยกับจีน สแกมเมอร์ ข้อมูลการพัฒนาต่าง ๆ เช่น เครื่องมือทางการเกษตรง

น.ส.แพทองธาร กล่าวอีกว่า ในส่วนการพบภาคเอกชนและสื่อมวลชนจีน เป็นการพบกับและพูดคุยกับอินฟลูเอนเซอร์ อย่าง POP MART Xiao Hong Shu Meitu Dianping เรื่องการนำร้านอาหารไทย ขึ้นบนแพลตฟอร์มจีน และยังได้แนะนำ แอปฯสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ตำรวจไทยจัดทำขึ้น เพราะต้องการให้นักท่องเที่ยวใช้หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ปลอดภัย เพื่อให้นำไปไว้บนแพลตฟอร์มจีน และตนยังได้ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9 ได้พบนักกีฬาไทย รู้สึกดีใจมาก ได้ร่วมชมและเชียร์การแข่งขัน Ice Hockey ชายทีมชาติไทย