“วิป 3 ฝ่าย” นัดถกเคาะแก้รธน. 13-14ก.พ. “วิสุทธิ์” หวังรัฐสภาไฟเขียวหลักการมาตรา 256 รื้อทั้งฉบับ ด้าน “นายกฯอิ๊งค์” แจง “ทักษิณ” คุย “อันวาร์” เน้นสถานการณ์ในเมียนมา อยากให้สงบสุข “กล้าธรรม” เคาะ “นฤมล” นั่งหัวหน้าพรรค “ไผ่” เลขาฯ “ธรรมนัส” ลั่นไม่เป็นสาขาให้ใคร กั๊กคัมแบ็ค รมต.หรือไม่ เป็นอำนาจ "นายกฯ"


 เมื่อวันที่ 3 ก.พ.68 เมื่อเวลา 10.35 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร ในฐานะที่ปรึกษาประธานอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ เดินทางไปประเทศมาเลเซียเพื่อพบนายนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียนปีนี้ เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา จะนำผลการพูดคุยเรื่องจังหวัดชายแดนภาคใต้กลับมาพูดคุยกับรัฐบาล ว่า ก็เป็นการคุยในเรื่องความร่วมมือต่างๆที่ทั้งสองประเทศสามารถสนับสนุนกันได้ ที่ได้คุยโทรศัพท์กับนายทักษิณ สั้นๆกันเมื่อคืน การพูดคุยเน้นในเรื่องของเมียนมา นายอันวาร์ เป็นประธานอาเซียน การดูแลช่วยเหลือเมียนมาเป็นเรื่องที่สำคัญของอาเซียนมากๆ

ซึ่งในการประชุมในอาเซียนทุกครั้งจะได้รับการยืนยันว่าอยากให้เมียนมาเกิดความสงบสุข และในเมียนมาเองเขาก็อยากให้เกิดความสงบสุขเช่นกัน ฉะนั้นการเข้ามาคุยกันแบบนี้ทำให้เกิดประโยชน์กับภาพรวมของอาเซียน และพัฒนาเรื่องอื่นได้อีก ไม่ว่าจะเรื่องฝุ่นPM2.5  ที่ได้มาคุยกันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีช่วยเหลือกัน และมีอีกหลายเรื่อง แต่การไปรอบนี้มีการพูดคุยเรื่องเมียนมาเยอะหน่อย เห็นนายทักษิณอัพเดทมาอย่างนั้น

ส่วนที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน กรุงเทพฯ พรรคกล้าธรรม (กธ.) จัดประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 1/2568 นำโดยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรค กธ. พร้อมด้วยแกนนำพรรค อาทิ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรค นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร และนายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทรา 

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวเปิดงานว่า วันนี้ถือเป็นวันสำคัญของพรรคที่จะมีการประชุม ในฐานะที่ตนได้รับมอบหมายจากรักษาการหัวหน้าพพรรค ให้เป็นประธานที่ปรึกษาพรรค ต้องขอขอบคุณสมาชิกที่เดินทางมาจากหลายจังหวัด สำหรับพรรค กธ. ตนเคยอยู่มานาน เคยเป็นหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค เมื่อก่อนชื่อพรรคเศรษฐกิจไทย 

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า หลายคนคงสงสัยว่า พรรค กธ.ในอนาคตจะเป็นพรรคที่เป็นความหวังให้คนไทยได้อย่างไร เรามีนโยบายและหลักในการเข้าสู่การเมือง ทั้งนี้ ตามที่มีกระแสข่าวว่าเราเป็นพรรคสาขาพรรคใดพรรคหนึ่ง ตนอยากจะกราบเรียนว่า พรรค กธ.คือพรรค กธ. เรากล้าทำในสิ่งที่เรากล้าคิด กล้าวางแผน กล้าตัดสินใจ หลายคนคงจะเห็นแล้วในเวทีระดับท้องถิ่นที่ผ่านมา การเลือกตั้งนายก อบจ.หลายจังหวัด แม้กระทั่งการเลือกตั้ง ส.อบจ. ที่ จ.สงขลา ตนในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค ไปปราศรัยหาเสียงให้กับสมาชิกที่ลงสมัคร วันนั้นเป็นการประกาศศักดา แม้จะมีการส่งในนามพรรค กธ.เพียงเขตเดียว แต่ผู้มาฟังการปราศรัย ใหญ่กว่าการปราศรัยเลือกตั้ง สส.ด้วยซํ้า เราต้องการประกาศศักดาว่านี่คือพรรค กธ.

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตอนที่ตนขึ้นปราศรัยเวทีเลือกตั้งนายก อบจ.นราธิวาส คงเห็นแล้วว่าเราเฟ้นหาผู้สมัครกับนายนายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส พรรค กธ. นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส พรรค กธ. นายซาการียา สะอิ ส.ส.นราธิวาส พรรคภูมิใจไทย ซึ่งเราได้ผู้สมัครเพียง 30 วันเพียงก่อนการเลือกตั้ง แต่ก็สามารถสร้างกระแสที่ จ.นราธิวาส คะแนนที่ได้ก็เกิดจากการสร้างกระแส 
ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ส่วนจังหวัดอื่นๆ อย่าง จ.ปราจีนบุรี แม้ผู้สมัครจะลงในนามพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่ก็ทราบกันดีว่าที่ลงไปช่วยกันเป็นตนและสมาชิกของพวกเรา รวมถึงพี่น้องอีกหลายคน จนได้รับชัยชนะ นอกจากนี้ ที่ จ.หนองบัวลำภู เราสามารถล้มแชมป์เก่าได้ และจังหวัดล่าสุด ที่สื่อมวลชนยังไม่ทราบ จ.สมุทรสงคราม ตนกับ สส.หลายคนได้เดินทางไปปฏิบัติการอย่างลับๆ เราประชุมผู้นำท้องถิ่นจนชนะอย่างไม่คาดคิด หลายพรรคไปเคลมว่าเป็นของพรรคโน้นพรรคนี้ จริงๆ แล้วชัยชนะเป็นของพรรค กธ. และวันนี้ นายเจษฎา ญาณประภาศิริ ว่าที่นายก อบจ.สมุทรสงคราม จะมาสวมเสื้อพรรค กธ.ด้วย 

“ขอยืนยันว่าพรรคเรามีอุดมการณ์ทางการเมืองแน่วแน่ จะทำเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองและประชาชน โดยมี 3 เสาหลักของบ้านเมือง ที่อยู่เหนืออำนาจอุดมการณ์ของเรา คือชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์การประชุมวันนี้ เป็นการประชุมใหญ่สามัญ จะมีการเลือกหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค เหรัญญิกพรรค นายทะเบียนพรรค และกรรมการบริหารพรรค จากนั้น เราจะเริ่มทำสมาชิกพรรคทั่วประเทศ เราจะเริ่มนับหนึ่งด้วยกันในนามพรรค กธ. ” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

ด้านนางนฤมล กล่าวว่า เดิมที่พรรคกล้าธรรม ชื่อพรรคเศรษฐกิจไทยและได้มีการเปลี่ยนชื่อเมื่อปีที่แล้ว และได้มีการดำเนินการทางการเมืองมาโดยตลอด ตนได้เข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคเมื่อเดือนก.ค.ปีที่แล้ว เราก็ทำกิจกรรมทางการเมืองต่อเนื่องมา อย่างไรก็ตามพรรคกล้าธรรมมีความหมายในสองนัย คือ 1. เรากล้าคิด กล้าทำ ในสิ่งที่ถูกต้อง ตามทำนองคลองธรรม เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน 2. พรรคจะสร้างต้นกล้าแห่งความดีที่จะทำการเมืองแบบมีคุณธรรมทั่วประเทศ เราก็หวังว่าการเริ่มต้นมาลงหลักปักฐานในวันนี้ จะทำให้พรรคเรามีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับรายชื่อกรรมการบริหารชุดใหม่นั้น นางนฤมล จะยังคงดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค โดยมีนายไผ่ เป็นเลขาธิการพรรค นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี พรรค กธ. เป็นเหรัญญิกพรรค ขณะที่นายอรรถกร เป็นนายทะเบียนพรรค

จากนั้นเวลา 12.20 น. ร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้พรรคมี สส. อย่างเป็นทางการ 24 คน และจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  เมื่อถามว่า จะมีบิ๊กเนมมาเปิดตัวร่วมงานกับพรรคอีกหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส เปิดโอกาสให้นางนฤมลตอบคำถามว่า เดี๋ยวคงทยอยเข้ามา คงเป็นช่วงใกล้เข้าสู่การเลือกตั้ง จะได้เห็นการขยับมากขึ้น ขณะนี้ทุกคนอยู่ในที่ตั้งก่อน แต่ร่วมใจกันดีกว่า 

เมื่อถามว่า การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในอนาคต จะมีชื่อ ร.อ.ธรรมนัส หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เดี๋ยวเรารอก่อน เรื่องการปรับ ครม. ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล เราพูดไม่ได้ เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี เราก็รอฟังทิศทาง อย่างไรก็ตามพรรคเราเป็นหนึ่งเดียวกัน จะทำอะไรต้องเป็นมติชัดเจน ว่าจะส่งใครไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในโควต้า พรรคกล้าธรรม

ที่รัฐสภา นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมสภาฯว่า มีเรื่องที่ต้องติดตามคือการประชุมร่วมกันของรัฐสภา วาระแก้ไขรัฐธรรมนูญช่วงกลางเดือนนี้ ซึ่งในวันที่ 5 ก.พ. จะมีการประชุมวิป 3 ฝ่ายคือรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสภา เพื่อที่จะบรรจุระเบียบวาระ น่าจะเป็นวันที่ 13-14 ก.พ.นี้
เมื่อถามว่าการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับมาตรา 256 มี 2 ร่างและมีร่างของพรรคประชาชนด้วย ทางพรรคเพื่อไทยจะรับไปทั้ง2ร่างหรือไม่ และมั่นใจหรือไม่ว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภา(สว.) นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยยื่นแก้ทั้งฉบับในมาตรา 256 ส่วนของพรรคประชาชนเสนอมาทั้งหมด 18 ร่าง แต่ไม่รู้ว่าถึงเวลาจริงๆแล้วพรรคประชาชนจะเอาอย่างไร ส่วนสว.เราก็คุยกันอยู่ บางส่วนก็เห็นด้วย บางส่วนไม่เห็นด้วย ก็คงมีทางออก ไม่ใช่เรื่องน่าหนักใจ หรือคอขาดบาดตายอะไร แต่ต้องฟังเหตุและผล มีความจำเป็นขนาดไหน ซึ่งสว.หลายคนก็ให้ความร่วมมือ จะบอกว่าไม่ให้ความร่วมมือ ไม่ได้ หลายคนก็อยากให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น เราก็คุยกัน

เมื่อถามว่าร่างของพรรคเพื่อไทยจะผ่านวาระแรกหรือไม่ โดยเฉพาะเสียงของสว. นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ในขั้นรับหลักการเราก็อยากให้ผ่าน แต่สว.เราก็ต้องฟัง และกำลังคุยกันอยู่ ก็มีความหวังจะว่าวุฒิสมาชิกไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ไม่ ไม่เชิงทั้งหมด บางคนก็เห็นด้วย แต่บางคนอาจจะไม่เห็นด้วยก็เป็นเอกสิทธิ์ของท่าน ใช่เรื่องความขัดแย้งอะไร ที่ผ่านมาเรา ก็ทำงานกับวุฒิสมาชิกได้ดี กฎหมายของรัฐบาลหลายเรื่องก็ผ่านสามรถบังคับใช้แล้ว ก็ได้รับความร่วมมือ ไม่มีปัญหาความขัดแย้ง แต่ความคิดต่างเป็นเรื่องปกติของระบอบประชาธิปไตย แม้แต่ในพรรคเพื่อไทย หรือพรรคร่วมรัฐบาลก็เป็นเอกสิทธิ์ ของเขา เพราะฉะนั้นเราไม่ได้ไปครอบงำ หรือบังคับ ไม่ว่าจะพรรคไหน หรือวุฒิสภา ก็เดินตามแนวความคิดของเรา ก็เป็นความสวยงามของระบอบประชาธิปไตยที่ดีอยู่แล้ว