"ส.ส.สุภาพรฯ" เชิญชวนนักท่องเที่ยวชมความสวยงาม และจุดไฟตูมกาออกพรรษา ที่ยโสธร
วันที่ 16 ต.ค 67 นางสุภาพร สลับศรีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 1 จังหวัดยโสธรเปิดเผยว่าออกพรรษาปีนี้ขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวชมความสวยงามและจุดไฟตูมกาออกพรรษาที่จังหวัดยโสธร"หนึ่งเดียวในโลก"ที่วัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ ตำบลทุ่งแต้ อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธรในระหว่างวันที่วันที่ 15-17 ต.ค.2567
ซึ่งการจุดไฟตูมกา เป็นประเพณีของชาวบ้านทุ่งแต้ ที่มีมาช้านานพร้อมกับการก่อตั้งหมู่บ้านโดยดั้งเดิมชาวบ้านจะนำผลตูมกามาคว้านเอาเมล็ดข้างในออก เจาะฉลุลวดลายให้สวยงาม นำเทียนไขจุดไว้ข้างในลูกตูมกาแล้วถือไปถวายเป็นพุทธบูชาในวัดคืนวันออกพรรษา ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านต่อมาความเจริญและมีไฟฟ้าใช้ ชาวบ้านทุ่งแต้ ได้เริ่มรื้อฟื้นการจุดไฟตูมกาในช่วงวันออกพรรษาให้กลับมาอีกครั้ง และได้เพิ่มกิจกรรมต่างๆเข้าไปด้วย เพื่อให้ชาวบ้าน เยาวชน และนักเรียน ได้ร่วมกิจกรรมในการสืบสานประเพณีการจุดไฟตูมหาในช่วงวันออกพรรษา ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการถวายเป็นพุทธบูชา พระพุทธเจ้าในโอกาสเสด็จกลับจากสรวงสวรรค์ เนื่องจากเสด็จไปเทศนาโปรดพระพุทธมารดา
ชาวพุทธทั้งหลายจึงแสดงความปิติยินดี ด้วยเครื่องสักการบูชา คือจุดไฟตูมกาแล้วแขวนไว้บูชาเพื่อให้ชีวิตประสบแต่ความสุข สงบและเจริญรุ่งเรืองและในปี2567จัดขึ้นที่บริเวณวัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ และลานอเนกประสงค์ (บริเวณตลาดสดเทศบาลตำบลทุ่งแต้) ตำบลทุ่งแต้ อำเภอเมืองยโสธร ภายในงานจะมีการประกวดธิดาไฟตูมกา พร้อมชมดนตรี ถนนสายวัฒนธรรมอิสานบ้านเฮา ตลอดการชิม ช๊อป อาหารหลากหลายเมนู และลาบยโส พาแลงวิถีอิสานชมความสวยงามไฟตูมกาและกิจกรรมอีกจำนวนมากจึงขอเชิญชวนประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมความสวยงามของไฟตูมกาและร่วมจุดไฟตูมกา"หนึ่งเดียวในโลก"ในวันออกพรรษาระหว่างวันที่15 -16 -17 ต.ค 2567 นี้