หลักทรัพย์บัวหลวง ชี้โอกาสลงทุนรับมือตลาดผันผวน ด้วยการออมหุ้นทั่วโลกอัตโนมัติ ผ่านกลยุทธ์ “DCA MIX”

นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการอาวุโส กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ต้นปี 2567 ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นไทยให้ผลตอบแทนติดลบ 7% (ตัวเลข ณ วันที่ 30 มิ.ย.67) หลังต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายจากหลายปัจจัยทั้งภายในและนอกประเทศ ส่งผลให้ผู้ลงทุนขาดความมั่นใจในการลงทุน ซึ่งการนำกลยุทธ์ลงทุนแบบ Dollar-Cost Averaging (DCA) มาช่วยบริหารความเสี่ยงในช่วงนี้ถือเป็นจังหวะที่ดี เพราะการทยอยซื้อหลักทรัพย์ในจำนวนเงินที่เท่ากันในทุกเดือนจะช่วยลดความเสี่ยงการจับจังหวะลงทุนที่ทำได้ยากในช่วงตลาดผันผวน รวมถึงยังช่วยสร้างโอกาสถัวเฉลี่ยต้นทุนในการลงทุน พร้อมสร้างวินัยการออมและการลงทุนได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้แนะนำผู้ลงทุนก้าวข้ามผ่านช่วงตลาดผันผวน ด้วยการออมหุ้นอัตโนมัติกับกลยุทธ์ “DCA MIX” ที่มีจุดเด่นกระจายการลงทุนหุ้นทั่วโลก ผ่านการ DCA แบบรายวัน ใน ETF หรือ DR 10 หลักทรัพย์ ที่ออกโดยหลักทรัพย์บัวหลวง ครอบคลุมการลงทุนในดัชนีหลักของตลาดหลักทรัพย์ 5 ประเทศคือ ไทย สหรัฐฯ จีน ฮ่องกง และเวียดนาม รวมถึงยังสามารถกำหนดสัดส่วนและปรับน้ำหนักการลงทุนในหลักทรัพย์แต่ละตัวได้ด้วยตัวเองตลอดการลงทุน ซึ่งจากสถิติผลตอบแทนระยะยาวตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค.63-30 มิ.ย.67 หากนำเงินมาลงทุนใน DCA MIX ด้วยการถือ ETF และ DR จำนวน 10 หลักทรัพย์ด้วยน้ำหนักการลงทุนที่เท่ากันในแต่ละหลักทรัพย์จะได้ผลตอบแทนราว 17.53% ขณะที่การลงทุนในหุ้นไทยเพียงสินทรัพย์เดียวผลตอบแทนจะติดลบราว 17.65% 

ปัจจุบัน “DCA MIX” มีให้เลือกลงทุน 4 กลยุทธ์ย่อยคือ 1.DCAMIXB นับตั้งแต่ต้นปี 2567 สามารถสร้างผลตอบแทนให้ผู้ลงทุนได้ถึง 24.14% (ตัวเลข ณ วันที่ 30 มิ.ย. 67) กลยุทธ์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกระจายการลงทุนในหลายสินทรัพย์ โดยมีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนมืออาชีพบริหารจัดการพอร์ตลงทุนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน 2.DCAMIX ออกแบบมาตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการจัดสรรรูปแบบการลงทุนด้วยตัวเองเพื่อสะสมเงินพิชิตเป้าหมายในระยะยาว 3.DCAMIXR เหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้าง Passive Income โดยนักลงทุนจะได้รับผลตอบแทนระหว่างทางลงทุน เมื่อพอร์ตมีกำไรส่วนเกินถึง 2% และกำไรดังกล่าวมีมูลค่ามากกว่า 3,000 บาท 4. DCAMIXT ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการล็อคผลกำไรหรือสนใจการลงทุนเป็นรอบ โดยกลยุทธ์นี้นักลงทุนจะได้รับเงินลงทุนพร้อมผลกำไรคืนทั้งหมดเมื่อพอร์ตมีกำไรถึง 8%
และกำไรดังกล่าวมีมูลค่ามากกว่า 10,000 บาท ทั้งนี้ลูกค้าสามารถสมัครบริการระบบออมหุ้นอัตโนมัติออนไลน์ ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้น 5,000 บาทได้ผ่าน www.bualuang.co.th    

#ข่าววันนี้ #หลักทรัพย์บัวหลวง #ลงทุน #DCAMIX