# นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงข่าวการประกาศรับรองผลการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ระบุว่า กกต. ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า การเลือก สว. เป็นไปด้วยความถูกต้อง สุจริต และเที่ยงธรรม จึงมีมติประกาศผลการเลือก สว. ของแต่ละกลุ่ม โดยทั้ง 20 กลุ่ม กกต. ระงับสิทธิชั่วคราวของผู้ที่ได้รับเลือก 1 คน

ทั้งนี้ กกต. ได้มีมติเห็นชอบให้ประกาศผู้ได้เลือกครบทั้ง 200 คน เพื่อให้เปิดสภาฯได้ ส่วนสำรองจะเหลือ 99 คน ผู้ที่ได้รับรองทั้ง 200 คน ให้มารับหนังสือรับรองการได้รับเลือกเป็น สว. เพื่อเป็นหลักฐานในการรายงานตัวกับสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ในวันที่ 11-12 กรกฎาคม 2567 ตั้งแต่เวลา เวลา 08.30-16.30 น. 

# ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย  ให้สัมภาษณ์ภายหลังนายวัน อยู่บำรุง บุตรชาย ลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี เพื่อแสดงความรับผิดชอบกรณีที่มีภาพไปร่วมติดตามผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกอบจ.ปทุมธานี ที่บ้านพักของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทราบว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย รวมทั้งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ แสดงความไม่พอใจนายวันในเรื่องนี้อย่างรุนแรง ถึงขั้นระบุว่าจะต้องหยุดทำงาน นายวันเลยทำหนังสือลาออกเองเลย

“เมื่อหนุ่ม (นายวัน) ลาออกแล้ว ผมจะอยู่ในพรรคเพื่อไทยต่อได้อย่างไร ก็เลยขอให้พรรคขับผมออกจากพรรคตามระเบียบพรรคการเมือง เพื่อจะได้ไปสังกัดพรรคการเมืองใหม่ ซึ่งขณะนี้มีพรรคการเมือง 2-3 พรรคติดต่อเข้ามาแล้ว ยืนยันว่าผมตกได้ แต่ผมต่ำไม่ได้“ 

พรรคภูมิใจไทย นำโดย น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรคภูมิใจไทย แถลงว่า จากกรณีที่บอร์ดของคณะกรรมการยาเสพติดได้เปลี่ยนให้กัญชาเป็นยาเสพติดทางพรรคภูมิใจไทยยังยืนยันจุดยืนเรื่องกัญชาในฐานะเป็นผู้ริเริ่มและบุกเบิกให้กัญชาเพื่อนำมาใช้ในทางการแพทย์และขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม

พรรคเข้าใจดีถึงความห่วงใยและความกังวลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้เสอนร่างพ.ร.บ.กัญชา ตั้งแต่รัฐบาลชุดที่แล้ว แต่ด้วยเหตุผลกลไก ด้วยเกมการเมืองใดที่เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยที่แล้วทำให้ร่างพ.ร.บ.ไม่ผ่าน และสมัยรัฐบาลชุดนี้เราก็ได้เสนอร่างพ.ร.บ.ควบคุมกัญชาตั้งแต่เดือนก.ย.2566 ขณะนี้รอเข้าสู่ระเบียบวาระของสภาฯต่อไป