วันที่ 23 มิ.ย.2567 แหล่งข่าวจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) เปิดเผยว่าสำนักงาน กกต.พบความเคลื่อนไหวการกระทำที่เข้าข่ายเป็นการทุจริตเลือกสมาชิกวุฒิสภา  (สว.)   ซึ่งจะมีการเลือกระดับประเทศในวันที่ 26  มิ.ย.นี้ ที่อิมแพค เมืองทองธานี  โดยพฤติการณ์ที่พบแบ่งเป็น 4   รูปแบบ คือ  1.ผู้ได้รับเลือกเป็น  ส.ว.ระดับจังหวัด มีการต่อรองขอตำแหน่ง  หรือเรียกรับผลประโยชน์หลักแสนบาท   แลกกับการลงคะแนนเลือกให้เป็นผู้ได้รับเลือกเป็นสว.ระดับประเทศ

2.การเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองที่หนุนหลังผู้ได้รับเลือกเป็น  สว.ระดับจังหวัดพยายามเก็บตกผู้ได้รับเลือกเป็น  สว.ระดับจังหวัดรายอื่น   เพื่อให้กลุ่มของตนเองมีผู้มีสิทธิ์เลือกมากที่สุด

3.พบมีคนกลางจองห้องพักโรงแรมบริเวณใกล้สถานที่เลือก และนัดรวมตัวกัน ก่อนวันเลือก เพื่อล็อบบี้และเช็คคะแนนเสียง โดยนำจำนวนเสียงที่รวบรวมได้ไปเรียกรับประโยชน์หลักล้านบาท   เพื่อแลกกับการลงคะแนนสนับสนุน

4.ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีการติดต่อไปยังผู้ได้รับเลือกเป็น สว.ระดับจังหวัดในพื้นที่ทุกกลุ่มอาชีพ เพื่อให้มาอยู่กลุ่มตนโดยอ้างว่าจะสนับสนุนให้เป็น สว.

ทั้งนี้ พฤติการณ์ที่พบ กระจายอยู่หลายพื้นที่ แต่จะพบมากในพื้นที่ภาคเหนือ  ซึ่งสำนักงาน กกต. ได้ให้ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ฝ่ายสืบสวนสอบสวนแต่ละจังหวัด ชุดเคลื่อนที่เร็วประกบติดตามความเคลื่อนไหวของผู้สมัครอย่างใกล้ชิดและรายงานให้กับ กกต.ทราบ