วันที่ 19 มิถุนายน พศ.2567 นาย รัชตพล มีลาภ นักวิชาการชำนาญการสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครพร้อมด้วยทีมงานสสจ.สมุทรสาคร ใช้มาตรการเชิงรุกออกตรวจมาตรฐานร้านอาหารในโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและภาคเอกชนด้านสุขขาภิบาลอาหารปลอดภัย
 

นายรัชตพล มีลาภ และทีมงานได้ให้ความรู้้กับทางร้านอาหาร เกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ต่างๆอาทิเช่นจานชาม ต้องเป็นจานชามกระเบื้อง แก้วหรือเมลามีนที่ได้มาตรฐาน ห้ามใช้โฟมในการใส่อาหาเด็ดขาด หม้อก๊วยเตี๋ยวต้องเป็นสแตนเลสไร้สารตะกั่ว ส่วนวัตถุดิบต่างๆที่ซื้อมา ต้องดูวันหมดอายุเป็นสำคัญด้วย การเก็บรักษาและการล้างทำความสะอาดที่ถูกวิธี ในด้านของพ่อครัวแม่ครัวผู้ที่ต้องสัมผัสกับอาหารโดยตรงรวมถึงพนักงานในร้านทุกคน ต้องผ่านการอบรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ 6ชั่วโมง

และที่สำคัญต้องผ่านการสอบจากทางสาธาณสุขจังหวัดถึงจะได้เป็นร้านอาหารที่สะอาดและรสชาติอร่อยได้รับการรับรองมาตรฐาน "คลีน ฟูด กู้ดเทส"(clean food good taste)เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับญาติคนไข้หรือผู้บริโภคที่มาใช้บริการที่โรงพยาบาลรวมถึงคนไข้ในโรงพยาบาลว่าได้รับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ รสชาติอร่อยสะอาดและปลอดภัยอย่างแน่นอน