วันที่ 21 พ.ค.2567 นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงรหัสลับการกินอาหารตามสูตร 2:1:1 ของ สสส.เพื่อลดพุงลดเสี่ยงโรค NCDs ว่า การรับประทานอาหารตามสูตร 2:1:1 เป็นการกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสมและมีความสมดุล โดยให้แบ่งสัดส่วนของจานอาหารออกเป็น 4 ส่วน ประกอบด้วย 2 ส่วนแรกสำคัญที่สุดคือ ผักให้วิตามิน เกลือแร่ ไฟเบอร์สูงพลังงานต่ำช่วยให้อิ่มนานขึ้น ส่วนที่สามเป็นข้าวหรือคาร์โบไฮเดรต โดยให้เน้นเป็นข้าวกล้องเป็นส่วนให้พลังงานที่สำคัญ และส่วนที่สี่เป็นโปรตีนประเภทเนื้อสัตว์ไว้สร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งสูตร 2:1:1 นี้จะช่วยให้ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้องรัง หรือ NCDs คือโรคหัวใจหลอดเลือด อัมพาต เส้นเลือดสมองตีบ ไตวาย ถุงลมโป่งพอง มะเร็ง นอกจากนี้ยังมีสูตร 6:6:1 คือ กินน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา น้ำมันไม่เกิน 6 ช้อนชา เกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งทั้ง 2 สูตรนี้จะช่วยป้องกันโรคเสี่ยงต่างๆ

“อยากเชิญชวนให้ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพ เริ่มที่อาหารโดยกินตามสูตร 2:1:1 ประกอบด้วย ผัก 400 กรัม ข้าว 200 กรัม โปรตีน 200 กรัมให้เหมาะสมตามขนาดและน้ำหนักตัวผู้บริโภค และอยากแนะนำให้มื้อเช้าควรรับประทานข้าวกล้องจะช่วยให้อิ่มได้นาน นอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินแล้ว การมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดี โดยควรออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง 30 นาทีต่อวัน อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ เนื่องจากรอบพุงที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้เบาหวานเพิ่มขึ้น และเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้มากขึ้น การทานอาหารตามที่แนะนำทั้งหมดนี้จะช่วยให้ลดพุงลดโรคและไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรค NCDs ซึ่งเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคต่างๆและทำให้เสียชีวิตได้“นพ.พงศ์เทพกล่าวย้ำ