# นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมการพัฒนาสนามบิน เพื่อรองรับ International Flights ณ ท่าอากาศยานหัวหิน ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมทั้งระบุว่า ขอให้พิจารณาเรื่องการเปลี่ยนชื่อสนามบินหัวหิน เป็นสนามบินเพชรหัวหิน จะทำให้พี่น้องประชาชนเข้าใจได้ว่าใกล้เพชรบุรี หากมีไฟลท์บินลงมากขึ้นอาจจะเปลี่ยนใช้ชื่อนั้นได้ จะทำให้ขยายเรื่องการท่องเที่ยว และการเจริญเติบโตของจังหวัดเพชรบุรีด้วย

จากนั้นนายกฯฟังบรรยายสรุปแผนการพัฒนาท่าอากาศยานหัวหิน พร้อมกล่าวว่า จุดประสงค์ที่มาดูในวันนี้เพราะตระหนักถึงศักยภาพสนามบินนี้ว่ายังไม่ได้ใช้งานอย่างเต็มที่ ปัจจุบันนี้มีอยู่ในแผนงานเรียบร้อยว่าจะมีการขยายรันเวย์ให้กว้างขึ้นและจะรองรับเครื่องบินที่มาจากต่างประเทศ 

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงกระบวนการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.)  ว่า ยอมรับว่าเป็นห่วงเรื่องขั้นตอนกระบวนการเลือก ที่มีหลายคนซึ่งสนใจสมัครมาสะท้อนให้ฟังว่าถอดใจ เพราะไม่เป็นไปตามเป้าหมาย คนอาจจะสมัคร สว.ไม่มาก เนื่องจากกระบวนการยุ่งยาก  

ส่วน กรณีที่มีหลายพรรคการเมืองออกไปรณรงค์ให้เลือก สว.อาจเข้าข่ายเข้าไปในลักษณะแทรกแซง นั้นมองว่ารู้กันอยู่แก่ใจ ไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์ และไม่อยากแทรกแซง ส่วนตัวไม่ต้องการให้ สว.มาเป็นเบ๊ใคร อยากให้เป็นอิสระอย่างแท้จริง

# นายสุทิน คลังแสง  รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการลาออกของ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ที่ลาออกจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง รวมถึงกรณีที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เตรียมจะนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ว่า “ยังแข็งแกร่ง แข็งแรง ไม่มีปัญหา สบายมาก”

# สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารข่าวเผยแพร่ผลประชุมว่า ตามที่ได้มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2567 ซึ่งประกาศใน ราชกิจจานุเบกษา และมีผลใช้บังคับ เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมนั้น ที่ประชุมกกต.ได้มีมติเห็นชอบร่างประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดวันเลือกและวันรับสมัครรับเลือกสมาชิกวุฒิสภา

โดยกำหนดวันรับสมัครรับเลือกส.ว. ตั้งแต่วันที่ 20-24 พฤษภาคม 2567 ระหว่างเวลา 08.30 – 16.30 น. ที่สถานที่ที่ผู้อำนวยการการเลือก ระดับอำเภอกำหนด / กำหนดวันเลือกสมาชิกวุฒิสภา ระดับอำเภอ วันที่ 9 มิถุนายน วันเลือกระดับจังหวัด วันที่ 16 มิถุนายน  วันเลือกระดับประเทศ วันที่ 26 มิถุนายน สำหรับผู้ที่ประสงค์สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาจะสมัครได้เพียงกลุ่มเดียว อำเภอเดียว และจะถอนการสมัครไม่ได้.