ทันทีที่ฤดูผลไม้เริ่มให้ผลผลิตทางมะพร้าวมีมูลค่าขึ้นมาทันที โดยเฉพาะสวนผลไม้พื้นเมืองทางภาคใต้อย่าง จำปะดะ มีความต้องการใช้ใบจากทางมะพร้าวสานขึ้นรูปเป็นโคระ เพื่อสวมใส่ป้องกันแมลงกัดกินและเพื่อความสวยงามของผลผลิต
ทำให้วันนี้ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวซ้อมมือบ้านทุ่งพัฒนา หมู่ที่ 10 ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ได้เร่งตัดทางมะพร้าวเพื่อมาสานเป็นโคระส่งขาย ใช้ห่อหุ้มผลจำปาดะที่ยังมีผลขนาดเล็กเพื่อป้องกันแมลงกัดกินและเพื่อให้ผลของจำปาดะหรือผลของขนุนที่โตมามีความสวยงามและมีราคาดี
นางรอเฝียะ เบ็ญหมีน อายุ 65 ปี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวซ้อมมือบ้านทุ่งพัฒนา บอกว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงที่สวนจำปาดะของเกษตรกรกำลังออกผลผลิต จะมีความต้องการโคระ เพื่อนำไปสวมใส่ในผลจำปาดะ กันเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องเร่งมือทำให้ทันต่อความต้องการของลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่เกษตรกร 1 รายจะสั่งครั้งละ 1,000 ถึง 1,200 ลูก ใน 1 ปีก็จะมี order สั่งประมาณ 3,000 ลูกต่อ 1 คนที่รับออเดอร์มา
โดยของตนยอมรับว่า ปีนี้อาจจะได้ order น้อยกว่าทุกปี เนื่องจากผลผลิตของเกษตรกรหลายรายประสบปัญหาภัยแล้ง ผลไม้ออกไม่มากนัก แต่ก็ถือว่ายังมีความต้องการโดยในระยะแรกได้ทำส่งลูกค้าไปแล้ว 500 ลูก โดยขายลูกละ 4 บาท (หากตั้งใจทำจริงๆใน 1 วัน 100 ลูกใช้เวลาทำ 6 ชั่วโมง)
นางซะ หมันเส็น อายุ 73 ปี สมาชิกอีกราย บอกว่า การสานโคระ 1 ใบใช้เวลาทำไม่นาน ลวดลายที่ทำจะเป็นลวดลายแบบง่าย ใช้ทางมะพร้าว 2 ท่อนใบ 3 คู่หรือ 6 ใบ สานไปมา เด็กๆในหมู่บ้านหลายคนก็ทำเป็น เพราะเป็นภูมิปัญญาที่ส่งต่อกันมาจากบรรพบุรุษ ใช้ดูแลสวนผลไม้โดยเฉพาะสวนจำปาดะซึ่งเป็นผลไม้อัตลักษณ์ขึ้นชื่อของจังหวัดสตูล อีกทั้งยังเป็นการสร้างรายได้เสริมอีกทางหนึ่งด้วย
สำหรับงานฝีมือที่น่ารักจากการสานโคระ ผลผลิตจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อใช้ห่อหุ้มผลจําปาดะจะเห็นได้ว่ามีความยืดหยุ่น เกษตรกรจะเริ่มใส่โคระตั้งแต่ผลยังเล็ก โดยโคระจะยืดรองรับผลใหญ่ได้มากสุด7-8 กิโลกรัม ตลอดอายุการใช้งาน 150 วันจนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต ส่วนการเก็บรักษาหากไม่ใช้ให้เก็บไว้ไม่ให้ถูกน้ำ ไม่ถูกแดดจะยืดอายุได้ถึง 1 ปี
สำหรับผลไม้จำปาดะ กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ออกประกาศให้วันที่ 3 พฤษภาคม 2562 ขึ้นทะเบียนจำปาดะสตูลเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (พืชGI) ทะเบียนเลขที่สช.621-00123. สำหรับพันธุ์จำปาดะที่โดดเด่นได้แก่พันธุ์ขวัญสตูล,สตูลสีทอง,พันธุ์น้ำดอกไม้,พันธุ์ทองเกษตร เป็นต้น
จำปาดะ จะให้ผลผลิตเพียงปีละครั้ง ขนาดของผลจะคล้ายขนุน เนื้อนิ่มและไม่แข็งกรอบเหมือนขนุน รสหวานกลมกล่อม เมื่อสวมใส่โคระ จะมีลวดลายที่สวยเมื่อสุกพร้อมรับประทานทำให้จำปาดะมีราคาดี