เริ่มแล้วฤดูกาลผลไม้พื้นเมืองจังหวัดสตูล โดยเฉพาะผลไม้ที่ได้รับการยกระดับเป็นพืช GI อย่างจำปาดะ ซึ่งเป็นผลไม้พื้นเมืองที่มีลักษณะเด่น คล้ายผลขนุน มีรสชาติกลมกล่อม เนื้อละมุน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เริ่มให้ผลผลิตผู้ที่ชื่นชอบได้รับประทานในช่วงเดือนมิ.ย.ไปจนถึงเดือน ส.ค.กันแล้ว
โดยในช่วงแรกนี้หลายสวนผลไม้ ให้ผลผลิตในล็อตแรกกันไม่น้อยกว่า 1,000 กิโลกรัม และล็อตที่สองและสามประมาณ 3,000 กิโลกรัม โดยเฉพาะในสวนของเกษตรกรแปลงใหญ่ จำปาดะอำเภอควนโดนของนายรอเสด ตาเดอิน ที่เคยได้รับรางวัลเกษตรกรดีเด่น จากกรมวิชาการเกษตร ที่มีการปลูกจำปาดะพันธุ์ขวัญสตูล , น้ำดอกไม้ และอีกหลากหลายสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อ
โดยมีนางอัจฉรา หลงสะเตีย อายุ 61 ภรรยาเป็นคนแปรรูปจำหน่าย และแปรรูปโชว์ตามงานสำคัญที่มีการประสานให้มีการออกบูธมาโชว์โดยเฉพาะใน งาน “เปิดอาคารตลาดสินค้าเกษตร สหกรณ์การเกษตรควนโดน จำกัด” ซึ่งมีนายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ มาร่วมภายในงาน ได้ร่วมรับประทานและชื่นชมในรสชาติ พร้อมแนะให้เกษตรกรรักษาคุณภาพเพื่อเปิดตลาดให้ประเทศจีนได้รู้จัก ความอร่อยของผลไม้พื้นเมือง อย่างจำปาดะของจังหวัดสตูลให้เป็นวงกว้างขวางมากยิ่งขึ้น
สำหรับสายพันธุ์จำปาดะที่นำมาแปรรูปด้วยการทอด นอกเหนือจากการทานแบบสด ๆ โดยเลือกผลผลิตที่ไม่สุกฉ่ำเกินไปมาทอดเพราะอาจจะอมน้ำมันได้ แต่มีรสชาติหวาน ส่วนผลจำปาดะที่ไม่สุกมากเกิน อย่างพันธุ์ขวัญสตูลก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกัน
สำหรับราคาจำปาดะจะมีการจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 70 – 200 บาทแล้วแต่สายพันธุ์ ส่วนการแปรรูปขาย 5 เม็ด 20 บาท