“ภูมิธรรม“ แจงพาณิชย์รับลูกรัฐบาล เร่งทำ FTA เดินหน้าเศรษฐกิจหาเงินเข้าประเทศ ใช้อินฟลูชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152  ต่อมานายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ชี้แจงว่า ฝ่ายค้านบางท่านมีข้อสังเกตและข้อเสนอแนะนำที่ดูเหมือนจะลดความสำคัญลง เพราะความเหน็บแนม ส่อเสียด โวหาร วาทะกรรมต่างๆ ซึ่งไม่ได้สร้างบรรยากาศช่วยกันคิดช่วยกันพิจารณาในการแก้ไขปัญหาและพัฒนาประเทศ ทำให้ข้อเสนอลดคุณค่าลงไปอย่างน่าเสียดาย แต่อย่างไรก็ดีรัฐบาลจะพยายามที่จะนำประเด็นต่างๆทิ้งสิ่งที่เป็นกาก เอาสิ่งที่เป็นแก่นมาใช้ประโยชน์ในการบริหารประเทศให้มากขึ้น เมื่อเช้ามีหลายท่านอภิปรายกล่าวหานายกฯออกไปเดินสายไม่แน่ใจว่าไปทำหน้าที่ด้านการตลาดหรือการตลก ผมคิดว่าท่านรู้ดีตลอดช่วงที่ผ่านมาคณะรัฐประหารสร้างความเสียหายให้กับชาติมาก ต่างประเทศไม่ยอมรับ ไม่ได้เข้ามาร่วมเจรจาการค้ากับเรามายาวนาน สิ่งที่ท่านนายกฯพยายามทำคือแก้ปัญหาที่เป็นหัวใจสำคัญคือสร้างความเชื่อมั่นในต่างประเทศ หากเขาเชื่อมั่นก็ยินดีที่จะมาร่วมกันลงทุนแก้ไขปัญหาของชาติ

“ผมเสียดายและเสียใจนิดนึงแทนที่จะให้กำลังใจกัน กลับมากล่าวหาและสร้างความไม่เชื่อใจ ความไม่มั่นใจกันเสียเองโดยไม่คำนึงถึงสิ่งที่ท่านนายกทำ ว่าเจตนาและความพยายามทำทั้งหมดส่งผลดีอย่างไรกับประเทศ จะเห็นบริษัทใหญ่ในต่างประเทศหลายประเทศ มีการลงนามความร่วมมือ มาเยี่ยมเยียน ดูลู่ทางแก้ไขปัญหา หลายท่านบอกว่าไหนว่าเศรษฐกิจมีปัญหาแล้วชวนเขามาลงทุนเป็นการโกหกตัวเองหรือเปล่าหรือหลอกตัวเอง ตนคิดว่าท่านไม่เข้าใจพลวัตการเปลี่ยนแปลงในประเทศ ประเทศเราวิกฤตและมีปัญหาจริง แต่สิ่งที่ดีคือเรามีศักยภาพในการพัฒนา ท่านนายกฯออกไปพูดให้ชัดเจนว่า ขณะนี้เรากำลังเป็นประเทศประชาธิปไตยที่มาจากประชาชนสิ่งเดิมๆที่เป็นปัญหาที่ท่านไม่ยอมรับและไม่มาคุยเป็นเรื่องของรัฐบาลรัฐประหาร วันนี้เป็นรัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากประชาชน”นายภูมิธรรม กล่าว 

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า ตนได้คุยกับผู้นำของหลายประเทศเขาทราบว่ารัฐบาลนี้มาจากการเลือกตั้งของประชาชนและเป็นที่ไว้วางใจของประชาชน ตั้งแต่ที่เรามาเป็นรัฐบาลทั้งนักการทูต ผู้บริหารของแต่ละประเทศเดินทางมาเยี่ยมเยียนสม่ำเสมอ เราต้องช่วยกันสร้างความมั่นใจความเชื่อมั่นให้ประเทศ ไม่มีประโยชน์ถ้ามาใช้วาทะกรรมส่อเสียด ทำให้ประเทศหมดความน่าเชื่อถือ เป็นการทำลายประเทศโดยตรง ที่มีฝ่ายค้านบางท่านวิพากษ์วิจารณ์ที่บอกว่าเงินงบประมาณเรายังไม่มี หลายเรื่องเราไม่ได้ทำงาน กล่าวหาว่าคอร์รัปชัน มีการโกง ผมคิดว่าทุกคนตรวจสอบได้ อยู่ในสายตาของพี่น้องประชาชน สายตาสื่อมวลชนทั้งหมด 6 เดือนที่เรามายังไม่ได้ทำโครงการอะไรเลย เราทำเฉพาะเรื่องที่ไม่ต้องใช้เงินแต่สามารถสร้างผลงานได้ เราเงินน้อยแต่เราเพื่อนเยอะ ในตอนที่ไม่มีเงินเราคิดทำโครงการต่างๆให้ได้ดี เราได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเงินไม่ใช่เรื่องหลัก ถ้าคิดดีทำดีเงินจะตามมาทำให้เราทำโครงการได้มากขึ้น

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ผลักดันกิจกรรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศดังนี้ เรื่องแรกเปิดประตูโอกาสทางการค้าสู่ตลาดใหม่และรักษาตลาดเดิม รัฐบาลสร้างโอกาสใช้กลยุทธ์ตลาดเชิงรุกเพิ่มมูลค่าการส่งออก เรามีการเยือนประเทศคู่ค้าทางยุทธศาสตร์ตนนำคณะกระทรวงพาณิชย์ เยือนประเทศคู่ค้า หลังจากท่านนายกฯไปเยือนจีน มีปฏิสัมพันธ์กับผู้นำจีน ตนตามเป็นเซลล์เก็บละเอียดต่อจากท่านนายกฯ จีนมณฑลหนึ่งมีประชากรนับ 100 ล้านคน ตนเดินหน้าประสานกับมณฑลโดยตรงได้ผูกสัมพันธ์กับจีน 4-5 มณฑล ไปประชุมระดับนานาชาติ ทั้งมณฑลกว่างซีจ้วง ยูนนาน หูหนาน เซี่ยงไฮ้ เจ้อเจียง เราเป็นกองหลังให้ภาคธุรกิจ เอกชนเดินหน้าเต็มที่ กฎระเบียบอะไรที่ขัดขวางเราจะทำการแก้ไขโดยเร่งด่วน อะไรที่ทำได้ทำทันที อันไหนที่เป็นปัญหาเสนอมาจะเอาเข้า ครม. ให้เป็นกฎหมายรัฐบาล เราไม่นิ่งนอนใจในทุกเรื่องตนตั้งทีมพาณิชย์ตอบสนองนโยบายของนายกรัฐมนตรี ให้มีความสัมพันธ์ที่ดีทำต่อให้เป็นรูปธรรม เป็นสิ่งที่ทำมาในช่วง 6-7 เดือนที่ผ่านมา เราให้ความสำคัญกับการขยายตลาดไปเมืองรอง เช่น สิบสองปันนา  นอกจากนี้ เราไปสหรัฐอเมริกาพบผู้ประกอบการร้านอาหารไทย ได้เชิญอินฟลูเอนเซอร์สหรัฐฯ กว่า 20 ราย มาเชิญชวน โฆษณา ประชาสัมพันธ์อาหารไทยให้เขาชิมผัดไทย เป็นซอฟต์พาวเวอร์เป็นต้นทุนของประเทศไทย เราไม่มีเงินจึงชวนเค้ามาทานและให้เค้าช่วย เป็นความพยายามของเราในช่วงที่ไม่มีเงินงบประมาณ ไม่มีเงินลงทุน

รมว.พาณิชย์ กล่าวต่อว่า ตนไปเซี่ยงไฮ้เจอชิโนเปค รัฐวิสาหกิจรายใหญ่ของจีน เป็นบริษัทน้ำมัน มีปั๊มน้ำมัน 30,000 ปั๊ม ให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศประสานงาน MOU ซึ่งเขามีมินิมาร์ทในปั๊มน้ำมันถึง 20,000 แห่ง และเขารับเงื่อนไขที่ปั๊มน้ำมันไทยให้น้ำหลังจากเติมน้ำมัน แต่ที่นี่จะให้ข้าวหอมมะลิเป็นการประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิไทย และเขาจัดตั้งเชลล์เอาสินค้าไทยมาขาย วันนี้เราพัฒนาหน่วยงานต่างๆอย่างเต็มที่ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้ผู้ประกอบการไทยส่งออกสินค้าไปตลาดโลก และการใช้สิทธิประโยชน์ภายใต้ FTA ที่บางท่านพูดถึงเรื่องนี้ว่าเราใช้ประโยชน์น้อย หากท่านเข้าใจเห็นผลงานการทำงานของกระทรวงพาณิชย์จะทราบได้ว่าเราไม่ได้น้อยอย่างที่ท่านวิจารณ์ อยากให้วิจารณ์ตามฐานของความเป็นจริง ตนอยากให้เรียนรู้และเข้าใจรูปธรรมของการทำงาน รัฐบาลนี้ยินดีรับฟังข้อเสนอแนะอยากให้ท่านตั้งใจช่วยกัน ประเทศชาติเป็นของเราทุกคนไม่ใช่เป็นของใครคนใดคนหนึ่ง และไม่อยากเห็นการใช้วิธีนี้ในการใช้ประโยชน์ทางการเมือง ถ้าเราร่วมงานกันประโยชน์จะเกิดขึ้นอย่างใหญ่หลวงกับประเทศชาติ

นายภูมิธรรม กล่าวว่า วันนี้เราพัฒนาหน่วยงานต่างๆอย่างเต็มที่ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้ผู้ประกอบการไทยส่งออกสินค้าไปตลาดโลก และการใช้สิทธิประโยชน์ภายใต้ FTA ที่บางท่านพูดถึงเรื่องนี้ว่าเราใช้ประโยชน์น้อย หากท่านเข้าใจเห็นผลงานการทำงานของกระทรวงพาณิชย์จะทราบได้ว่าเราไม่ได้น้อยอย่างที่ท่านวิจารณ์ อยากให้วิจารณ์ตามฐานของความเป็นจริง กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญกับคนตัวเล็กให้ความสำคัญกับการสร้างความสมดุลให้ความสำคัญกับเกษตรกร รายบุคค วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการทั้งระดับเล็ก ระดับกลางและระดับใหญ่ เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เตรียมความพร้อมเข้าสู่ตลาดการค้าเสรี จัดกิจกรรมสร้างความรู้ความเข้าใจเพิ่มการมีส่วนร่วม FTA ในภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เช่น จัดสัมมนาลงพื้นที่ในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรให้ทราบว่า FTA ใช้ประโยชน์ได้อย่างไร และเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการให้ทันโลกที่เปลี่ยนแปลงกระทรวงพาณิชย์มีศูนย์บริการข้อมูล FTA Center ที่ชั้น 3 รวมทั้งมีโครงการสร้างเครือข่าย FTA กับภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคเกษตร ภาควิชาการ ภาคการเมือง และความมั่นคงเราดูทุกจุดอย่างเต็มที่ ซึ่งสัดส่วนการใช้ FTA ของไทยจะเห็นชัดว่า ปี 63 สัดส่วนการใช้ FTA ที่ 76.53% ปี 64 78.17% ปี 65 82.11% และปี 66 82.31% เราเชื่อว่าจะดีขึ้นอีก ซึ่งสถานะ FTA ของไทย เรามี FTA ที่บังคับใช้แล้ว 14 ฉบับกับ 18 ประเทศ และยังดำเนินการต่อเนื่อง มี FTA ที่อยู่ระหว่างการเจรจา อาทิ FTA ไทย-EFTA ไทย-EU ไทย-เกาหลีใต้ อาเซียน-แคนาดา ไทย-UAE ไทย-ภูฏาน เราเจรจาต่อเนื่องและ FTA ไทย-ศรีลังกา ที่จะเป็นฉบับที่ 15 ของไทย และมีแผนดำเนินการอย่างต่อเนื่อง FTA อาเซียน-ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ ที่เจรจายกระดับเสร็จแล้ว และยกระดับ FTA ที่มีอยู่อีก 5 ฉบับ FTA ไทย-เปรู อาเซียน(สินค้า) อาเซียน-จีน อาเซียน-อินเดีย และ อาเซียน-เกลหลีใต้ เรามีไทม์ไลน์ชัดเจนว่าจะสรุปผลอีกไม่นานในระยะเวลาที่เราเป็นรัฐบาลจะได้เห็นการสรุปผลการเจรจาสำเร็จอีกหลายฉบับ