วันที่ 3 เม.ย.2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152

ต่อมาเวลา 12.20 น. น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายถึงโครงการดิจิทัลวอลเล็ตว่า มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดโครงการมา 5รอบแล้ว โดยเฉพาะเรื่องแหล่งที่มางบประมาณ  ดูแล้วที่มางบประมาณโครงการรอบนี้น่าจะมาจาก 3แหล่งคือ 1.งบกลางปี2567 ใช้วิธีการออกพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม หรืองบกลางปี โดยกู้ชดเชยขาดดุลจนเต็มเพดานอีก 100,000แสนล้านบาท และอาจโอนเปลี่ยนแปลงงบกลางอีก 40,000ล้านบาท 2.เบ่งงบรายจ่ายปี2568 เพิ่มอีก150,000ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในโครงการนี้

3.กู้งบธกส. 210,000ล้านบาท แต่อาจต้องตีลังกาตีความว่า จะปล่อยกู้เพื่อนำมาจ่ายเป็นเงินดิจิทัลให้เกษตรกรหรือครัวเรือนของเกษตรกรได้หรือไม่ ก็ไม่รู้จะเดาผิดหรือไม่ ตอนนี้รัฐบาลเลือดเข้าตา จากเดิมเคยพายเรือในอ่าง ตอนนี้กำลังจะออกทะเลไปไกล เงิน 5แสนล้านบาทที่จะนำมาใช้ก็มาจากการกู้อยู่ดี แต่เป็นการกู้ที่อาจทำให้ถูกกฎหมายได้ ส่วนแอพลิเคชั่นที่ระบุใช้ “แอพเป๋าตัง”ทราบว่า ธนาคารกรุงไทยจะไม่ทำให้ อาจต้องมีแอพฯของตัวเอง โดยให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมไปศึกษา ต้องเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น ไม่รู้ระบบจะเสร็จสิ้นทันไตรมาส 4 ปีนี้หรือไม่

“ถ้าไม่เสร็จก็เลื่อนออกไปอีก ทำให้ชวนคิดรัฐบาลมีประสบการณ์บริหารประเทศมาก่อนจริงหรือไม่ การเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาตลอดแสดงให้เห็น ไม่มีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่เริ่มต้น ขายผ้าเอาหน้ารอดไปแต่ละวัน หากเป็นไปไม่ได้จะเกิดความเสียหาย โมเมมตัมหรือพายุหมุนทางเศรษฐกิจจะไม่เกิดขึ้น เกิดความไม่เชื่อมั่นของประชาชนเกิดขึ้น” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว