“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

 “สองพี่น้องเดินไป น้องตามพี่ชาย” เสียงเพลง “พี่ชายที่แสนดี” ลอยมา หลังคดีสุดท้ายของ “อาปู”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตัดสินให้ยกฟ้องและถอนหมายจับคดีโรดโชว์ 240 ล้าน…*…

แม้ “พี่โทนี่”ทักษิณ ชินวัตร จะทำทางไว้ให้ เอาตัวเองนำร่องเข้ามาแผ่นดินไทยก่อน แต่ “โครงการพาน้องกลับบ้าน” มาช่วยเลี้ยงหลานเป็นคิวต่อไป ไม่ใช่ง่ายๆ ทุกคนรู้ ทักษิณรู้ “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร ก็รู้…*…

โดยเมื่อนักข่าวไปถามว่า มีนักวิชาการวิเคราะห์ว่าหาก “ยิ่งลักษณ์” จะกลับประเทศไทย จะใช้โมเดลเดียวกับ “ทักษิณ” ที่เดินเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก่อนขอพักโทษ “อุ๊งอิ๊ง”บอกว่า ยังไม่มีการพูดคุยกันในรายละเอียด และเป็นคนละคนกัน คงเหมือนกันไม่ได้ …*…

เพราะ “ยิ่งลักษณ์” ยังมีคดีที่ถูกศาลตัดสินจำคุกอีก 1 คดี คือ คดีจำนำข้าว ที่ศาลตัดสินจำคุก 5 ปี แต่กระนั้น ภายใต้การเมืองที่ความสับซับซ้อนนั้น ก่อนหน้านี้ “อุ๊งอิ๊ง”ก็ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่รู้ว่าพ่อจะได้พักโทษหรือไม่ เช่นกัน แต่สุดท้ายก็ได้รับการพักโทษ ดังนั้น “อุ๊งอิ๊ง”ก็คงจะให้สัมภาษณ์ไปตามสคริปต์…*…

ฉะนั้น การเข้ามาของ “ยิ่งลักษณ์” ถ้าไปตามอ่านของ อ.วิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกฯฝ่ายกฎหมาย   บอกขั้นตอนตามลำดับว่า “1.ต้องกลับเข้ามาประเทศ 2.ต้องมามอบตัวเป็นนักโทษ แล้วจึงจะถวายฎีกาได้ ถ้าหากยังไม่ได้รับโทษก็ยังถวายฎีกาไม่ได้ จะไม่เรียกว่าฎีกา เพราะฎีกานั้นคือ สิ่งที่นักโทษเด็ดขาดเป็นผู้ถวายขึ้นไป ส่วนจะโปรดเกล้าฯหรือไม่ แล้วแต่พระมหากรุณาฯ”…*…

ณ วันนี้ แม้จะมีข่าวออกมาเขย่า ว่าจะไม่เป็นไปตาม “ดีล” แต่เมื่อเห็นเส้นทางที่ “ยิ่งลักษณ์” ได้รับการปลดล็อกทีละเปลาะๆ แล้ว เชื่อว่า “ดีล”ยังอยู่ และรอวันที่ “นารีขี่ม้าขาว” ตามตำนานอย่าง “ยิ่งลักษณ์” จะกลับมาเร็วๆนี้  เพียงแต่ยังต้องพลิกตำราหาช่องให้กลับมาโดยไม่ติดคุกแม้แต่วันเดียวอย่างไรเท่านั้น…*…

ส่วน “ก้าวไกล” ก็เดินหน้าตอกลิ่ม สร้างความ “หวาดระแวง” ระหว่างขั้วอนุรักษ์ กับ พรรคเพื่อไทย  ล่าสุดฝ่ายค้านมีมติร่วมกันออกมาแล้ว ว่าจะขอยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152  เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและถามต่อรัฐมนตรีในสภาแค่นั้น  ไม่ได้ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทำให้เกิดกระแส “ไม่ไว้วางใจ” ฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคก้าวไกล ที่ “ยั้งดาบไว้ไมตรี”…*…

แต่ถึงจะเป็น “เวทีด่าฟรี”  ไม่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง แต่เวทีนี้ฝ่ายค้าน น่าจะเป็นฝ่ายที่ถูกจับจ้องพอสมควร ว่าเรื่องที่เอามาอภิปรายนั้น นอกจาก ปมเรื่อง “พี่โทนี่”แล้ว  ก็เรื่อง “เขาใหญ่” นี่ล่ะ ที่ฝ่ายค้านจะเอามาอภิปรายด้วยไหม …*…

เพราะเรื่องนี้เป็นผลประโยชน์ของแผ่นดิน ผลประโยชน์ของลูกหลานในอนาคต และผลประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่เหมือนกับเรื่องที่หาช่องจะพูดวิจารณ์กร่อนเซาะสถาบัน เหมือนมาตรา 112 ที่พรรคก้าวไกล หมกมุ่น …*…

ที่มา:ศรพระราม (8/3/67)