“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

 “สองพี่น้องเดินไป น้องตามพี่ชาย” เสียงเพลง “พี่ชายที่แสนดี” ลอยมา หลังคดีสุดท้ายของ “อาปู”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตัดสินให้ยกฟ้องและถอนหมายจับคดีโรดโชว์ 240 ล้าน…*…

แม้ “พี่โทนี่”ทักษิณ ชินวัตร จะทำทางไว้ให้ เอาตัวเองนำร่องเข้ามาแผ่นดินไทยก่อน แต่ “โครงการพาน้องกลับบ้าน” มาช่วยเลี้ยงหลานเป็นคิวต่อไป ไม่ใช่ง่ายๆ ทุกคนรู้ ทักษิณรู้ “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร ก็รู้…*…

โดยเมื่อนักข่าวไปถามว่า มีนักวิชาการวิเคราะห์ว่าหาก “ยิ่งลักษณ์” จะกลับประเทศไทย จะใช้โมเดลเดียวกับ “ทักษิณ” ที่เดินเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก่อนขอพักโทษ “อุ๊งอิ๊ง”บอกว่า ยังไม่มีการพูดคุยกันในรายละเอียด และเป็นคนละคนกัน คงเหมือนกันไม่ได้ …*…

เพราะ “ยิ่งลักษณ์” ยังมีคดีที่ถูกศาลตัดสินจำคุกอีก 1 คดี คือ คดีจำนำข้าว ที่ศาลตัดสินจำคุก 5 ปี แต่กระนั้น ภายใต้การเมืองที่ความสับซับซ้อนนั้น ก่อนหน้านี้ “อุ๊งอิ๊ง”ก็ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่รู้ว่าพ่อจะได้พักโทษหรือไม่ เช่นกัน แต่สุดท้ายก็ได้รับการพักโทษ ดังนั้น “อุ๊งอิ๊ง”ก็คงจะให้สัมภาษณ์ไปตามสคริปต์…*…

ฉะนั้น การเข้ามาของ “ยิ่งลักษณ์” ถ้าไปตามอ่านของ อ.วิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกฯฝ่ายกฎหมาย   บอกขั้นตอนตามลำดับว่า “1.ต้องกลับเข้ามาประเทศ 2.ต้องมามอบตัวเป็นนักโทษ แล้วจึงจะถวายฎีกาได้ ถ้าหากยังไม่ได้รับโทษก็ยังถวายฎีกาไม่ได้ จะไม่เรียกว่าฎีกา เพราะฎีกานั้นคือ สิ่งที่นักโทษเด็ดขาดเป็นผู้ถวายขึ้นไป ส่วนจะโปรดเกล้าฯหรือไม่ แล้วแต่พระมหากรุณาฯ”…*…

ณ วันนี้ แม้จะมีข่าวออกมาเขย่า ว่าจะไม่เป็นไปตาม “ดีล” แต่เมื่อเห็นเส้นทางที่ “ยิ่งลักษณ์” ได้รับการปลดล็อกทีละเปลาะๆ แล้ว เชื่อว่า “ดีล”ยังอยู่ และรอวันที่ “นารีขี่ม้าขาว” ตามตำนานอย่าง “ยิ่งลักษณ์” จะกลับมาเร็วๆนี้  เพียงแต่ยังต้องพลิกตำราหาช่องให้กลับมาโดยไม่ติดคุกแม้แต่วันเดียวอย่างไรเท่านั้น…*…

ส่วน “ก้าวไกล” ก็เดินหน้าตอกลิ่ม สร้างความ “หวาดระแวง” ระหว่างขั้วอนุรักษ์ กับ พรรคเพื่อไทย  ล่าสุดฝ่ายค้านมีมติร่วมกันออกมาแล้ว ว่าจะขอยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152  เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและถามต่อรัฐมนตรีในสภาแค่นั้น  ไม่ได้ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทำให้เกิดกระแส “ไม่ไว้วางใจ” ฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคก้าวไกล ที่ “ยั้งดาบไว้ไมตรี”…*…

แต่ถึงจะเป็น “เวทีด่าฟรี”  ไม่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง แต่เวทีนี้ฝ่ายค้าน น่าจะเป็นฝ่ายที่ถูกจับจ้องพอสมควร ว่าเรื่องที่เอามาอภิปรายนั้น นอกจาก ปมเรื่อง “พี่โทนี่”แล้ว  ก็เรื่อง “เขาใหญ่” นี่ล่ะ ที่ฝ่ายค้านจะเอามาอภิปรายด้วยไหม …*…

เพราะเรื่องนี้เป็นผลประโยชน์ของแผ่นดิน ผลประโยชน์ของลูกหลานในอนาคต และผลประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่เหมือนกับเรื่องที่หาช่องจะพูดวิจารณ์กร่อนเซาะสถาบัน เหมือนมาตรา 112 ที่พรรคก้าวไกล หมกมุ่น …*…

 เสาร์ที่ 9 มี.ค. เวลา  09.00 น. ดร.อัศวิน อิงคะกุล นัดเพื่อนร่วมรุ่นอัสสัมชัญศรีราชา “พบปะสังสรรค์เพื่อนๆ ACS 18 ” พร้อมทั้งร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เพื่อนๆ ที่ล่วงลับไปแล้ว ที่ห้องพระวิษณุ โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

ทรู ดิจิทัล พาร์ค ร่วมกับ Madskills ชวนท่องไปในโลกแห่งจินตนาการของสัตว์ในตำนานที่ยิ่งใหญ่อย่างยูนิคอร์น กริฟฟิน ฟีนิกซ์ และเพกาซัส เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความท้าทาย ชัยชนะ และจิตวิญญาณที่ไม่มีวันแตกสลาย สะท้อนภาพการไล่ตามความฝันอย่างไม่หยุดยั้งของผู้คนยุคใหม่และชุมชนสตาร์ทอัพผ่าน นิทรรศการ "Mythical Dream", A trio exhibition by Cheese Arnon, Bluepalete & Kratai Dudu, curated by Madskills ที่TDPK Studio 1 ทรู ดิจิทัล พาร์ค ฝั่งเวสต์ ตั้งแต่ 9 มี.ค. ถึง 9 มิ.ย.เวลา 11.00 - 19.00 น. เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย! ...*...

ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมกับ ศูนย์บริการสาธารณสุข 5 จุฬาลงกรณ์ เชิญชวนประชาชนรับการตรวจสุขภาพฟรี เพียงแสดงบัตรประจำตัวประชาชน ศุกร์ที่ 8 – อาทิตย์ที่ 10  มี.ค. ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 15.00 น. บริเวณชั้น 4 โซน A

เปิดโครงการ...สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการสร้างการรับรู้ และเผยแพร่พระอัจฉริยภาพทางด้านการอนุรักษ์และต่อยอดมรดกภูมิปัญญาการทอผ้าของไทย ของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในการสืบสาน รักษา และต่อยอด พระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  ในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาหัตถกรรมไทย ให้ดำรงอยู่ยั่งยืนตลอดไป โดยมี ฐิติลักษณ์ คำพา รอง ผวจ.ชลบุรี ร่วมพิธี ที่โรงแรมรัตนชล จังหวัดชลบุรี

โบว์ลิ่งการกุศล...สุรเทพ  ตั๊นประเสริฐ อดีตรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ นายกสมาคมคนของแผ่นดิน ร่วมกับ ธนาธร สุวิชา ผอ.ฝ่ายปฎิบัติการ เมเจอร์ โบว์ล กรุ้ป จัดการแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศล เพื่อหารายได้เป็นทุนการศึกษาแก่นักเรียนและนักศึกษา รวมทั้งสมทบทุนในการจัดโครงการ กิจกรรมต่างๆ ของสมาคม โดยมี สนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ดร.สุมนา เสือเอก ปธ.บห.สถานศึกษาในเครือไทย – เทค ดร.พิสิษฐ ภู่รอด นาขวัญ รายนานนท์ และ พญ.อริสรา โพธิ ร่วมงาน ที่บลูโอ แอนด์ โบวล์ เอสพลานาด งามวงศ์วาน-แคราย

ชวนนุ่งโจงห่มสไบ...วิชัย ทองแตง ประธานมูลนิธิหนึ่งน้ำใจ เป็นประธานในพิธี กวี คีตา อัมพวาเฟส ชวนนุ่งโจง ห่มสไบ แต่งไทย มาเที่ยวชมงาน ซึ่งเป็นครั้งแรกของการจัดงาน Cultural Carbon Neutral Event  เป็นการจัดงานในรูปแบบงานวัฒนธรรม โดยมี นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา ผวจ.สมุทรสงคราม จาตุรนต์ ฉายแสง และ กรกันต์ สุทธิโกเศศ ร่วมงาน ที่อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (อุทยาน ร.2)

อบรม...ธนกร ไชยศรี ผอ.สำนักการศึกษา เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาปฐมวัย ตามมาตรฐานสถาบันพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติโรงเรียนสังกัด กทม.เพื่อประเมินความพร้อมและการพัฒนาวิทยากรในการใช้คู่มือส่งเสริมพัฒนาเด็กปฐมวัย(DSPM) โดยมี ยุพดี จรุงกลิ่น หน.หน่วยศึกษานิเทศก์ ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ให้การต้อนรับและร่วมพิธี ที่โรงแรมรอแยลเบญจา เขตวัฒนา เมื่อวันก่อน

ลงพื้นที่...นวรัตน์ อยู่บำรุง สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตหนองแขม/ประธานคณะอนุกรรมการโยธาและผังเมือง ชุดที่ 6 นำคณะทำงานพร้อมเจ้าหน้าที่เขต ลงพื้นที่เพื่อติดตามการก่อสร้างสะพาน(ข้ามห้วย)และถนนที่ชำรุด บริเวณหมู่บ้านฉัตรชัยเสริมโชคและหมู่บ้านรัฐเอื้อราษฎร์ (กองทัพเรือ) แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม โดยมี ปนิษฐา ปฏิเมธา หน.ฝ่ายโยธาเขตฯ นิธิเมธ หัศไทย นายช่างโยธาอาวุโส คณะอนุกรรมการโยธา และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ เมื่อวันก่อน

มอบประกาศนียบัตร...สิริพงศ์ อรุณรัตนา ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการธุรกิจสัตว์บก ซีพีเอฟ มอบประกาศนียบัตรให้กับ SMART IA (Smart Internal Auditor) รุ่นที่ 1 ของซีพีเอฟ ภายใต้โครงการ "SMART IA-Internal Audit ทีมเก่ง งานแกร่ง" โดยมี เรวัติ หทัยสัตยพงศ์ ผอ.ใหญ่ ธุรกิจอาหารสัตว์บก นิธิวัชร์ จิรายุธัญวัฒน์ ผอ.อาวุโส ธุรกิจไก่เนื้อ ธีรยุทธ พัชรมณีปกรณ์ ผอ.อาวุโส ธุรกิจเป็ดเนื้อ และ อรพรรณ มั่งมีศรี ผอ.สำนักระบบมาตรฐานสากล ซีพีเอฟ ร่วมงาน เมื่อวันก่อน

เก่าแลกใหม่...ธนพล ตรีวาณิชย์กุล ผอ.อาวุโสฝ่ายปฎิบัติการ เพาเวอร์บาย มอบเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่า จากโครงการ “เก่าแลกใหม่ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า” ปีที่ 2 พร้อมทุนการศึกษา แก่วิทยาลัยเทคนิคบางแสน โดยมี บัวผา หทัยกิจเกษม ผอ.วิทยาลัยเทคนิคบางแสน รับมอบ โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าทั้งหมดนี้ได้รับการบริจาคจากลูกค้าทั่วประเทศ และเพาเวอร์บาย ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการส่งมอบ เพื่อนำไปใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนให้กับนักเรียนวิชาชีพ ที่วิทยาลัยเทคนิคบางแสน ชลบุรี

เพื่อนกันตลอดไป...วันนิวัติ ศรีไกรวิน และ สุพัตถ์ จารุศร พร้อมด้วย ดร.อัศวิน อิงคะกุล นัดเพื่อนร่วมรุ่นอัสสัมชัญ พบปะสังสรรค์เพื่อนๆ AC-05 พร้อมทั้งร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เพื่อนๆ ที่ล่วงลับไปแล้ว โดยมี พล.ต.ท.อัมรินทร์ เนียมสกุลประเสริฐ อิศวพรชัย นพ.ครรชิต อารักษภักดี ปอลล์ สิริสันต์ และ ชิงชัย สุขุมพัฒน์ ร่วมงานอย่างครึกครื้น ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

คัมแบคแล้ว...นพ.วัชพล ธนมิตรามณี และ พญ.พิชญานิน สื่อมโนธรรม จัดงาน Grand Reopening Ceremony Doctor Mek Clinic ภายใต้คอนเซปต์ “Timeless Blue Phoenix” เปิด Doctor Mek Clinic สาขา Stadium One ที่กลับมาเปิดอย่างเป็นทางการ โดยมี  พญ.ชัญญา บุญพาล้ำเลิศ ณัฏฐ์ธนิน คุณาธนาฒย์ และ ฉัตรนภา เตตานนทร์สกุล ร่วมแสดงความยินดี ที่ Stadium One เมื่อวันก่อน

เอาใจใส่ต่อสังคม...พชระ วรรธนวินิจ พร้อมตัวแทนพนักงาน ไทยเซ็นทรัลเคมี ร่วมกับ โครงการเหลือ-ขอ มูลนิธิบ้านนกขมิ้น ส่งมอบสิ่งของเครื่องใช้ เสื้อผ้า หนังสือ ตุ๊กตา อุปกรณ์เครื่องเขียน ฯลฯ โดยสิ่งของบริจาคจะถูกนำไปขายเพื่อเปลี่ยนเป็นทุนการศึกษาให้แก่เด็กด้อยโอกาสในมูลนิธิ กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจเอาใจใส่ต่อสังคม