“โกลเบล็ก” แนะได้เวลาช็อปหุ้นได้อานิสงส์ฟรีวีซ่าไทย-จีน

GBS ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้มีโอกาส Rebound ตามทิศทางตลาดต่างประเทศ จากการปรับตัวลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตร จึงให้กรอบดัชนีที่ 1,350-1,400 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นได้ประโยชน์จากนโยบายฟรีวีซ่าไทย-จีนถาวร มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.67 ได้แก่ AOT-AAV-MINT-CENTEL-ERW-SPA-SKY

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้มีโอกาส Rebound ตามทิศทางตลาดต่างประเทศ โดยทางสหรัฐได้ออกมาเรียกร้องให้กลุ่มฮามาสตกลงหยุดยิง 6 สัปดาห์และเรียกร้องให้อิสราเอลดำเนินการให้มากขึ้นเพื่อเพิ่มความช่วยเหลือไปยังฉนวนกาซา ด้านประธานธนาคารกลางสหรัฐ ( FED ) สาขาแอตแลนตาได้ออกมาส่งสัญญาณว่า FED จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงฤดูร้อนนี้ แม้ว่าตัวเลขเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับสูง และมีแรงหนุนจากการที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวลง ประกอบกับราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวขึ้นแรงหนุนหุ้นกลุ่มพลังงาน จึงให้กรอบดัชนีที่ 1,350-1,400 จุด ส่วนธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานว่าเศรษฐกิจในเดือนม.ค.2567 มีการฟื้นตัวที่ดี โดยได้รับอานิสงส์จากการส่งออกและท่องเที่ยวที่โตเกินคาดช่วยหนุน ขณะที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมยังคงหดตัวจากอุปสงค์โลกที่ฟื้นตัวช้า

ส่วนปัจจัยลบกดดันความเชื่อมั่นการลงทุนต่อเนื่อง อาทิ ผู้นำกลุ่มกบฏฮูตีประกาศว่าจะยังคงทำการโจมตีเรือสินค้าในทะเลแดง สหประชาชาติ (UN) กล่าวว่าการใช้ปฏิบัติการภาคพื้นดินของกองทัพอิสราเอลต่อเมืองราฟาห์จะถือเป็นฝันร้ายของชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา คณะบริหารของนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐมีความกังวลเกี่ยวกับระดับการมีส่วนร่วมของภาคการผลิตจีนต่อการดำเนินงานที่ท่าเรือที่สำคัญของสหรัฐ เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำกรุงวอชิงตันดีซี ของสหรัฐ ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากสถานเอกอัครราชทูตจีนในฟิลิปปินส์ จากกรณีที่แสดงความคิดเห็นล่าสุดเกี่ยวกับทะเลจีนใต้ โดยสถานเอกอัครราชทูตจีนกล่าว่า คำพูดนายโรมูลอัลเดซไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริงพื้นฐาน และก่อให้เกิดการกล่าวหาต่าง ๆ นานา และการมุ่งร้ายต่อจีน และทาง ส.อ.ท.รายงานว่าสินค้าด้อยคุณภาพทุ่มตลาดไทยกระทบภาคเอกชน ยอดขายสินค้าไทยตกกว่า 30% แนะรัฐเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบสินค้าไม่มีมาตรฐานและจับตาสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์

ทั้งนี้แนะนำจับตาการรายงานภาวะเศรษฐกิจและการเงินไทยในวันนี้ (5 มี.ค.) สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์แถลงดัชนีเศรษฐกิจการค้า สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สภาผู้ส่งออก) แถลงสถานการณ์การส่งออก ส่วนปัจจัยต่างประเทศวันนี้ 5 มี.ค. จีน รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนก.พ. อียู รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือนก.พ. สหรัฐ รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือนก.พ. ดัชนีภาคบริการเดือนก.พ. และยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนม.ค. วันที่ 6 มี.ค. นายพาวเวลแถลงนโยบายต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎร อียูรายงานยอดค้าปลีกเดือนม.ค. สหรัฐรายงานตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนก.พ. ตัวเลขการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) เดือนม.ค. วันที่ 7 มี.ค. นายพาวเวลแถลงนโยบายต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภา และวันที่ 19-20 มี.ค. กำหนดประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนหุ้นที่ได้ประโยชน์จากนโยบายฟรีวีซ่าไทย-จีนถาวร ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2567 ที่ผ่านมา โดยหุ้นที่ได้อานิสงส์จากนโยบายดังกล่าว ได้แก่  AOT, AAV, MINT, CENTEL, ERW, SPA และ SKY

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก ประเมินว่า ทิศทางราคาทองคำในเดือนมีนาคมยังคงต้องจับตาการประชุม FOMC ของธนาคารกลางสหรัฐในวันที่ 19 – 20 มี.ค. อีกทั้งตลาดจับตาประกาศตัวเลขภาคแรงงานและอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐ หากตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐหดตัวต่ำกว่าคาดจะเป็นแรงหนุนต่อทองคำ

โดยฝ่ายวิจัยคาดว่าหากตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐจะแย่กว่าคาดการณ์ และสถานการณ์ในทะเลแดงทวีความรุนแรงมากขึ้นเป็นปัจจัยหนุนต่อราคาทองคำ หากราคาทองคำไม่หลุดแนวรับ 2,000$/oz คำแนะนำ ทยอยเข้าซื้อสะสม

#โกลเบล็ก #ฟรีวีซ่า #ท่องเที่ยว #ราคาทอง