“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํปคฺคณฺเห ปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม” ...*...

อกหักกันทั้งประเทศ สำหรับผลการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2023 ที่ “แอน”แอนโทเนีย โพซิ้ว นั้นทำได้ยอดเยี่ยมไม่มีที่ติ แต่การประกวดนางงามไม่เหมือนการแข่งขันกีฬา มันมีหลายมิติ ทั้งการเมือง และความสลับซับซ้อน ที่ตาเนื้อไม่อาจตัดสินได้ ...*...

อย่างไรต้องปรบมือให้กับ “แอน” และทีมไทยแลนด์ในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะชุดประจำชาตินั้นตอบโจทย์ได้ทั้งโชว์ความสวยงามของเรือนร่าง โชว์เอกลักษณ์ของความเป็นไทย ผสมผสานความเชื่อที่เข้มขลังไม่ต้องเทอะทะรุงรัง โดยภาพรวมให้คะแนน A+ แบบไม่อวยกับทีมไทยแลนด์ที่ทำให้ “แอน”สวยสมมง แม้จะได้รองอันดับ 1 ก็ตาม แต่เธอคือนางงามจักรวาลในใจของคนไทย ...*...

ส่วนนางพญา “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร จะได้ “แอน” มาช่วยงานซอฟต์พาวเวอร์หรือไม่ ก็ต้องติดตามกันเพราะจะเป็นประโยชน์แน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าจะต่อยอดได้มากน้อยแค่ไหน   หลัง นายกฯนิด เศรษฐา ทวีสิน  โพสต์ว่า “ไม่ต้องเสียใจครับ เราทำกันเต็มที่ เดี๋ยวขอปรึกษากับรองประธานซอฟต์เพาเวอร์ ว่าจะทำงานร่วมกับรองมิสยูนิเวิร์สอย่างไรบ้าง เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติได้” ...*...

วงดินเนอร์แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล น่าจะเห็นผล ด้วยก่อนหน้านี้ พรรคร่วมรัฐบาล “เอามือกอดอก” กรณีเงินดิจิทัล ปล่อยให้พรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะ “นายกฯนิด” ยืนโต้มรสุมแรงต่อต้านอย่างโดดเดี่ยวและเหน็บหนาว ...*...

ล่าสุด “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้ความเห็นเรื่องเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ยืนยันว่านโยบายของรัฐบาล ถ้าไม่มีสิ่งใดที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ หรือ กฎหมาย พรรคร่วมรัฐบาลก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุน นโยบายอะไรก็ตามที่ปรากฏอยู่ในการแถลงนโยบายของนายกรัฐมนตรีต่อรัฐสภา ...*...

แม้จะแทงกั๊กไว้นิดๆ ว่าเราต้องสนับสนุน แต่ทุกอย่างมีขั้นตอน ทางหน่วยงานที่เกี่ยวกำลังเร่งหาหนทางที่นำมาปฏิบัติให้เร็วที่สุด ต้องเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน อาจจะต้องมีการพระราชบัญญัติด้วย ...*...

 แต่ที่หนุนเต็มที่ไม่มีกั๊ก  มาจากเสียงของภาคเอกชน อย่าง “เจ้าสัวธนินท์” ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ ไปปาฐกถาพิเศษในงาน “90ปีหอการค้าไทย” สนับสนุนนโยบายเงินดิจิทัล ที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยไม่กระทบวินัยทางการเงิน ซึ่งเมื่อกระตุ้นแล้วต้องมีแผนสอง ระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว  “นายกฯนิด”ถึงกับต้องขอบคุณเจ้าสัวธนินท์ ...*...

 แต่ที่ต้องฝาก “นายกฯนิด” ไปติดตาม ก็คือภัยพิบัติ ที่ต้องเตรีความพร้อมให้กับประเทศไทย หลังแผ่นดินไหว 2 ครั้งติดกันแล้ว เรื่องนี้ ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย เสนอแนะเอาไว้ น่ารับฟังว่า “ควรเตรียมความพร้อมรับมือสำหรับแผ่นดินไหวในอนาคตที่อาจจะมีขนาดใหญ่กว่านี้ หรือเกิดขึ้นใกล้กว่านี้ได้ และไม่ว่าจะเกิดจากรอยเลื่อนในประเทศหรือนอกประเทศก็ตาม ทั้งนี้มาตรการในการรับมือแผ่นดินไหวที่ดีที่สุดคือการทำให้โครงสร้างอาคารแข็งแรง เนื่องจากแผ่นดินไหวยังไม่สามารถแจ้งเตือนล่วงหน้าได้ โดยการออกแบบและก่อสร้างอาคารใหม่ให้ต้านแผ่นดินไหว และเสริมกำลังอาคารเก่าให้รองรับแผ่นดินไหวในอนาคตได้” ...*...

ที่มา:ศรพระราม (21/11/66)