“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํปคฺคณฺเห ปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม” ...*...

อกหักกันทั้งประเทศ สำหรับผลการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2023 ที่ “แอน”แอนโทเนีย โพซิ้ว นั้นทำได้ยอดเยี่ยมไม่มีที่ติ แต่การประกวดนางงามไม่เหมือนการแข่งขันกีฬา มันมีหลายมิติ ทั้งการเมือง และความสลับซับซ้อน ที่ตาเนื้อไม่อาจตัดสินได้ ...*...

อย่างไรต้องปรบมือให้กับ “แอน” และทีมไทยแลนด์ในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะชุดประจำชาตินั้นตอบโจทย์ได้ทั้งโชว์ความสวยงามของเรือนร่าง โชว์เอกลักษณ์ของความเป็นไทย ผสมผสานความเชื่อที่เข้มขลังไม่ต้องเทอะทะรุงรัง โดยภาพรวมให้คะแนน A+ แบบไม่อวยกับทีมไทยแลนด์ที่ทำให้ “แอน”สวยสมมง แม้จะได้รองอันดับ 1 ก็ตาม แต่เธอคือนางงามจักรวาลในใจของคนไทย ...*...

ส่วนนางพญา “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร จะได้ “แอน” มาช่วยงานซอฟต์พาวเวอร์หรือไม่ ก็ต้องติดตามกันเพราะจะเป็นประโยชน์แน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าจะต่อยอดได้มากน้อยแค่ไหน   หลัง นายกฯนิด เศรษฐา ทวีสิน  โพสต์ว่า “ไม่ต้องเสียใจครับ เราทำกันเต็มที่ เดี๋ยวขอปรึกษากับรองประธานซอฟต์เพาเวอร์ ว่าจะทำงานร่วมกับรองมิสยูนิเวิร์สอย่างไรบ้าง เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติได้” ...*...

วงดินเนอร์แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล น่าจะเห็นผล ด้วยก่อนหน้านี้ พรรคร่วมรัฐบาล “เอามือกอดอก” กรณีเงินดิจิทัล ปล่อยให้พรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะ “นายกฯนิด” ยืนโต้มรสุมแรงต่อต้านอย่างโดดเดี่ยวและเหน็บหนาว ...*...

ล่าสุด “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้ความเห็นเรื่องเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ยืนยันว่านโยบายของรัฐบาล ถ้าไม่มีสิ่งใดที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ หรือ กฎหมาย พรรคร่วมรัฐบาลก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุน นโยบายอะไรก็ตามที่ปรากฏอยู่ในการแถลงนโยบายของนายกรัฐมนตรีต่อรัฐสภา ...*...

แม้จะแทงกั๊กไว้นิดๆ ว่าเราต้องสนับสนุน แต่ทุกอย่างมีขั้นตอน ทางหน่วยงานที่เกี่ยวกำลังเร่งหาหนทางที่นำมาปฏิบัติให้เร็วที่สุด ต้องเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน อาจจะต้องมีการพระราชบัญญัติด้วย ...*...

 แต่ที่หนุนเต็มที่ไม่มีกั๊ก  มาจากเสียงของภาคเอกชน อย่าง “เจ้าสัวธนินท์” ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ ไปปาฐกถาพิเศษในงาน “90ปีหอการค้าไทย” สนับสนุนนโยบายเงินดิจิทัล ที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยไม่กระทบวินัยทางการเงิน ซึ่งเมื่อกระตุ้นแล้วต้องมีแผนสอง ระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว  “นายกฯนิด”ถึงกับต้องขอบคุณเจ้าสัวธนินท์ ...*...

 แต่ที่ต้องฝาก “นายกฯนิด” ไปติดตาม ก็คือภัยพิบัติ ที่ต้องเตรีความพร้อมให้กับประเทศไทย หลังแผ่นดินไหว 2 ครั้งติดกันแล้ว เรื่องนี้ ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย เสนอแนะเอาไว้ น่ารับฟังว่า “ควรเตรียมความพร้อมรับมือสำหรับแผ่นดินไหวในอนาคตที่อาจจะมีขนาดใหญ่กว่านี้ หรือเกิดขึ้นใกล้กว่านี้ได้ และไม่ว่าจะเกิดจากรอยเลื่อนในประเทศหรือนอกประเทศก็ตาม ทั้งนี้มาตรการในการรับมือแผ่นดินไหวที่ดีที่สุดคือการทำให้โครงสร้างอาคารแข็งแรง เนื่องจากแผ่นดินไหวยังไม่สามารถแจ้งเตือนล่วงหน้าได้ โดยการออกแบบและก่อสร้างอาคารใหม่ให้ต้านแผ่นดินไหว และเสริมกำลังอาคารเก่าให้รองรับแผ่นดินไหวในอนาคตได้” ...*...

ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง จัดงาน MBK Center เต็มดวง ระหว่าง 22 –27 พ.ย.สุดตระการตาประทับใจกับ โคมยี่เป็งมากกว่า 100 โคมลอยเด่นส่องสว่างเคียงข้างพระจันทร์ยักษ์ จุดไฮไลท์ห้ามพลาดถ่ายรูปเช็คอิน พร้อมชมการแสดงวัฒนธรรมไทย Amazing Market Thai Contemporary Show เพลิดเพลินกับดนตรีร่วมสมัยทุกวัน บริเวณ Amazing Market โซนของฝากของที่ระลึก รวบรวมของดีจากทุกท้องถิ่นทั่วประเทศไทยมาไว้ในที่เดียว ชั้น 4 โซน A ...*...

คริสปี้ ครีม (Krispy Kreme) ชวนมาอร่อยแบบฟรุตตี้ด้วย “อินโทรดิวซ์ นิว ฟิลด์” (Introduce New Filled) การจับคู่สุดลงตัวระหว่างโดนัทเนื้อนุ่ม เคลือบเกลซ สูตรพิเศษที่ทุกคนหลงรัก กับความเปรี้ยวอมหวานของผลไม้ ทั้ง “เกลซ ราสป์เบอร์รี ฟิลด์ โดนัท” หรือจะเป็น “เกลซ เลมอน ฟิลด์ โดนัท”มาลิ้มลองความอร่อยของรสชาติใหม่ที่ คริสปี้ ครีมเลิฟเวอร์ ไม่ควรพลาด!! ได้ตั้งแต่วันนี้ – 15  ธ.ค. ร้านคริสปี้ ครีม กว่า 50 สาขา ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด หรือสั่งผ่านแอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรี่

ลงนามประชาสัมพันธ์...วราวุธ  ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ กับ ก่อศักดิ์  ไชยรัศมีศักดิ์  ปธ.กก.บห.ซีพี ออลล์ เพื่อการประชาสัมพันธ์ระบบแจ้งเหตุฉุกเฉินทางสังคม (Emergency Social Service : ESS Help Me)” โดยมี อนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ ดร.ไกรยศ ภัทราวาท ร่วมลงนาม ที่กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...สรินทร์ทิพย์ ชัยยศบูรณะ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานสนับสนุน กลุ่มสีเบเยอร์ และ ดร.จารุรัตน์ ชัยยศบูรณะ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน มอบเงินสนับสนุนแก่โรงพยาบาลทหารเรือกรุงเทพ กรมแพทย์ทหารเรือ 2,500,000 บาท เพื่อจัดซื้อรถพยาบาลจำนวน 1 คัน โดยมี พล.ร.ท.ณัฐ อิศรางกูร ณ อยุธยา เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ เป็นประธานในพิธีรับมอบ พร้อมด้วย นาวาเอก ก่อพงศ์ หังสพฤกษ์ และ นาวาเอก เกรียงไกร กลิ่นทอง ร่วมงาน ที่ห้องรับรอง กรมแพทย์ทหารเรือ

มอบรถเข็นผู้ป่วย...พล.อ.เดชนิธิศ เหลืองงามขำ ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก เป็นผู้แทนรับมอบรถเข็นผู้ป่วย จำนวน 100 คัน จาก เอมอร ศรีวัฒนประภา ปธ.กก.กลุ่ม คิง เพาเวอร์ เพื่อนำไปใช้สำหรับทหารผ่านศึกผู้พิการและผู้ป่วยที่มารับบริการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก โดยมี พ.ท.สรเสกข์ เทพพิทักษ์ พ.ท.หัสชัย เอี่ยมละออ พ.ท.ณุดนัย บูรณสมภพ อรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา สง่า พินิจพิชิตกุล และ พล.อ.สุรศักดิ์ วรรณสมบูรณ์ ร่วมงาน ที่คิง เพาเวอร์ รางน้ำ     

สร้างสุขชุมชน...ชุติพร คงเจริญสุข ผู้ช่วย กก.ผจก.ใหญ่ ฝ่ายการตลาด ซีอาร์ซี ไทวัสดุ พร้อมคณะผู้บริหารไทวัสดุ ร่วมเคียงข้างสร้างสุขคนในชุมชน ส่งมอบห้องน้ำสาธารณะ รวมถึงห้องน้ำผู้พิการและผู้สูงอายุให้มีความปลอดภัยตรงตามมาตรฐานส้วมสาธารณะ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แก่ที่ว่าการอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เพื่อสาธารณะประโยชน์ของคนในชุมชน โดยมี วรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแม่จัน เป็นผู้แทนรับมอบ ที่ว่าการอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย

ส่งมอบ...จอมกิตติ ศิริกุล กก./เลขาธิการมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท และ สมคิด วรรณลุกขี ผอ.ใหญ่ธุรกิจไก่ไข่ ซีพีเอฟ ร่วมส่งมอบ โครงการเลี้ยงไก่ไข่ธุรกิจเพื่อสังคม แก่วิสาหกิจชุมชนบ้านบุโพธิ์โมเดล อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ เพื่อสร้าง Social Enterprise ผ่านกลไกการขับเคลื่อนและบริหารงานโดยชุมชนด้วยธุรกิจไก่ โดยมี สุรสิทธิ์ แสงโทโพธิ์ นายก อบต.บุโพธิ์ และ วิชาญ สิวิเส็ง กำนันตำบลบุโพธิ์/ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านบุโพธิ์โมเดล ร่วมรับมอบ เมื่อวันก่อน

สังสรรค์ วปรอ.366...พล.อ.อ.อำพล อินทรไทยวงศ์ ประธานคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่น 366 จัดงานเลี้ยงสังสรรค์อวยพรวันคล้ายวันเกิดเพื่อนร่วมรุ่นพร้อมคู่สมรส โดยมี  พล.อ.อ.เกษม อยู่สุข พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ คุณหญิงทิพยวรรณ ตันตกิตติ์ และ วันนิวัติ ศรีไกรวิน ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์

ฝึกอบรม...พล.ต.ต.สันติ์นที ประยูรรัตน์ เป็นประธานโครงการการสัมมนาฝึกอบรมผู้ตรวจราชการด้านจราจร โครงการ การเสริมสร้างวัฒนธรรมการขับขี่ปลอดภัย โดยผู้ตรวจราชการงานจราจร จเรตำรวจ โดยมี นนท์ ภูปรัสสานนทน์ และ ก่องกาญจน์ ทักษ์หิรัญฤทธิ์ ร่วมงาน ที่ห้องซีดีซีบอลรูม อาคาร E โครงการ Crystal Design Center (CDC)

เลี้ยงต้อนรับ...เฉลิม อยู่วิทยา นายใหญ่ Red Bull จัดงานเลี้ยงต้อนรับ มาร์ค มาเทชิตส์ เจ้าของร่วม Red Bull จากออสเตรีย คริสเตียน ฮอร์เนอร์ หัวหน้าทีมเรดบูล และคณะ ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทย โดยมี วาริท อยู่วิทยา ร่วมให้การต้อนรับ ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

เบิร์ธเดย์หลานรัก...สรคม วิมลาภิรัต จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดให้หลานรัก ด.ญ.เภริลันท์ วิมลาภิรัต ลูกสาว ภูริจักษ์ - พอเพลิน วิมลาภิรัต โดยมี กรองกาญ วิมลาภิรัต และ รุ่งอรุญ วิมลาภิรัต ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

สนับสนุนอาชีพช่าง...อำพา ยงพิศาลภพ กก.ผจก.ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ร่วมกับ ศรัณย์วิศว์ ภักดีนอก กก.บริหาร ธุรกิจคิวช่าง เดินหน้าสร้างงาน สร้างรายได้ให้ช่างทั่วประเทศ พร้อมเปิดจองบริการช่างสำหรับที่อยู่อาศัยเป็นครั้งแรกบนแอปพลิเคชัน  7-Eleven เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคปัจจุบัน ที่อาคารเดอะธารา แจ้งวัฒนะ