"บิ๊กโจ๊ก"สั่งล้างบางกำชับ ผู้การ ผู้กำกับทุกพื้นที่ ต้องรู้จักวางตัวไม่สนับสนุนให้ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่เหิมเกริม ลุยสอบตำรวจที่อยู่ในที่เกิดเหตุคดียิงสารวัตรศิวกร หากพบเชื่อมโยงการทำลายพยานหลักฐาน ต้องลงดาบ มาตรา 157 เอาผิดต่อไป

ที่สโมสรตำรวจ เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 8 ก.ย. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการจับกุมนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก ลูกพี่ของนายธนัญชัย หมั่นมาก หรือ หน่อง ท่าผา โดยนายธนัญชัยได้ใช้ปืนยิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.ส.ทล.1กก.2 บก.ทล. เสียชีวิต ก่อนตำรวจตามล่าวิสามัญฆาตกรรมนายธนัญชัย เมื่อเช้าตรู่ที่ผ่านมา ว่า แบ่งคดีออกเป็น 3 ส่วน คดีแรก คือ คดีการก่อเหตุยิงสารวัตรศิวกร โดยคดีนี้ให้ทางกองปราบปรามทำการสอบสวน เพื่อให้การสอบสวนเป็นไปด้วยความเชื่อมั่น ส่วนที่ 2 คดีวิสามัญนายธนัญชัย ที่มีการวิสามัญตัวมือปืนไปในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาในพื้นที่ของ สภ.เมืองกาญจนบุรี เป็นความรับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 7 และในส่วนที่ 3 และในส่วนของตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม เป็นเรื่องของข้าราชการตำรวจที่อยู่ในที่เกิดเหตุกระทำผิดต่อการปฏิบัติหน้าที่มาตรา 157 เนื่องจากไม่รักษาที่เกิดเหตุ และไม่จับกุมคนร้าย ตนจะกำกับดูแลคดีในคดีส่วนที่ 2 และส่วนที่ 3 ที่อยู่ในความรับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 7 ส่วนคดีหลักในการยิงสารวัตรศิวกรทาง ผบช.ก.จะเข้ามาดูในการเป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน ในเรื่องการสอบสวนเราร่วมกันรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเอาเข้าสำนวนการสอบสวน 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าคดี นอกจากการวิสามัญฆาตกรรมคนร้ายแล้ว เรื่องสำนวนการสอบสวนการรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดผู้กระทำความผิดทั้งหมด จะมีการสอบปากคำแม่บ้าน เจ้าของร้านโต๊ะจีนและพนักงานร้านโต๊ะจีนทั้งหมด ที่อยู่ในที่เกิดเหตุ และในวันที่ 9 ก.ย. เวลา 10.00 น. จะสอบสวนตำรวจทั้งหมดราว 25 นาย รวมถึงบุคคลภายนอกอีก 5-6 รายจะมีการสอบสวนทั้งหมดในห้วงเวลา  3-4 วันนี้ ความจริงจะค่อย ๆ ปรากฏ คดีนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน เนื่องจากพยานหลักฐานมันนิ่ง ตัวบุคคลมันเห็นชัดเจนหมดแล้ว สิ่งที่ต้องไล่ให้ได้คือ 1.การทำลายพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ มีใครร่วมด้วยหรือไม่ ตำรวจเกี่ยวข้องหรือไม่ ใครเป็นคนสั่งการ ใครเป็นคนอำนวยความสะดวก ใครเป็นต้นคิด อันนี้จะต้องหาความจริงมาให้ปรากฏ เชื่อว่าในช่วงเวลา 3-4 วันจากการสอบสวนจะต้องได้ความจริงออกมา ที่ผ่านมาจากการสอบสวนตำรวจยังให้การไม่ตรง มีการให้การโกหกหรือการให้การเท็จ เป็นธรรมชาติของมนุษย์ คนเมื่อทำผิดจะต้องโกหก ถ้าโกหกแล้วจับไม่ได้ หลักคือไม่มีความผิด แต่ถ้าโกหกแล้วจับได้จะต้องดำเนินคดีมาตรา 157 เดี๋ยวทุกอย่างจะต้องออกมาเอง ทั้งเส้นทางการเงิน การใช้โทรศัพท์ ตอนนี้นำตำรวจทั้งหมดไปเก็บลายนิ้วมือ ตรวจ DNA เพื่อนำมาตรวจเปรียบเทียบทั้งหมด

รองผบ.ตร.กล่าวว่า สำหรับการสูญเสียครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ แต่ขอเรียนว่าบ้านเมืองมีขื่อมีแป คำว่าผู้มีอิทธิพลถ้าผู้การจังหวัด ผู้กำกับเข้มแข็ง เรื่องนี้จะไม่เกิด ถ้าตำรวจไม่มีส่วนรู้เห็นเป็นใจ รับรองว่าเรื่องนี้จะไม่เกิด ตำรวจหลายคนเรียนจบมาจากโรงเรียนแต่กลับมาเป็นลูกน้องคนซึ่งไม่มีความรู้ ต้องมาเดินตามหลังเขา เป็นเรื่องที่ต้องเรียนตรงๆว่า ผู้การฯ ผู้กำกับทุกที่จะต้องเน้นย้ำกำชับย้ำเตือนในการวางตัว ปฏิบัติตัว กรณีที่กำนันนกฮึกเหิมขนาดนี้ เพราะเจ้าหน้าที่รัฐให้ท้าย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ตนจะไปควบคุมการสอบสวนที่ภูธรภาค 7 ด้วยตัวเอง โดยเก็บรวบรวมรายละเอียดหลักฐานในที่เกิดเหตุเพิ่มเติม สั่งชุดผู้กำกับสืบสวนภาคและสืบสวนของตร. ไล่สอบสวนจากกำนันนกและผู้ที่มีความเชื่อมโยงกับกำนันนกทั้งหมด จะทำการตรวจค้นทั้งหมดและถือโอกาสล้างบางและจะไม่หยุดอยู่แค่คดีนี้เท่านั้น คดีนี้เราต้องดูมูลเหตุในการก่อเหตุว่า ใครสั่งให้ยิง เพราะการที่มีการพูดคุยกัน ตอนนั้นผู้ยิงอยู่ด้านนอก คนยิงไม่รู้เรื่องว่ามันเกิดอะไรขึ้น จึงจำเป็นจะต้องไล่ความเชื่อมโยงว่า ใครเป็นผู้สั่งให้ยิงเมื่อไล่ความเชื่อมโยงได้แล้วจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มต่อไป 

รองผบ.ตร.กล่าวว่า กำนันนกมีธุรกิจเรื่องการก่อสร้าง จึงมีการพูดคุยถึงประเด็นเรื่องของส่วยรถบรรทุกด้วยว่า มีความเชื่ออมโยงหรือไม่ เป็นเรื่องของธุรกิจของรถบรรทุกในการวิ่งงานก่อสร้าง อาจจะมีการเชื่อมโยงในส่วนนี้เราต้องขยายต่อว่า มีเรื่องส่วยด้วยหรือไม่ ตอนนี้จะต้องมีการตรวจค้นขอหมายค้นเพื่อตรวจค้นต่อไป

พล ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ส่วนเรื่องการวิสามัญเป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย เนื่องจากคนร้ายมีอาวุธปืน เจ้าหน้าที่ต้องกระทำการป้องกันตัวเมื่อมีการเกิดเหตุ การกระทำวิสามัญต้องมีการแจ้งข้อกล่าวหาและสั่งคดีต่างๆ การทำสำนวนคดีในคดีวิสามัญจะเป็นความรับผิดชอบของตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี โดยการกระทำวิสามัญเป็นไปโดยหลักของกฎหมาย ต้องเรียนตรง ๆ ว่า วันนี้กล้องวงจรปิดเต็มเมืองมี พ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและบุคคลสูญหาย ตำรวจไม่กล้าทำนอกกติกา ต้องให้กำลังใจคนทำงาน เมื่อลูกน้องทำงานเราต้องให้ความเชื่อมั่นและให้กำลังใจ และหากมองว่า เป็นการตัดตอนเพื่อให้กำนันนกหลุดนั้น ตนยืนยันว่า ยังไงกำนันนกก็ไม่รอดจะต้องถูกดำเนินคดีหากเจอ server และกู้มาได้ก็จะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดเพื่อดำเนินคดีกับกำนันนก ขอเวลา 3-4 วัน ในการสอบสวน ว่า กำนันนกมีส่วนในการสั่งให้ฆ่าอย่างไร เพราะตัวผู้ก่อเหตุไม่ได้มีสาเหตุโกรธเคืองกับตัวสารวัตรศิวกรแล้วจะมีสาเหตุอะไรที่จะทำให้ผู้ก่อเหตุไปยิงสารวัตรศิวกรจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อให้พยานหลักฐานมาอยู่ในสำนวน  

ส่วนประเด็นที่ว่าทำไมตำรวจไม่รักษาที่เกิดเหตุหลังเกิดเหตุ ก่อนมีการทำลายหลักฐาน  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ขอเวลา 2-3 วันในการตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว โดยเตรียมพนักงานสอบสวนไว้เป็นนับร้อยนาย เพื่อให้คดีดำเนินการไปอย่างรวดเร็ว กรณีไม่รักษาที่เกิดเหตุ ไม่จับกลุ่มคนร้ายก็เข้าข่ายความผิดฐานละเว้นฯตามป.อาญามาตรา 157 อยู่แล้ว แต่อย่างไรเราต้องให้ความเป็นธรรมกับตำรวจว่า จะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในที่เกิดเหตุขณะนี้ยังทำงานปฏิบัติหน้าที่อยู่ โดยได้มีการพูดคุยกับทางผู้บัญชาการภูธรภาค 7 ว่า จะต้องมีการสั่งให้ย้ายมาปฏิบัติหน้าที่กับต้นสังกัดไว้ก่อน