วันที่ 1 เม.ย.66 นายอเนก ปันทะยม นายอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยถึงสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ อ.ปาย ว่า สถานการณ์ไฟป่ายังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และ ได้ส่งผลกระทบทำให้มีควันไฟป่าลอยปกคลุมตัวอำเภอปายหนาทึบตลอด 24 ชั่วโมง ทัศนวิสัยเหลือเพียง 1 กม. จึงขอเตือนประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ให้ระมัดระวังในการขับขี่เนื่องจากหมอกควันได้บดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ 

จากสภาพหมอกควันไฟป่าที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมครอน ลอยอยู่ในอากาศหนาทึบมีค่า ดังนี้ 1. ต.เวียงเหนือ 507 มคก./ลบ.ม. 2. ค่ายโสณบัณฑิตย์ 350 มคก./ลบ.ม. 3.โรงพยาบาลปาย ต.เวียงใต้ 578 มคก./ลบ.ม. 4. อบต.เวียงใต้ 574 มคก./ลบ.ม. 5. โรงเรียนบ้านน้ำฮู ต.เวียงใต้  810 มคก./ลบ.ม. 6. รพ.สต.แม่ฮี้ 572 มคก./ลบ.ม. 7.รพ.สต.เมีองน้อย 151 มคก./ลบ.ม. และ 8. รพ.สต.เมืองแปง 334 มคก./ลบ.ม. 

ทั้งนี้เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาไฟป่า ทางอำเภอปาย ได้บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมไปถึงราษฎรในทุกพื้นที่จัดชุดลาดตระเวนหาข่าว สกัดกั้นการเผาป่า และดับไฟป่าที่เกิดขึ้นแต่ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่า มีจุดไฟป่าที่ไม่สามารถเดินทางขึ้นไปเพื่อดับไฟป่าได้ เนื่องจากเป็นเทือกเขาสูงชันและอาจทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับอันตรายได้ ทำให้ควันไฟป่าจึงยังคงหนาแน่น ยกเว้นแต่ว่าจะมีฝนตกลงมาเท่านั้นจะทำให้สถานการณ์ด้านหมอกควันดีขึ้น

นายอำเภอปาย กล่าวต่อไปว่า เนื่องจากช่วงนี้ เป็นช่วงที่สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 อยู่ในระดับเกินมาตรฐาน และส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ชาวอำเภอปาย ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนทั่วไป และ กลุ่มเสี่ยง ( เด็กเล็ก หญิงมีครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ) ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเด็ดขาด และควรใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง ถ้าหากมีอาการทางสุขภาพ เช่นไอ หายใจลำบาก ตาอักเสบ แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ คลื่นใส้ อ่อนเพลีย ให้รีบไปพบแพทย์ในทันที

ล่าสุดทางอำเภอปาย ได้เร่งสร้างห้องปลอดฝุ่นเพื่อให้บริการประชาชนที่มาใช้บริการของอำเภอปาย และลงพื้นที่ ศูนย์เด็กเล็กต่าง ๆ เพื่อดูแลสุขภาพของเด็กเล็กและแจกหน้ากากอนามัยแก่เด็กและประชาชนทั่วไป และให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ฉีดพ่นน้ำฝอยละอองเพื่อสร้างความชุ่มชื้นและลดปริมาณฝุ่นในอากาศทุกวัน