นายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-2563 กล่าวถึง งานประเพณีดังกล่าว ว่า ในปีนี้วันตรุษจีนปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ ประจำปี 2563 ภายใต้ชื่อ 104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 มกราคม -วันที่ 29 มกราคม 2563 รวม 12 วัน 12 คืน มีรูปแบบการจัดงานภายใต้แนวคิดการรักษาประเพณีโบราณ ซึ่งมีเพียงที่เดียวในประเทศไทย ที่ยังคงสืบทอดประเพณีการแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่มากว่า 104 ปี ด้วยพลังศรัทธาของผู้คนในชุมชนทุกเชื้อชาติ ที่ผสานความร่วมมือกัน ผ่านการแสดงจากคณะต่าง ๆ รถขบวนแห่วิจิตรตระการตา รวมไปถึงการตกแต่งเมืองให้มีบรรยากาศฉลองเทศกาลตรุษจีนไปทั่วทั้งเมือง

ซึ่งใน
ปี 2562-2563 นี้ ถือเป็นปีที่ 104 โดยทุก ๆ ปีจะมีการอัญเชิญองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่แห่รอบตลาดปากน้ำโพ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประชาชน รวมถึงร้านค้าต่าง ๆ โดยวันแห่กลางคืน คือ วันที่ 27 มกราคม 2563 และการแห่กลางวัน คือ วันที่ 28 มกราคม 2563 โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจต่าง ๆ ภายในงานมากมายเพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั่วประเทศทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้มาร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดนครสวรรค์ ตลอดช่วง 12 วัน 12 คืน

โดยผู้เข้าร่วมงานจะได้สักการะบูชาองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่สำคัญของชาวตลาดปากน้ำโพ ที่อัญเชิญมาประดิษฐานรวมไว้ ณ ศาลเจ้าชั่วคราว ปีละ1 ครั้งเท่านั้น และไฮไลท์สำคัญในปีนี้ คือ การจำลองหมู่บ้านจีนโบราณ ขนาดเท่าของจริง บนถนนศรีไกรลาศ ถือเป็นถนนวัฒนธรรมในบรรยากาศบ้านจีนโบราณ สามารถพบกับการแสดงดนตรีจีน และการแสดงวัฒนธรรมไทยจีนร่วมสมัยบนเวทีต้นแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดทุกวัน

อีกทั้งบริเวณหาดทรายจะพบกับลานบุญแก้ชงสุดยิ่งใหญ่ตระการตาขนาด 1,600 ตารางเมตร เพื่อให้ได้ทำบุญแก้ชงเป็นสิริมงคล พร้อมพบกับประติมากรรมทรายครั้งแรกในงานตรุษจีนนครสวรรค์ รวมไปถือการแสดงจากศิลปินชื่อดังมากมาย และการแสดงของลูกหลานชาวนครสวรรค์จากสถาบันต่าง ๆ บนเวทีใหญ่ และกิจกรรมพิเศษซึ่งเป็นการผสานงานประเพณี คู่กับเทคโนโลยีอันทันสมัย ครั้งแรกในประเทศไทย กับ AR ขุมทรัพย์ 3 มิติ เพื่อลุ้นชิงรางวัลรถมอเตอร์ไซด์และ โทรศัพท์มือถือไอโฟน 11 ทั้งยัง เพิ่มเติมความสุขทั่วทั้งงาน กับกิจกรรม RC ค้นหาขุมสมบัติ เพื่อสะสมรับพวงกุญแจ 12 แบบ ตลอด 12 วัน 12 คืน และในงานนี้ได้รวบรวมร้านอาหารชื่อดังมากมายในทุกท่านได้อิ่มท้องบนถนนวิถีนักชิม และ อิ่มใจกับการช้อปปิ้ง บนถนนวิถีนักช้อป ตลอดเส้นทาง

ด้าน นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ประธานในงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-2563 กล่าวถึง ความร่วมมือร่วมใจกันของคณะกรรมการจัดงานฯ และความสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ในการร่วมสร้างสรรค์และสืบสานประเพณีสำคัญของพี่น้องชาวไทย ชาวจีน และ คนไทยเชื้อสายจีน ในจังหวัดนครสวรรค์ ว่า ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน ที่ต่างร่วมกันสร้างสรรค์ให้เกิดงานประเพณีโบราณ ประจำจังหวัดนครสวรรค์ โดยในปีนี้ทางคณะกรรมการฯยังนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาผสมผสานให้งานเกิดความน่าสนใจ และดึงดูดนักท่องเที่ยว เป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัด

ส่วนที่เป็นอัตลักษณ์ของงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ และได้รับความสนใจจำนวนมาก คือ ขบวนแห่กลางคืนวันที่ 27 มกราคม2563 และขบวนแห่กลางวัน วันที่ 28 มกราคม 2563 ซึ่งเป็นรูปแบบขบวนแห่ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่และต่อเนื่องมาเป็นเวลาถึง 104ปี อันเป็นประเพณีที่รวมไว้ซึ่งความศรัทธาของชาวตลาดปากน้ำโพ

ด้าน นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครสวรรค์ กล่าวถึงการร่วมส่งเสริมและสนับสนุนงานสำคัญการสืบสานประเพณีเก่าแก่ดังกล่าว ว่า ทาง ททท. ได้สนับสนุน งานประเพณีนี้ ภายใต้ความศรัทธาของวิถีชุมชน ภายใต้ความสามัคคีที่ยังคงดำรงประเพณีโบราณที่อาจสูญหายไปแล้วจากประเทศต้นกำเนิด แต่ยังคงไว้ในปฏิทินท่องเที่ยวของจังหวัดนครสวรรค์ ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศและทั่วโลก เพื่อให้นครสวรรค์เป็นจุดหมายปลายทางสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยือน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน