มะเร็งเต้านม เป็นโรคที่มีอัตราการตายลดลงอย่างชัดเจนถ้าตรวจพบในระยะเริ่มต้น ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆ ในระยะแรก การตรวจเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรมถือเป็นมาตรฐานการตรวจเพื่อค้นหามะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้นและทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสรักษาหายและรอดชีวิตมากขึ้น ปัจจุบันการตรวจหามะเร็งได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยระบบดิจิตอลแมมโมแกรมแบบมี "CAD" (Computer aided detection) ซึ่งถือเป็นโปรแกรมที่จะสแกนภาพที่ได้จากการเอกซเรย์ของเครื่องแมมโมแกรมแบบดิจิตอลอีกครั้งเพื่อช่วยหาความผิดปกติ นับว่าเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่จะช่วยให้การตรวจหาเนื้อร้ายที่เป็นมะเร็งนั้นง่ายและรวดเร็วขึ้น เมื่อนำมาใช้ร่วมกับการเอกซเรย์เต้านมแบบทั่วไป (แมมโมแกรม)

ใครบ้างที่ควรตรวจ

ผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ควรตรวจแมมโมแกรมทุกปี​ ผู้หญิงที่เคยเป็นมะเร็งเต้านมและผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงสูง เนื่องจากมีพันธุกรรมและกลุ่มที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม

ผู้หญิงที่มีอาการผิดปกติ เช่น คลำก้อนได้ ปวด หรือมีของเหลวผิดปกติไหลออกจากหัวนม​ ผู้ที่รับประทานฮอร์โมนเพศหญิง รวมทั้ง ผู้ที่ได้รับยาคุมกำเนิดเป็นเวลานานเกินกว่า 5 ปี

ข้อดีของการตรวจหามะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรมระบบดิจิตอล

ภาพถ่ายของเครื่องดิจิตอลนั้นมีความคมชัดสูง จึงช่วยให้สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างเนื้อเยื่อบริเวณเต้านมที่มีความหนาแน่นแตกต่างกันได้ชัดเจนขึ้น
เครื่องดิจิตอลแมมโมแกรมบันทึกภาพเต้านมแบบดิจิตอล ทำให้สามารถมองเห็นภาพบนจอคอมพิวเตอร์ได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น​ ภาพแมมโมแกรมช่วยให้แพทย์สามารถตรวจพบเนื้องอกขนาดเล็กได้ดี มีผลให้สามารถวินิจฉัยได้

การเตรียมตัวก่อนตรวจ

ในวันที่เข้ามาตรวจไม่ควรทาแป้ง สารระงับกลิ่นกาย หรือโลชั่นที่บริเวณรักแร้และเต้านม เพราะอาจทำให้เกิดเงาซึ่งมีลักษณะคล้ายกับจุดหินปูนบนภาพแมมโมแกรมได้ ถ้ามีปัญหาของเต้านม ประวัติการผ่าตัด การใช้ฮอร์โมน รวมทั้งประวัติเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมของบุคคลในครอบครัว ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการตรวจแมมโมแกรมคือช่วงหลังมีประจำเดือนหนึ่งสัปดาห์ โดยนับจากวันแรกที่เริ่มมีประจำเดือน

ป้องกันดีกว่ารักษา

ล่าสุดโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ห่วงใยสุขภาพสุภาพสตรีจัดโปรโมชั่นราคาประหยัด! เอาใจสุภาพสตรี กับโปรแกรมตรวจสุขภาพคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยแมมโมแกรมระบบดิจิตอล พร้อมอัลตร้าซาวน์เต้านมในราคาประหยัด 4,000 บาท (รวมค่าแพทย์) เพียงนำ E-coupon จากการกดไปที่ลิงค์ เพื่อรับสิทธิ์ในการตรวจ

กดรับสิทธิ์การตรวจ
https://www.bumrungrad.com/th/breast-cancer-screening-package

สำหรับโปรโมชั่นนี้ ผู้ใช้บริการสามารถใช้สิทธิ์ในการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยแมมโมแกรมระบบดิจิตอล พร้อมอัลตร้าซาวน์เต้านมในราคาประหยัด 4,000 บาท (รวมค่าแพทย์) ได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2562 ซึ่งสามารถแสดง E-Coupon ได้ที่ Imaging Counter อาคารโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ชั้น 2 ฝั่งแผนกฉุกเฉิน เวลา 8.00 – 19.00 น. หรืออาคารบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล คลินิก ชั้น 12 ตั้งแต่เวลา 8.00 – 19.30 น. สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-2 066 8888 หรือ www.bumrungrad.com