คอลลาเจนรูปแบบใหม่ของนักวิจัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คว้าเหรียญทองประกวดนวัตกรรมนานาชาติประเทศอังกฤษ “International Invention & Trade Expo London 2019” รางวัลแห่งความภาคภูมิใจที่เกิดจากความร่วมมือของทีมนักวิจัยคณะเภสัชศาสตร์และคณะอุตสาหกรรมเกษตร ภายใต้การจดสิทธิบัตรในนามมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับเหรียญทองจากการประกวดนวัตกรรมนานาชาติ “International Invention & Trade Expo London 2019” ที่จัดขึ้น ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 29-30 ส.ค.62 ในปีนี้มีประเทศที่ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดมากกว่า 20 ประเทศ อาทิ อังกฤษ, ฝรั่งเศส, อิตาลี, โมรอคโค, โปแลนด์, อิหร่าน, จีน, เกาหลี, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย เป็นต้น นอกจากนี้ยังคว้าเหรียญรางวัลพิเศษจาก World Invention Intellectual Property Associations (WIIPA) และ Certificate พิเศษจากประธานกรรมการตัดสินการประกวดในครั้งนี้อีกด้วย ผช.ดร. เภสัชกร สุพัฒน์ จิรานุสรณ์กุล เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการบริโภคคอลลาเจนกันอย่างแพร่หลาย คอลลาเจนคือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบของร่างกายเราถึง 40% เมื่อเราอายุมากขึ้นการสร้างคอลลาเจนของร่างกายลดลงไป การทานเสริมจึงเป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งที่ทำให้เราได้รับคอลลาเจนในปริมาณที่เพียงพอ จึงคิดค้นและทดสอบช่องทางใหม่ในการดูดซึมคอลลาเจนแทนแบบเม็ดที่มีขนาดใหญ่กลืนยากต้องทานครั้งละหลายๆเม็ด หรือแบบชงดื่มที่ยังคงต้องผ่านระบบน้ำย่อยในทางเดินอาหารและตับ ทำให้การดูดซึมไม่มีความรวดเร็วมากนักและประสิทธิภาพที่ร่างกายสามารถนำคอลลาเจนไปใช้ได้ก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร จึงคิดค้น Fin & Firm Aura Booster (Sugar free) ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนในรูปแบบใหม่ โดยคัดเลือกไดเปปไทด์คอลลาเจนผ่านกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ (ไดเปปไทด์คอลลาเจนคือคอลลาเจนที่มีโมเลกุลเล็กที่สุดในบรรดาคอลลาเจนทั้งหมด) มีลักษณะเป็นกัมมีเจลลีแบบเคี้ยวเพื่อให้เกิดการดูดซึมในบริเวณกระพุ้งแก้ม โดยอาศัยแนวคิดจากยาอมใต้ลิ้นแก้อาการแน่นหน้าอกโรคหัวใจ ที่ต้องออกฤทธิ์ทันทีโดยเลี่ยงการถูกทำลายในระบบทางเดินอาหารและตับ เนื่องจากต้องเห็นผลทันทีและมีประสิทธิภาพการนำไปใช้ที่สูง Fin & Firm Aura Booster (Sugar free) ยังเสริมด้วยวิตามิน C ที่ช่วยในการดูดซึมคอลลาเจนและแอลกลูต้าไธโอน สารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยมที่มีอยู่ในร่างกายเราอยู่แล้ว โดยส่วนประกอบหลักทั้ง 3 ตัวนี้สามารถดูดซึมผ่านกระพุ้งแก้มได้ทุกตัว จึงทำให้ผิว เล็บ ผม แข็งแรง และผิวกระจ่างสดใส เสริมสุขภาพจากภายในสู่ภายนอก อีกทั้งยังเป็นสูตรปราศจากน้ำตาล ผู้ที่กังวลเรื่องน้ำหนักและโรคเบาหวานทานได้อย่างสบายใจ ประกอบกับทีมวิจัยจากคณะอุตสาหกรรมเกษตรยังได้ใช้เสาวรสสดในการแต่งรสชาติความอร่อยและเป็นการช่วยส่งเสริมเกษตรกรภาคเหนืออีกด้วย ด้านน.ส.แสงตะวัน ณ เชียงใหม่ เจ้าของแบรนด์พันดารา ผู้ได้รับสิทธิในการจำหน่ายจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ผลิตภัณฑ์ของนักวิจัยไทยได้รับรางวัลในระดับนานาชาติ ทำให้เห็นว่านักวิจัยไทยมีฝีมือไม่แพ้ชาติอื่น และด้วย Fin & Firm Aura Booster (Sugar free) เป็นหนึ่งในงานวิจัยภายใต้อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือที่ได้รับการสนับสนุนในโครงการ Thailand Innovation Hubs 4.0S อีกทั้งได้รับการสนับสนุนการทดสอบผลิตภัณฑ์ในอาสาสมัครจำนวน 60 คนเป็นเวลา 6 เดือนจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) รายได้ส่วนหนึ่งในการจำหน่ายจึงส่งกลับคืนสู่มหาวิทยาลัยเพื่อส่งเสริมนักวิจัยไทยให้ค้นคว้านวัตกรรมใหม่ๆต่อไป