อัพเดทกันต่อ เกมเขย่าเก้าอี้ “ซี 11 วธ.” อย่างมีนัยยะ !!
การนำปมข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเพื่อเชื่อมโยงไปสู่การดิสเครดิต นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) (อ่าน “เกมเขย่าเก้าอี้ “ซี 11 วธ.” อย่างมีนัยยะ !! , 29 ส.ค. 62 สยามรัฐออนไลน์) ว่ากันว่าดิสเครดิตเที่ยวนี้ คนในกระทรวงบางคนกับคนของนักการเมืองบางคนร่วมมือประสานสอดรับกัน เพื่อหวังผลให้ อิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม โยกย้ายนายกฤษศญพงษ์ ปลัดวธ. ในช่วงฤดูแต่งตั้งฯ นี้

หากมองการทำงานของ อิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ดูจะมีหลักการ เป็นตัวของตัวเอง ดังที่ “อิทธิพล” รมว.วัฒนธรรม กล่าว “ข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้นให้ว่าไปตามกระบวนการตรวจสอบ ส่วนการบริหารงานกระทรวงเป็นอีกเรื่องหนึ่ง”

อิทธิพล กล่าวในการบริหารงานของวธ. (29 ส.ค. 62) นั้น จะต้องทำบนพื้นฐานของการทำงานร่วมกัน โดยไม่มีอคติ หรือ ให้ร้ายกับใคร ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตถึงข้อร้องเรียนต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะเชื่อมโยงประเด็นการเมืองภายใน ส่วนตัวถือว่าเป็นเรื่องปกติ ต้องพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนว่าจะมีผลอะไรกับปัจจุบันหรือไม่ และคงไม่ย้อนไปดูถึงอดีตว่าที่ผ่านมาเคยเกิดเรื่องอะไรขึ้นในกระทรวง และเกิดมาได้อย่างไร เพราะมันเกินกว่าที่ตนจะเข้าใจได้ การทำงานจะมีเรื่องของทัศนคติ และความคิดเห็นแตกต่างกัน ทุกคนไม่สามารถทำงานได้คะแนนเท่ากันหมด แต่ถ้าสิ่งที่เกิดขึ้นมากระทบกับการทำงานภาพรวมจะต้องหาวิธีจัดการให้ดีที่สุด

อิทธิพล กล่าวกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการให้ข่าวรายวันพุ่งเป้าหมายไปที่ปลัดวธ.นั้นว่า ในส่วนของโครงสร้างระบบราชการนั้น ปลัดกระทรวงถือว่าเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของข้าราชการประจำ แต่ยืนยันว่าตนจะเข้าไปดูเป็นรายกรณีเพื่อให้ความเป็นธรรม ไม่ได้พุ่งเป้าจับผิดไปที่ปลัดกระทรวง แต่ถ้าสิ่งที่เกิดขึ้นมีผลกระทบเชิงนโยบายโดยรวมตนจะเข้าไปดำเนินการแก้ไข อย่างไรก็ตาม เรื่องการร้องเรียนต่างๆ อาจจะเกิดขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งใกล้เคียงกับช่วงเข้าสู่การเกษียณราชการ ที่จะมีผลต่อการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูง แต่ตนจะไม่เอามาเกี่ยวพันกัน ตนและปลัดวธ. ยังประสานการทำงานกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างใดๆ

“ทั้งนี้ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ จะตรวจสอบทุกทาง หากพบว่ามีการปล่อยข่าวเพื่อดิสเครดิต ก็ต้องขจัดอุปสรรค และระงับยับยั้ง เพราะถ้าทำให้ผลปฏิบัติราชการล่าช้าออกไป จะไม่เป็นผลดีต่อการทำงาน ซึ่งต้องดูเจตนาว่าตั้งใจปล่อยข่าวหรือไม่ หรือทำโดยการให้ร้ายกลั่นแกล้งหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นจะมีความผิดทั้งโทษทางวินัยและอาญา ถ้าเป็นเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณจะมีเรื่องของทางแพ่งเข้าเกี่ยวข้องด้วย” อิทธิพล รมว.วัฒนธรรม กล่าวทิ้งท้าย

ดังนั้นแล้ว จับตาดูช่วงเดือนกันยายน ฤดูแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการบริหารระดับสูงวธ. มีการแต่งตั้งอธิบดีกรมศิลปากร (อนันต์ ชูโชติ เกษียณอายุราชการ) ขณะที่ฝ่ายดิสเครดิต หวังผลนั่งปลัดวธ. ตุลาฯนี้ !!
ไม่เพียงหวังผลปลัดฯ แต่อาจจะดิสเครดิตสกัดผู้เข้าสู่ตำแหน่งอธิบดีกรมอื่นด้วย