ทัพนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย 4 ชุด พร้อมลงชิงชัย 4 รายการพร้อมกันในวันที่ 30 ส.ค. นี้ ประเภทถนนหญิง นำโดย “จุฑาธิป” สู้ศึกใหญ่ที่ฝรั่งเศส ขณะที่ถนนเยาวชนชายลุยปั่นทางไกลสเตจแรกที่เกาหลีใต้ ส่วนประเภทลู่ดวลรายการนานาชาติที่จีน และทีมเสือภูเขาแข่งขันชิงแชมป์โลกที่แคนาดา ทุกรายการได้รับการบรรจุลงปฏิทินของ “ยูซีไอ” ด้าน “พลเอกเดชา” ยืนยันนักปั่นไทยขวัญและกำลังใจดี พร้อมที่จะสู้สุดฤทธิ์เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมฯ ได้ส่งนักกีฬาจักรยานหญิงไปฝึกซ้อมและตระเวนแข่งขันในทวีปยุโรป ในนามทีมอาชีพ “ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคิง ทีม” และ ในนามทีมชาติไทย ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ตนได้รับรายงานจาก “โค้ชตั้ม” นายวิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอน และผู้จัดการทีมว่า ทีมนักปั่นสาวไทย จะลงแข่งขัน 2 รายการใหญ่ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้แก่ ลา พิคโต ชาแรนตัวส์ ในวันที่ 30 ส.ค. และ จีพี เดอ พลอย วันที่ 31 ส.ค. ซึ่งทั้ง 2 รายการได้รับการบรรจุลงปฏิทินการแข่งขันของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) โดยนักปั่นสาวไทยจะลงแข่งขันในนามทีมชาติไทย

“โค้ชตั้ม” นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า การแข่งขันรายการ ลา พิคโต ชาแรนตัวส์ จะส่งนักกีฬาลงแข่งจำนวน 6 คน นำโดย “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ พร้อมด้วย จันทร์เพ็ง นนทะสิน, ศุภักษร นันตะนะ, เพชรดารินทร์ สมราช, ชนิภรณ์ บัตริยะ และ กุลชลา ไชยรินทร์ สำหรับสภาพทีมของเราเวลานี้ นักปั่นค่อนข้างล้า เพราะกรำศึกหนักมาหลายรายการ และเดินทางไกลมาก บางรายการต้องนั่งรถไปแข่งระยะทาง 200-300 กม. หลังจากมาอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ตนได้ให้นักกีฬาลงซ้อมติดต่อกัน 2 วัน แต่เมื่อวาน (28 ส.ค.) ให้หยุดเพื่อพักขา 1 วัน อย่างไรก็ตาม นักปั่นทุกคนมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ การแข่งขันวันพรุ่งนี้ (30 ส.ค.) ทุกคนพร้อมสู้เต็มที่ หากมีใครติดอันดับ 1 ใน 10 ถือว่าได้กำไร เนื่องจากเป็นรายการที่บรรจุลงปฏิทิน ยูซีไอ และเป้าหมายอีกอย่างคือต้องแข่งขับจบทุกคน

สำหรับผลงานของนักปั่นสาวไทยที่ผ่านมา รายการ “เวลานเดอเรน คลาสสิค” ที่ประเทศเบลเยี่ยม ศุภักษร ได้อันดับที่ 11, รายการ 2de Grote Prijs Stad Torhout ที่ประเทศเบลเยี่ยม จุฑาธิป ได้อันดับที่ 2 และรายการ “กรังด์ปรีซ์ สโกด้า โคดิแอค” ที่ประเทศลักเซมเบิร์ก จุฑาธิป คว้าแชมป์มาครองได้อย่างสง่างาม และทีมปั่นสาวไทยได้รับการชื่นชมจากแฟนจักรยานทั้งสนาม รวมทั้งนักปั่นทีมอื่น ๆ ว่าเป็นทีมจักรยานที่มีทีมเวิร์คดีมาก

พล.อ.เดชา กล่าวอีกว่า ด้าน สิบเอกหญิง วิไลวรรณ กุลภา ผู้ฝึกสอนจักรยานประเภทลู่ ได้รายงานความเคลื่อนไหวของนักปั่นไทยที่เตรียมแข่งขันจักรยานประเภทลู่รายการ “ไชน่า เทร็ค อินเตอร์เนชั่นแนล” ที่ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 30-31 ส.ค. ซึ่งบรรจุลงในปฏิทิน ยูซีไอ ในคลาส 1 และ คลาส 2 ล่าสุด เมื่อ 29 ส.ค. นักกีฬาได้ลงซ้อมที่สนามแข่งจริง ทุกคนมีสภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีใครบาดเจ็บ สำหรับการแข่งขันในวันที่ 30 ส.ค. นักกีฬาไทยจะแข่งขันประเภทออมเนียมชาย มีนักปั่น 2 คนลงชิงชัย คือ ยุทธนา มะโน กับ วรุตม์ แปะกระโทก ซึ่งน่าจะมีลุ้นพอสมควร

นอกจากนี้ พลเอกเดชา ยังได้รับรายงานจาก พันจ่าอากาศเอก นรุตม์ชัย ข้อหยุ่น ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนจักยานประเภทถนน ซึ่งสมาคมฯ ได้ส่งนักกีฬาจักรยานประเภทถนนชุดเยาวชนชาย ไปแข่งขันจักรยานทางไกลรายการ ทัวร์ เดอ ดีเอ็มซี 2019 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 30 ส.ค.- 3 ก.ย. นักกีฬาประกอบด้วย วิศวกร แก้วทอง, กิตติกร ธีรวัฒนสาร, สุระนาท คงสุข, ภราดร สุระมณี, มลตรี ธีระทีป, ภูริช รอดวิไล โดยมี มร.ชุน แต ยุน ชาวเกาหลีใต้เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน

พ.อ.อ.นรุตม์ชัย กล่าวว่า การแข่งขันเสตจที่ 1 จะเริ่มขึ้นช่วงเช้าของวันที่ 30 ส.ค. ระยะทาง 79 กม. ช่วงกลาง ๆ จะเป็นเส้นทางขึ้นเขาประมาณ 10 กม. และมีความสูงราว 600 เมตร เดวลานี้สภาพร่างกายของนักกีฬาไทยสมบูรณ์เต็มร้อย น่าจะสู้กับคู่แข่งได้สนุก ส่วนสภาพอากาศที่เกาหลีใต้ค่อนข้างเย็น จึงได้ย้ำเตือนนักกีฬาไปว่าระวังจะไม่สบาย ให้รักษาร่างกายให้อบอุ่น

ขณะที่ สิบตำรวจโทหญิง กฤติกา ศิลาพัฒน์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนประเภทเสือภูเขา ได้รายงานมายัง พลเอกเดชา ถึงการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาเสือภูเขาชิงแชมป์โลก “ยูซีไอ เมาเท่นไบค์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์” ที่ประเทศแคนาดา ระหว่างวันที่ 30 ส.ค.-1 ก.ย. นักกีฬาประกอบด้วย ประเภทดาวน์ฮิล รุ่นประชาชนชาย ชินพัฒน์ สุขจรรยา, เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์, ประเภทดาวน์ฮิล รุ่นประชาชนหญิง วิภาวี ดีคาบาเลส, ประเภทครอสคันทรี่ รุ่นประชาชนหญิง วรินทร เพชรประพันธ์ โดยมี เรืออากาศเอกสุภัทร ศรีไสว เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนและผู้จัดการทีม

ส.ต.ท.หญิง กฤติกา เผยว่า ตอนนี้นักกีฬาไทยสภาพร่างกายฟิตเต็มร้อย ไม่มีใครเจ็บหรือป่วย แม้ว่าสภาพอากาศจะเย็นพอสมควร อุณหภูมิราว 18 องศาเซลเซียส ในวันที่ 30 ส.ค. เป็นการแข่งขันประเภทดาวน์ฮิล ซึ่งเมื่อวันก่อน (28 ส.ค.) ทีมงานและนักกีฬาได้ไปสำรวจสภาพสนาม นับว่าเป็นสนามที่โหดมาก มีหินก้อนใหญ่เล็กเป็นอุปสรรค และระยะทางก็ยาวถึง 2.9 กม.

“เจ้าเพชร” วิภาวี ดีคาบาเลส นักปั่นดาวน์ฮิลหญิง กล่าวว่า สนามแข่งขันรายการนี้ค่อนข้างไกล และเป็นเส้นทางที่โหดมาก น่าจะเป็นสนามที่โหดที่สุดเท่าที่เคยเจอมา แต่ก็จะสู้อย่างเต็มที่ และจะทำให้ต่างชาติเห็นว่าแม้ว่าประเทศไทยจะไม่มี “ไบค์ ปาร์ค” เหมือนเขา แต่นักกีฬาไทยมีความพยายามสูงมาก อีกทั้งมีหัวใจนักสู้เกินร้อย

พล.อ.เดชา กล่าวเสริมอีกว่า ในวันที่ 30 ส.ค. นี้ นักกีฬาจักรยานของไทยเราลงแข่งขันพร้อมกันถึง 4 ชุด ทั้งถนนหญิง, ถนนเยาวชนชาย, ประเภทลู่ และเสือภูเขา ส่วนเวลาแข่งขันก็ต่างกันไปตามเวลท้องถิ่นของแต่ละประเทศ สำหรับประเภทถนนหญิง ที่นำโดย “บีซ” จุฑาธิป น่าจะมีโอกาสทำผลงานได้ดี ส่วนเสือภูเขาค่อนข้างลำบาก เพราะสนามโหดมาก รวมทั้งมีนักกีฬาฝีมืออันดับต้น ๆ ของโลกลงแข่งขันมากมาย แต่นักกีฬาทุกชุดก็มีขวัญและกำลังใจที่ดี พร้อมที่จะต่อสู้เพื่อประเทศชาติทุกคน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน