สัปดาห์พระเครื่อง / ราม วัชรประดิษฐ์

โดยเฉพาะเหรียญรุ่นแรกปี 2484 ว่ากันว่าเหรียญหลวงพ่อรุ่งหน้าแก่ยันต์หยิก ถือว่าสุดยอดหายาก

'พระไพโรจน์วุฒาจารย์' หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า 'หลวงพ่อรุ่ง ติสสโร' เกิดเมื่อวันเสาร์ แรม 8 ค่ำ เดือน 9 ปีระกา พ.ศ.2416 ที่ ต.หนองนกไข่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร อายุ 21 ปีบริบูรณ์ ท่านได้เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดน้อยนพคุณ เมื่อวันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม 2437 มีพระอุปัชฌาย์ทับเป็นพระอุปัชฌาย์ ต่อมาย้ายไปจำพรรษาที่วัดท่ากระบือ หลวงพ่อรุ่งมีความสนใจในด้านการเจริญวิปัสสนากัมมัฏฐาน เคยศึกษาในสำนักพระอาจารย์เกิด วัดกำแพง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เป็นปฐมหลังจากนั้นได้ศึกษาทางพุทธาคมกับพระอาจารย์อีกหลายสำนัก มีวัตรปฏิบัติทางธุดงค์ โดยออกเดินทางไปในพื้นที่ภาคเหนือ บางครั้งได้ล่วงเลยเข้าไปในเขตดินแดนประเทศพม่า

หลวงพ่อรุ่ง ติสสโร วัดท่ากระบือ จังหวัดสมุทรสาคร

พ.ศ.2483 ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอกระทุ่มแบน และพ.ศ.2494 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะที่พระไพโรจน์วุฒาจารย์ หลวงพ่อรุ่งมรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันศุกร์ที่ 27 กันยายน 2500 สิริอายุ 85 ปี พรรษา 64 วัตถุมงคลของหลวงพ่อรุ่งเป็นที่นิยมกันแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นตะกรุด เสือยันต์ ผ้ายันต์ ธงยันต์ ฯลฯ โดยเฉพาะเหรียญหลวงพ่อรุ่งหน้าแก่ ยันต์หยิก เป็นเหรียญรุ่นแรกปี 2484 เป็นเหรียญที่บรรดาเซียนพระและนักสะสมนิยมพระเครื่องต่างเสาะแสวงหาเก็บไว้ในครอบครอง

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ ปี 2484

เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างเป็นเนื้อนากและเหรียญทองคำ ว่ากันว่าเหรียญหลวงพ่อรุ่งหน้าแก่ยันต์หยิก บล็อกนิยมทั้งสองเนื้อถือว่าสุดยอดหายาก ปัจจุบันเหรียญนากน่าจะเหลือไม่เกิน 8 เหรียญ ส่วนเหรียญทองคำเหลือเพียง 1 เหรียญเท่านั้น ทำให้ยอดเหรียญพระเกจิจากมหาชัยรุ่นนี้มีผู้นิยมศรัทธาเสาะหามาครอบครอง โดยค่าเช่าหาสูงลิบถึงหลักแสนขึ้นไป

พิมพ์หน้าแก่ยันต์หยิก ปี 2484

ลักษณะเหรียญคล้ายหยดน้ำ มีหู ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อรุ่งครึ่งองค์หันหน้าตรง จารึกข้อความ "พระ ครู รุ่ง" จากมุมซ้าย-บนและขวา ตามลำดับ ด้านใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า "วัดท่ากระบือ" ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์และอักขระคาถาอาคม ใต้ยันต์เขียนตัวเลข "พ.ศ.2484"

เหรียญวัตถุมงคลของหลวงพ่อรุ่งมีพุทธคุณเด่นด้านแคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม เป็นเหรียญดีพิธีเข้ม ได้รับความนิยมสูงและกล่าวขวัญมากตราบจนถึงปัจจุบันครับผม

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน