ดูเหมือนช่วงนี้เก้าอี้ซี 11 กระทรวงวัฒนธรรมถูกเขย่ารายวันของช่วงฤดูแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการบริหารระดับสูง ด้วยการนำปมข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นดิสเครดิตหวังผล

การพุ่งเป้าไปที่กรณีการจัดสอบคัดเลือกข้าราชการตำแหน่งนักวิชาการเข้าปฏิบัติงานพิธีการศพ ที่ผ่านมา จากผู้ร้องเรียนให้ตรวจสอบการจัดสอบคัดเลือกดังกล่าว ถึงกระบวนการความไม่เป็นธรรมของการประกาศผลการทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย ที่คนใกล้ชิดผู้ติดตาม รมว.วัฒนธรรม คนเก่าสอบได้ลำดับต้นๆ นั้น ภายหลัง นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงข้อร้องเรียนดังกล่าว

ล่าสุด (28 ส.ค. 62) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารสูงกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.)ว่า นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดวธ. ได้รายงานความคืบหน้าที่ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีการร้องเรียนให้ตรวจสอบการจัดสอบคัดเลือกข้าราชการตำแหน่งนักวิชาการเข้าปฏิบัติงานพิธีการศพ โดยมีนายสมเกียรติ พันธรรม ผู้ตรวจราชการวธ.เป็นประธาน ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนตรวจสอบด้านต่างๆ เบื้องต้นทราบว่าการร้องเรียนที่เกิดขึ้น กล่าวถึงกระบวนการความไม่เป็นธรรมของการประกาศผลการทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย หรือการวิ่ง รวมถึงกรณีการประกาศผลสอบที่มีการประกาศผลถึง 2 ฉบับ ซึ่งมีเกณฑ์เรื่องมีผลของการสอบสมรรถภาพทางร่างกายรวมอยู่ด้วย ยืนยันว่ามีเพียง 2 ส่วนนี้เท่านั้น

นายอิทธิพล กล่าวอีกว่า กรณีที่ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการตรวจสอบเป็นรายบุคคลลำดับที่ 1 , 3 และลำดับที่ 5 นั้น ขอชี้แจงว่า ตนตอบไปตามที่ได้รับทราบจากสื่อมวลชนบางสำนัก ที่ถามว่ามีคนใกล้ชิดกับผู้ติดตาม รมว.วัฒนธรรม คนเก่าสอบได้ลำดับต้นๆ โดยที่ยังไม่เห็นหนังสือร้องเรียนและไม่มีคำร้องยื่นมาเป็นลายลักษณ์อักษร หรือภาพหลักฐานแต่อย่างใด เช่นเดียวกับกรณีที่มีการกล่าวอ้างถึงข้อบกพร่องการจัดซื้อเครื่องประกอบพิธีศพ ดังนั้นตนจึงขอให้มีการตรวจสอบไปตามปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ต่างๆ

“ในมุมมองของตนที่มารับเข้ามาหน้าที่ ต้องดูผลการสอบจากตั้งคณะกรรมการว่ารายงานออกมาเป็นอย่างไร เมื่อได้รับข้อมูลแล้ว จะพิจารณาว่าได้สอบสวนข้อเท็จจริงครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งจะต้องดำเนินการโดยเร็วแต่ไม่ได้กำหนดเวลาว่าภายใน 2 สัปดาห์ หรือ 30 วัน แต่ตนสามารถติดตามได้ทุกสัปดาห์ อย่างไรก็ตามการพิจารณาต้องเป็นไปตามรายกรณี ที่สำคัญต้องรักษาสิทธิ์ของคนที่มาสอบ ต้องทำให้ถูกต้อง และไม่ให้กระทบอัตรากำลังที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในงานกองงานพิธีการศพ ทั้ง 16 ศูนย์” นายอิทธิพล รมว.วัฒนธรรม กล่าว

อย่างไรก็ดี ประเด็นการร้องเรียนให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงมีอย่างต่อเนื่อง อีกเรื่องอื่นๆ มีการมองกันว่ามีคนในตั้งใจปล่อยข่าวให้กลายเป็นเรื่องการเมือง นายอิทธิพล รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า “การเมืองภายนอกไม่มี แต่การเมืองภายในตนไม่รู้ เป็นข้อสงสัยหรือสันนิษฐานที่แต่ละคนสามารถคิดเห็นกันไปได้ แต่มุมของตนเข้ามาทำงานไม่มีอคติกับใคร และตั้งใจทำงานด้านนี้ที่นายกรัฐมนตรีได้ให้ความไว้วางใจมาทำหน้าที่ จึงไม่มีพื้นฐานว่าถ้าเจอจะช่วย หรือถูกขอร้องจากใคร แต่ขอให้ตรวจสอบพิจารณาเป็นรายไป โดยไม่มีเจตนาไปจับผิดใคร ส่วนจะเป็นการบั่นทอนความรู้สึกของข้าราชการในการทำงานหรือไม่นั้น ส่วนหนึ่งในเชิงบริหาร ตนไม่อยากให้เกิดความไม่มั่นใจ เรื่องของการปฏิบัติงาน หากใครถูกต้องก็ไม่ต้องกังวลใดๆ และจะไม่มีกรณีที่ทำให้เกิดความไม่เป็นธรรม แล้วมีแพะรับบาป เหมือนถูกโดนลงโทษโดยที่ไม่ได้ทำความผิด ตนยังยึดมั่นในการรักษานโยบายในการสืบสาน รักษา ต่อยอด และหลักธรรมาภิบาล จะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย”

แม้ข้อเท็จจริงร้องเรียนเป็นส่วนหนึ่งที่มีอยู่ ว่าไปตามกระบวนการตรวจสอบ ซึ่งดูเหมือนคนในกระทรวงด้วยกันรับรู้อยู่ในที บางคนนำปมข้อเท็จจริงดังกล่าวมาหวังผล อันเป็นช่วงฤดูการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการบริหารระดับสูง โดยมีคนของการเมืองรับลูกอย่างมีนัยยะ !!

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน