วันที่ 27 ส.ค.62 ทีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีสื่อนำเสนอข่าว เด็กวัย 12 ปี ถูกพี่สะใภ้ หลอกไปขายบริการหลายครั้ง ซึ่งในเบื้องต้นผู้ปกครองได้มาแจ้งความที่ สภ.พระสมุทรเจดีย์ จว.สมุทรปราการ นั้นได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก ผกก.สภ.พระสมุทรเจดีย์ ว่า ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายในเบื้องต้นแล้ว และได้ทราบถึงรายละเอียดข้อเท็จจริงในส่วนหนึ่ง แต่ยังไม่ครบถ้วน เนื่องจากทางผู้เสียหายในขณะนี้ได้พักรักษาตัวอยู่ คงต้องรอให้ทางผู้เสียหายปรับทั้งสภาพร่างกาย และสภาพจิตใจให้ดีขึ้นเสียก่อน และพนักงานสอบสวน จะเชิญตัวผู้เสียหายไปสอบสวนต่อหน้าสหวิชาชีพ ที่ห้องสอบสวนเด็ก สำนักงานอัยการจังหวัดสมุทรปราการ โดยมีอัยการ และนักจิตวิทยา เข้าร่วมสอบปากคำด้วย

จากประเด็นที่ปรากฎในสื่อสังคมออนไลน์ กรณี ว่าผู้เสียหายถูกพี่สะใภ้ หลอกไปขายบริการหลายครั้งนั้น ขณะนี้คงต้องรอการสอบปากคำผู้เสียหาย อีกทั้งรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิสูจน์ทราบถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเสียก่อน แต่หากตรวจสอบพบว่ามีการนำผู้เสียหายไปขายบริการจริง จะถูกดำเนินคดี ในข้อหา ค้ามนุษย์ โดยแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณีหรือแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบทางเพศรูปแบบอื่น เป็นธุระจัดหา ล่อไปหรือชักพาไปซึ่งเด็กเพื่อให้เด็กนั้นจะทำการค้าประเวณี แม้เด็กนั้นจะยินยอมก็ตาม เป็นธุระจัดหา ล่อไปหรือพาไปเพื่อการอนาจาร โดยกระทำแก่เด็กอายุกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปีแม้เด็กนั้นจะยินยอมก็ตาม บังคับขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติที่เสี่ยงต่อการกระทำผิด

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่าได้กำชับพนักงานสอบให้ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานและสอบสวนอย่างตรงไปตรงไปมา ด้วยความรอบครอบ รวดเร็ว เป็นธรรม อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และพยานหลักฐานที่เชื่อมโยงกับผู้ที่ก่อเหตุเป็นสำคัญ ประกอบกับฝ่ายสืบสวน เร่งสืบสวนสอบสวนและติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว พร้อมประสาน เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและมนุษย์ เข้าช่วยเหลือ เยียวยาสภาพจิตใจของผู้เสียหาย ตลอดจนรายงานความคืบหน้าการสอบสวนแก่ญาติและครอบครัวผู้เสียหายเป็นระยะ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับครอบครัวผู้เสียหายและความมั่นใจในขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ขอเตือนไปยัง ผู้ที่ไม่ประสงค์ดี ก่อเหตุและกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าว โดยอาศัยความไร้เดียงสา ในการใช้กลอุบาย สิ่งเสพติด หรือของมึนเมา หลอกลวง เด็กและเยาวชน เพื่อหาประโยชน์ในการค้าประเวณีหรือกระทำในทางเสียหายอื่นๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการสืบสวน ขยายผล จับกุม ปราบปรามผู้ที่กระทำความผิดอย่างเฉียบขาด สิ้นซาก เพื่อไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะเช่นนี้ขึ้นอีก และหากมีผู้ใดถูกกระทำในลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนในทุกพื้นที่ เพื่อเอาผิดกับผู้ที่ก่อเหตุและเป็นการป้องกัน ไม่ให้เด็กและเยาวชน ตกเป็นเหยื่อต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance