“จุรินทร์” สั่ง “โรงสี-ผู้ค้า-ผู้ส่งออก” รายงานสต๊อก “กรมการค้าฯ” วันนี้ภายใน 16.30 น. แก้ “ข้าวเหนียวแพง” ลั่น ใครกักตุน โทษทั้งจำ-ปรับ

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ปัญหาข้าวเหนียวราคาแพงว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ออกคำสั่งไปยังผู้เกี่ยวข้องทั้งโรงสี ผู้ค้าข้าว และผู้ส่งออกข้าวให้รายงานสต๊อกมาที่กรมการค้าภายใน ภายในเวลา 16.30 น.วันนี้ เพื่อตรวจสอบสต๊อกข้าวเหนียวทั่วประเทศ หากพบผู้ใดกักตุนถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษทั้งจำทั้งปรับ และหากใครค้าข้าวเหนียวแพงเกินสมควรก็จะมีโทษเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับผู้ที่เก็บข้าวเหนียวไว้บริโภค ไม่ต้องตกใจ

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ในการประชุมครม.วันนี้จะเสนอเรื่องการประกันราคาสินค้าเกษตร ประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์ม ชาวนา ผลจะเป็นอย่างไรจะแจ้งให้ทราบ ทั้งนี้ วงเงินประกันราคาปาล์มที่ตั้งไว้ 1.2 หมื่นล้านบาท อาจจะปรับลดลงเหลือวงเงินประมาณ 1 หมื่นล้านบาทเนื่องจากราคาปาล์มปรับขึ้นจาก 2 บาทกว่ามาเป็น 3.20 บาท การชดเชยส่วนต่างก็จะลดลง เพราะเราประกันรายได้ที่กิโลกรัมละ 4 บาท

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน