ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรม “จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 11 : มหัศจรรย์วันหนังสือ” เพื่อส่งเสริมให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการอ่านและการเรียนรู้ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดี กำกับดูแลด้านการพัฒนานิสิต และนิสิตเก่าสัมพันธ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน

โอกาสนี้ได้จัดกิจกรรม “สร้างปัญญา เยียวยาใจ สร้างสายใย : แม่ลูกในเรือนจำ” ขึ้น เพื่อส่งมอบหนังสือดีไปยัง ทัณฑสถานหญิงกลาง และทันฑสถานหญิงธนบุรี กรมราชทัณฑ์ โดยมี ดร.สุทัสสา สุขสว่าง ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงธนบุรี กรมราชทัณฑ์ และ นฤมล รื่นอารมย์ ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาผู้ต้องขัง ทัณฑสถานหญิงกลาง กรมราชทัณฑ์ ผู้แทนจากทัณฑสถานหญิงรับมอบ ณ อาคารจามจุรีสแควร์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า ปีนี้เราอยากส่งมอบการเข้าถึงหนังสือไปยังผู้ต้องขังหญิง และบุตรที่เกิดจากผู้ต้องขังหญิงที่ได้รับการเลี้ยงดูในทัณฑสถาน เพราะเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า หนังสือจะเป็นสื่อที่ช่วยกล่อมเกลาจิตใจ ก่อให้เกิดความอ่อนโยน และสร้างสายใยความรักความผูกพันจากแม่สู่ลูก ให้แก่ผู้ต้องขังหญิงและบุตร ตลอดจนผู้ต้องขังหญิงทุกวัย ที่เคยพลั้งพลาดกระทำความผิด ให้สามารถเข้าถึงการอ่านได้ เพื่อให้หนังสือเป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างสติ ปัญญา เยียวยาความทุกข์กายทุกข์ใจ ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ และใฝ่เรียนรู้ เพื่อค้นพบความถนัดทางการศึกษาหรืออาชีพ ที่จะสามารถนำไปใช้เมื่อได้กลับสู่สังคมหลังพ้นโทษ โดยไม่กลับไปทำความผิดซ้ำอีก

ดร.สุทัสสา สุขสว่าง  - นฤมล รื่นอารมณย์

ดร.สุทัสสา สุขสว่าง ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงธนบุรี กรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงความสำคัญของหนังสือ
ที่ผู้ต้องขังหญิงจะได้รับว่า “ในเรือนจำจะไม่มีโทรศัพท์มือถือ จะไม่มีอินเทอร์เน็ต ดังนั้น หนังสือจึงเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ผู้ต้องขังสามารถที่จะค้นคว้าหาความรู้ รวมถึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยผ่อนคลายและให้ความบันเทิงด้วย ดังนั้นหนังสือจึงมีความสำคัญมาก ในส่วนของการดูแลผู้ต้องขังหญิงที่ตั้งครรภ์ และคลอดบุตรในเรือนจำ เราจะให้การดูแลเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากว่าเด็กเขาบริสุทธิ์ เขาไม่ได้ทำผิดด้วย และเด็กจะเป็นอนาคตเป็นกำลังสำคัญของชาติ การที่แม่มีความรู้สึกหรือมีอารมณ์แบบไหนก็จะส่งผลถึงลูก ถ้าหากแม่ได้มีหนังสือไว้อ่าน ได้เรียนรู้พัฒนาการของเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ จนกระทั่งเด็กคลอดออกมาและได้เลี้ยงดูในเรือนจำ ถ้าหากได้รับการเลี้ยงดูที่ถูกต้อง ก็จะส่งผลดีต่อเด็กด้วยค่ะ”

สำหรับงานจัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 11 : มหัศจรรย์วันหนังสือ ได้รับความร่วมมือจากสำนักพิมพ์ชั้นนำของไทย และผู้ผลิตสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ร่วมออกร้านกว่า 30 สำนักพิมพ์ ที่พร้อมใจกันนำหนังสือดีมาให้หนอนหนังสือได้เลือกสรรในราคาลดพิเศษ นอกจากกิจกรรมในวันนี้แล้ว ยังมีกิจกรรมอีกหลากหลายกิจกรรม ให้นักอ่านได้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ตลอด 17 วัน มีกิจกรรมหลากหลายกว่า 40 กิจกรรม อาทิ การพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้จากนักเขียนชื่อดัง กิจกรรม แนะแนวให้ความรู้ในการเตรียมตัวสอบเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา กิจกรรม work shop งานประดิษฐ์ DIY พร้อมลุ้นรับรางวัลมากมายภายในงาน

พบกับความมหัศจรรย์และกองทัพหนังสือดีราคาพิเศษ ในงาน “จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 11 : มหัศจรรย์วันหนังสือ” ระหว่างวันนี้ – 8 กันยายน 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ บริเวณโถงหน้าลิฟต์แก้ว ชั้น G อาคารจามจุรีสแควร์ จุฬาฯ (สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสามย่าน ตรงข้ามวัดหัวลำโพง)

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจมอบหนังสือดีให้แก่ ผู้ต้องขังหญิง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ แผนกประชาสัมพันธ์ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 8 กันยายน 2562 สามารถติดตามตารางกิจกรรมในแต่ละวัน หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ แผนกประชาสัมพันธ์ โทร. 0-2218-9893-5 หรือ www.chulabook.com

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน