เครื่องดื่มเทรนด์ฮิต ละมุนลิ้น หนึบหนับ กับประสบการณ์คนไข้ ที่อยู่ดีๆ น้ำตาลและไขมันในเลือดสูงปรี๊ดผิดปกติ กลายเป็นคนอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อย จากที่แพทย์ได้ซักถามปรากฏว่ากินชานมไข่มุกวันละแก้ว เพียงแค่ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาเท่านั้น

เรื่องนี้ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัยและโฆษกก.สาธารณสุข แนะว่า คนที่จะดื่มชานมไข่มุกต้องประเมินตนเองด้วยว่าเสี่ยงโรคอ้วนหรือไม่ เพราะหากดื่มประจำอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มอย่างรวดเร็วและนำไปสู่การเป็นโรคอ้วน เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือดได้ ด้วยชานมไข่มุกส่วนใหญ่จะเติมน้ำตาล น้ำเชื่อม นมผง ครีมเทียม และไข่มุก ซึ่งทำให้ได้พลังงานมากขึ้นมาก

ข้อมูลโภชนาการระบุว่า ชานมไข่มุก 1 แก้ว ให้พลังงาน 240 – 360 กิโลแคลอรี ซึ่งร่างกายจะได้รับคาร์โบไฮเดรต 45 – 62 กรัม ไขมัน 0 – 14 กรัม โปรตีน 0.4 – 2 กรัม ความแตกต่างของพลังงานและสารอาหารขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ไข่มุก นมผง และครีมเทียมที่ใส่ลงไป ขณะที่ไข่มุกที่อยู่ในชานมนั้น ผลิตจากแป้งมันสำปะหลัง จัดอยู่ในอาหารหมวดเดียวกับแป้งและน้ำตาล ไข่มุก 30 กรัม ให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี ทำให้พลังงานที่ได้จากดื่มชานมไข่มุก 1 แก้ว โดยประมาณ ใกล้เคียงกับกินก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม หรือข้าว3 – 4 ทัพพี

พญ.อัมพรกล่าวว่า การดื่มชานมไข่มุก 1 แก้ว จะได้รับพลังงานค่อนข้างสูง เทียบเท่ากับกินอาหารปกติ 1 มื้อ และสิ่งที่ตามมาผลกระทบต่อสุขภาพโดยตรงคือ น้ำตาลที่ใส่ ลงไป ถือเป็นพลังงานสูญเปล่า คือได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ไม่มีสารอาหารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ซึ่งหลายการศึกษาระบุว่า การได้รับน้ำตาลในปริมาณมากๆ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำตาลและระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดสูงขึ้นได้ และเพิ่มความเสี่ยงโรคอ้วน  เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งครีมเทียมที่ใส่ลงในชานมส่วนใหญ่ผลิตจากไขมันปาล์ม ซึ่งมีกรดไขมันอิ่มตัวค่อนข้างสูง ส่งผลต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ แนะว่าหากต้องการดื่มชานมไข่มุก ควรคำนึงถึงพลังงานที่ได้รับ และควรลดบริโภคอาหารกลุ่มข้าวแป้ง และน้ำตาลจากอาหารชนิดอื่นๆ ในมื้ออื่น ๆ ลง หรืออาจลดน้ำตาลที่ใส่ในชานมไข่มุก และควรหลีกเลี่ยงใส่ครีมเทียมลงไปด้วย ควบคุมความถี่ในการเลือกดื่ม ไม่ควรดื่มชานมไข่มุกทุกวัน แนะนำสัปดาห์ละ 1 – 2 แก้วก็เพียงพอแล้ว และควรหมั่นออกกำลังกาย เพื่อเผาผลาญพลังงานที่ร่างกายได้รับในแต่ละวันด้วย นอกจากนี้ ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการพัฒนาสูตรชานมไข่มุกเพื่อสุขภาพ ให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภคและส่งผลดีต่อสุขภาพ เช่น สูตรหวานน้อย  สูตรไขมันต่ำ เป็นต้น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน