อธิบดีกรมการค้าภายในถกผู้ค้าข้าวทั้งระบบและห้าง เตรียมจัดทำข้าวสารเหนียวบรรจุถุง 28 ส.ค.นี้ มั่นใจต้นเดือน ก.ย.นี้วางจำหน่าย

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในวันที่ 28 ส.ค.62จะมีการประชุมร่วมกับผู้ค้าข้าวทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นสมาคมโรงสีข้าว ผู้ค้าส่งค้าปลีกข้าวและห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ เพื่อวางกรอบแนวทางร่วมกันที่จะเดินหน้าผลิตข้าวสารเหนียวบรรจุถุงขนาด 5 กิโลกรัม เพื่อเตรียมเร่งกระจ่ายข้าวสารเหนียวดังกล่าวผ่านช่องทางร้านธงฟ้าประชารัฐพัฒนาเศรษฐกิจทัองถิ่นและผ่านผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่เกินคนละ 2 ถุง หรือไม่เกินคนละ 10 โล โดยราคาข้าวสารเหนียวต่อโลจะอยู่ระดับใกล้เคียงราคาปัจจุบันเป็นต้น

ทั้งนี้เบื้องต้นยังไม่ทราบตัวเลขจำนวนผลิตข้าวสารเหนียว โดยต้องรอตัวเลขสตอกข้าวเปลือกเหนียวและข้าวสารเหนียวตลาดในมือของผู้ค้าข้าวทั้งระบบก่อน ซึ่งให้ค้าภายในจังหวัดและพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศแจ้งให้ผู้ที่ครอบครองข้าวสารและข้าวเปลือกเหนียวต้องแจ้งให้ค้าภายในทราบทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคไม่เกินเวลา 16.30 น. ภายในวันที่ 27 ส.ค.62

โดยหากไม่ดำเนินการจะถูกดำเนินคดีทางกฎหมายทันที เพราะจากตัวเลขเดิมที่กรมการค้าภายในได้รับมาตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม โดยปริมาณข้าวเปลือกที่มีอยู่ในมือผู้ค้าจริงกว่า 30,000 ตัน และข้าวสารเหนียวอยู่ที่กว่า 100,000 ตันเท่านั้น ดังนั้นเมื่อได้ข้อมูลการรายงานข้าวเหนียวจากผู้ค้าชัดเจนแล้วจะสามารถนำมาคำนวณว่าจะทำข้าวสารเหนียวถุงออกมาจำหน่ายชัดเจนขึ้น ซึ่งการประชุมร่วมครั้งนี้น่าจะได้รูปแบบที่ชัดเจนและคาดว่าเมื่อทุกฝ่ายเห็นตรงกันข้าวสารเหนียวบรรจุถุงจะออกวางตลาดตามช่องทางได้ประมาณต้นเดือนก.ย.62

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน