กลับมาอีกครั้งในเดือนธันวาคมนี้!! “วันเดอร์ฟรุ๊ต” เฟสติวัลระดับโลกโดยคนไทย งานเฉลิมฉลองศิลปะ ดนตรี อาหาร และไอเดียสร้างสรรค์ ชูคอนเซ็ปต์ “ป๊อปอัพซิตี้” แนวคิดการสร้างเมืองในอุดมคติตามวิถีความยั่งยืน นำประสบการณ์และการเรียนรู้ตลอด 5 ปี มารังสรรค์เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนอยากมีส่วนร่วม

พีท-ประณิธาน พรประภา ผู้ก่อตั้ง วันเดอร์ฟรุ๊ต กล่าวว่า วันเดอร์ฟรุ๊ต สร้างสรรค์โดย บริษัท สแครทช์ เฟิร์สท์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทย ด้วยเป้าหมายที่จะผลักดัน พัฒนา และนำเสนอแนวทางอันสร้างสรรค์เพื่อนำไปสู่วิถีชีวิตแบบยั่งยืน ผ่านองค์ประกอบ 6 แขนง ได้แก่ ศิลปะและสถาปัตยกรรม ดนตรี ฟาร์มทูฟีสต์ ทอล์คและเวิร์คช็อป กิจกรรมเพื่อสุขภาพ และกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อครอบครัว ทั้งหมดนี้ล้วนริเริ่มมาจากแนวคิดหลักในการใช้วันเดอร์ฟรุ๊ตเป็นสื่อกลางเชื่อมต่อชุมชนทั่วโลกเข้าหากัน เพื่อจุดประกายความสร้างสรรค์ที่ส่งผลดีต่อสังคมและโลกใบนี้

เราจำลองเมืองที่เราอยากจะเห็นขึ้น เมืองที่จะเชื่อมโยงผู้คนให้มาร่วมแสดงพลังในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ที่จะส่งผลต่อสังคมและโลกใบนี้ ทีมงานของเรามีความตั้งใจที่จะออกแบบทุกองค์ประกอบพื้นฐานของเมืองด้วยแนวคิดใหม่ๆ ที่ให้แรงบันดาลใจ และมีประสิทธิภาพ ด้วยความมุ่งมั่นที่อยากสร้างพื้นที่ที่ทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการทำสิ่งดีๆ ร่วมกัน” พีท-ประณิธาน กล่าว

* เฉลิมฉลองไลฟ์สไตล์รูปแบบใหม่
วันเดอร์ฟรุ๊ต มีความมุ่งมั่นที่จะผลักดัน พัฒนา และคิดค้นแนวทางที่สร้างสรรค์เพื่อการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน และเปิดโอกาสให้คนจากทั่วโลกได้มาสัมผัสประสบการณ์และร่วมเฉลิมฉลองไลฟ์สไตล์รูปแบบใหม่นี้ด้วยกัน โดยใส่ใจในการออกแบบเฟสติวัลทุกรายละเอียด ด้วยการระดมผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ มาร่วมสร้างสรรค์งานรวมถึงคิดค้นและพัฒนาการจัดการระบบสาธารณูปโภคในงาน ตลอดจนให้ความสำคัญต่อวิถีความยั่งยืนอย่างจริงจัง ดังนี้

- ไม่อนุญาตให้ใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งภายในบริเวณงาน
- น้ำดื่ม-น้ำใช้ภายในงานทั้งหมดมาจากบึงธรรมชาติ

- ขยะทั้งหมดที่เกิดขึ้นในงานถูกนำมาคัดแยกประเภทเพื่อวัตถุประสงค์ในการรีไซเคิล โดยแยกเป็นขยะทั่วไป โลหะ ขวดแก้ว กล่องน้ำดื่มเตตร้าแพ็ค และภาชนะใส่อาหาร จากนั้นจึงลำเลียงไปที่บริเวณจัดการขยะมูลฝอยที่อยู่ภายในงาน ภาชนะใส่อาหารจะถูกกำจัดด้วยวิธีฝังกลบซึ่งสามารถย่อยสลายได้ 100% ภายใน 180 วัน ส่วนกล่องน้ำดื่มเตตร้าแพ็คจะนำไปผลิตเป็นกระเบื้องมุงหลังคาและแผ่นกระดานรีไซเคิลสำหรับใช้ประโยชน์ในชุมชนท้องถิ่น

- เศษอาหารเหลือจากการบริโภคถูกนำไปทำปุ๋ยหมักที่บริเวณจัดการขยะของวันเดอร์ฟรุ๊ต ซึ่งในปี 2561 สามารถผลิตปุ๋ยหมักได้
จำนวน 1,388 กิโลกรัม
- สิ่งปลูกสร้างต่างๆ และงานศิลปะอินสตอลเลชันได้สร้างสรรค์ขึ้นจากการนำวัสดุเก่ากลับมาใช้ซ้ำ หรือใช้วัสดุที่มีความยั่งยืนในการประกอบสร้าง

- นโยบายใช้แก้วแบบรีฟิลเพื่อเติมน้ำของวันเดอร์ฟรุ๊ตช่วยลดปริมาณขยะในงานได้เป็นอย่างดี
- ภาชนะและอุปกรณ์รับประทานอาหารที่ใช้ภายในงานผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งสามารถย่อยสลายได้ 100%
- ป้ายทั้งหมดภายในงานสร้างขึ้นจากวัสดุเม็ดพลาสติกรีไซเคิล (PET)


* สรรสร้างวิถีความยั่งยืนอย่างสร้างสรรค์

วันเดอร์ฟรุ๊ต นำเสนอให้เห็นว่าการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมสามารถกระทำควบคู่ไปกับการเฉลิมฉลองไลฟ์สไตล์ ในแต่ละปีเราจึงคิดค้นและพัฒนาเนื้อหาสาระและความบันเทิงภายในงาน โดยเดินตามความมุ่งมั่นของเราอย่างแน่วแน่ เพื่อจุดประกายให้เกิดการคิดและมีส่วนร่วมเปลี่ยนแปลงสังคมทั้งในระดับโครงสร้างและระดับบุคคล

สำหรับป๊อปอัพซิตี้ในปีนี้ยังคงประกอบขึ้นมาจากเนื้อหาที่หลากหลาย ตั้งแต่ศิลปะและสถาปัตยกรรม (Art & Architecture) สุขภาพ (Wellness) อาหาร (Farm to Feasts) ดนตรี (Music) เด็กและครอบครัว (Family) ตลอดจนเสวนาและเวิร์คช็อป (Talks & Workshops) สร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นโลกแห่งการเรียนรู้วิถีความยั่งยืนที่ให้ทั้งความสนุกสนานและประสบการณ์ที่แปลกใหม่

เราเชื่อว่าแนวทางความยั่งยืนในแบบของเราจะสามารถปลุกกระแสเรียกร้องให้เกิดแนวร่วมปฏิบัติในวงกว้าง พื้นที่แห่งนี้ไม่เพียงสร้างขึ้นมาเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม แต่จะผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คน และเน้นย้ำให้สังคมตระหนักถึงสิ่งที่ส่งผลกระทบมากที่สุดต่อชีวิตของเรา

#Wonderfruit2019 จะจัดขึ้นในวันที่ 12-16 ธันวาคม ณ เดอะฟิลด์ แอท สยามคันทรีคลับ พัทยา ราคาบัตรเฟสแรก จำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 5,900 บาท สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน ราคาบัตรและที่พัก ประเภทต่างๆ ได้ที่ www.wonderfruit.co