ร่วมสมัย/ชะมวง พฤกษาถิ่น : แนะนำวรรณกรรมเรื่องสั้นแนวชีวิต ‘John Sherman’ By William Butler Yeats นักเขียนโนเบล ชาวไอริช

สัปดาห์นี้แนะนำหนังสือวรรณกรรมนักเขียนรางวัลโนเบล
จอห์น เชอร์แมน (John Sherman) เป็นชื่อปกหนังสือ ผู้เขียน วิลเลี่ยม บัตเลอร์ เยตส์ (William Butler Yeats) หรือ ดับเบิลยู. บี. เยตส์ นักเขียนรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม แจ่มจันทร์ ลอราส แปล

วิลเลี่ยม บัตเลอร์ เยตส์ หรือ ดับเบิลยู. บี. เยตส์ (1865-1939) กวีชาวไอริช แนวสัญลักษณ์นิยม เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ปี 1923 ถือเป็นบุคคลที่มีความสำคัญที่สุดคนหนึ่งในแวดวงวรรณกรรมศตวรรษที่ 20 งานเขียนของเขาจะโดดเด่นในความเป็นกวี กรรมการโนเบลยกย่องและมอบรางวัลจากผลงานด้านกวีนิพนธ์ และเขาเป็นหนึ่งในผู้ที่มีชีวิตอยู่ในยุคที่อังกฤษปกครองประเทศไอร์แลนด์ หากมองด้านการเมือง คงเห็นได้ว่าผู้ประพันธ์สะท้อนชีวิตในเชิงของการยืนหยัดด้วยตนเองไม่ต้องการพึ่งพาผู้อื่น และยังเป็นหนึ่งในกลุ่มคนผู้ผลักดันและฟื้นฟูวรรณกรรมไอริช งานประพันธ์ของเขาแสดงออกถึงจิตวิญญาณของประเทศไอร์แลนด์

เรื่อง จอห์น เชอร์แมน เป็นวรรณกรรมเรื่องสั้นแนวชีวิต พระเอกชื่อ จอห์น เชอร์แมน ในเรื่องเป็นชาวไอริชที่ย้ายไปอยู่ประเทศอังกฤษ เขาเป็นคนหล่อแต่จน จึงพยายามใช้ความหล่อเพื่อยกฐานะของตัวเอง โดยการคบหาผู้หญิงรวยมาเป็นภรรยา เขาพยายามทำให้ผู้หญิงที่มีฐานะดีมาหลงรัก เพื่อจะได้แต่งงาน แต่เมื่อเขาได้ทำความรู้จักกับ หญิงสาวมาร์กาเร็ต ผู้หญิงสวยเลิศเลอไร้ที่ติ เขากลับค้นพบว่าแผนการรวยทางลัดของเขานั้นไม่ใช่สิ่งที่เขาฝันหรือหวัง ไม่ใช่เป้าหมายในการดำรงชีวิต
สุดท้ายเขาต้องฟังเสียงเรียกร้องในห้องหัวใจว่า เขาโหยหาอะไร และสิ่งใดดีที่สุดสำหรับชีวิตของเขา แต่แล้วเสียงเรียกร้องภายในจิตใจทำให้เขาตระหนักว่า “บ้าน” ที่จากมาต่างหากคือสิ่งที่เขาต้องการมากที่สุด เป็นเรื่องแบบ “กลับบ้านเรา-รักรออยู่” ที่สื่อถึงไอร์แลนด์ในยุคที่ถูกอังกฤษปกครอง

“ตอนนี้เขารู้แล้วว่า เขาได้พบเจอตัวตนที่แท้จริงของเขาแล้ว เขารู้แล้วว่า ในชีวิตนี้ ถ้าเขาต้องการสิ่งใด เขาต้องทำอย่างไร และในเวลานี้กับอนาคตที่จะมาถึงเขาต้องทำอะไร เขาจะดำรงชีวิตอยู่ด้วยความรัก เขาจะให้ความรักมาเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปในชีวิต เขาขอเพียงแค่ให้มีเศษเสี้ยวหนึ่งจากสายใยแห่งความรักในชีวิตนี้ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการดำรงชีวิต”

“จอห์นเคยเดินผ่านแม่ค้าคนนี้เมื่อสองเดือนที่แล้วตอนที่เขากลับมาเยี่ยมที่นี่ ตอนนี้เขาก็ได้ยินเสียงร้องขายขนมนี้อีกครั้ง พอได้ฟังแล้วเขารู้สึกเหมือนกับว่า เสียงนั้นกำลังบอกเขาว่า “ยินดีต้อนรับกลับบ้าน” เขาเดินผ่านแม่ค้าขนมแล้วเดินต่อไปเรื่อยๆ...” ตอนหนึ่งบท “กลับบ้านเกิด”
จอห์น เชอร์แมน (John Sherman) สำนักพิมพ์แจ่มจันทร์ จัดพิมพ์ มีวางจำหน่ายศูนย์หนังสือจุฬาฯ และร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป


William Butler Yeats ภาพวาดจากอินเตอร์เนต

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน