เมื่อพูดถึงประเทศสิงคโปร์ เชื่อว่าหลายคนคงนึกภาพที่เที่ยวลุย ๆ มันส์ ๆ สไตล์วัยรุ่น แต่รู้หรือไม่ว่า ความจริงแล้วสิงคโปร์ยังมีสถานที่อีกหลายแห่งที่เหมาะสำหรับ นักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย แม้แต่รุ่นใหญ่ที่อาจจะไม่ได้ชื่นชอบความตื่นเต้นโลดโผนแบบคนหนุ่มสาว ก็ยังสามารถสนุกกับกิจกรรมอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นการชิมอาหารท้องถิ่นจานเด็ด ช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์ดัง ชมไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณ หรือไหว้พระทำบุญเสริมสิริมงคล ซึ่งรับรองว่าจะถูกใจนักเดินทางรุ่นใหญ่วัยเก๋าอย่างแน่นอน

ชิมของดีมีประโยชน์

นอกจากอาหารสิงคโปร์ที่คนไทยรู้จักกันดีอย่างข้าวมันไก่ บักกุดเต๋ ปูผัดซอสพริก สิงคโปร์ยังเป็นแหล่งรวมของอร่อยจากร้านดังมากมายหลากหลายสัญชาติ ซึ่งสามารถเริ่มชิมกันได้ตั้งแต่ลงเครื่องที่สนามบิน ที่ห้างหรูแห่งใหม่ติดสนามบิน Jewel Changi Airport ภายใน ภัตตาคาร Shang Social จากเครือโรงแรมแชงกรีลา ซึ่งเป็นร้านอาหารนอกโรงแรมแห่งแรกของทางเครือ โดยเมนูที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่ของทางร้านจะได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมอาหารจีน ไม่ว่าจะเป็นกวางตุ้ง หวยหยาง หรือเสฉวน ที่รับรองว่าจะต้องถูกปากทุกคนอย่างแน่นอน
ร้าน Tong Ah Eating House

แต่ถ้าหากนึกถึงอาหารเช้าแบบดั้งเดิมในบรรยากาศคลาสสิค ต้องลองชิม ขนมปังสังขยาปิ้งแบบกรอบ (Kaya Toast) ไข่ลวก กับกาแฟโบราณรสชาติเข้มข้น ที่ร้าน Tong Ah Eating House ซึ่งเปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 1939 การันตีความอร่อย พร้อมบรรยากาศอบอุ่น ชวนคิดถึงวันวานสมัยเด็ก เดินทางง่ายๆ เพียงลงรถ MRT สถานี Outram Park

ร้าน Violet Oon

สำหรับเอกลักษณ์หนึ่งของอาหารพื้นเมืองของสิงคโปร์ คือ การผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมจีน อินเดีย และมลายู หรือที่เรียกว่า อาหารเปอรานากัน (Peranakan) และร้านเปอรานากันแนวฟิวชั่นที่มีชื่อเสียงที่สุดที่ชาวสิงคโปร์ต้องลิ้มลองให้ได้สักครั้ง คือ“ไวโอเล็ต อุนน์” Violet Oon ร้านของผู้เชี่ยวชาญและทูตด้านอาหารของประเทศสิงคโปร์ โดยที่นี่มีเมนูหลากหลายทั้งคาวหวาน รสชาติเข้มข้นตามฉบับเปอรานากันแท้ ต้องลองชิมให้ได้สักครั้ง ร้านนี้มีหลายสาขาให้เลือก ได้แก่สาขา Jewel, ION Orchard, National Gallery, Clarke Quay และ Bukit Timah ไปง่ายๆ ด้วยรถ MRT หรือแท็กซี่ รับรองไม่มีหลง

สวรรค์ของสายช้อป

เมื่อมาเยือนสวรรค์สายช้อปอย่างสิงคโปร์ทั้งที คงน่าเสียดายหากไม่ได้ช้อปปิ้งให้จุใจ โดยแหล่งช้อปปิ้งในสิงคโปร์ที่ทุกคนรู้จักกันดีที่สุดก็คือ ถนนออร์ชาร์ด (Orchard Road) เพราะเป็นย่านที่มีห้างร้านเล็กใหญ่เรียงราย ทั้งยังจัดโปรโมชั่นลดราคากันบ่อย ๆ ไม่ว่าจะแบรนด์ดังระดับโลกที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี หรือแบรนด์สัญชาติสิงคโปร์แท้อย่าง Charles & Keith แบรนด์รองเท้าและแอคเซสเซอรี่ สำหรับสุภาพสตรีที่คนไทยชื่นชอบ ด้วยความเรียบหรูดูดีแต่ราคาจับต้องได้

ถนนออร์ชาร์ด

นอกจากถนนออร์ชาร์ดที่คนไทยคุ้นเคยกันดีแล้ว แหล่งช้อปปิ้งแห่งใหม่ที่กำลังมาแรงก็คือ Jewel Changi Airport ที่นอกจากจะตกแต่งอย่างสวยงาม พร้อมแลนด์มาร์คโดดเด่นอย่างน้ำตกกลางห้าง The Rain Vortex แล้ว ยังเป็นศูนย์รวมแบรนด์สิงคโปร์แท้อย่าง Supermama ที่โดดเด่นเรื่องงานคราฟท์แบบญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องโลหะ เครื่องเซรามิก งานไม้ หรืองานเป่าแก้ว หรือหากอยากอุดหนุนศิลปินท้องถิ่น ก็ลองไปดูที่ Naiise ร้านที่รวบรวมสินค้าหลากหลายประเภทจากนักออกแบบกว่า 1,000 รายทั่วโลก

ร้าน Naiise

อีกทั้งถ้าใครมีโอกาสไปเยือนสิงคโปร์ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ อย่าลืมแวะไปชมงาน JeweLuxe Singapore ที่บรรดาแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับจะนำสินค้ามาประชันกันให้ได้ชมความงดงามและความพิถีพิถันของแต่ละชิ้น โดยงานจะจัดขึ้นในวันที่ 11-20 ตุลาคมนี้ ที่ Tent@Ngee Ann City ถนนออร์ชาร์ด
งาน JeweLuxe Singapore

เยือนแลนด์มาร์คสำคัญ

มาถึงสิงคโปร์ทั้งที ต้องไปเยือนแลนด์มาร์คสำคัญที่ขาดไม่ได้อย่าง Gardens by the Bay ชมสวนสวยและน้ำตกในเรือนกระจกขนาดใหญ่ Flower Dome และ Cloud Forest หรือสวนแห่งใหม่ล่าสุดที่จัดแต่งในธีมเทพนิยายชวนฝัน Floral Fantasy ที่ผสมผสานความหลากหลายของทิวทัศน์สวนดอกไม้ไว้ถึงสี่แบบในคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีการแสดงแสงสีเสียง Garden Rhapsody ที่บริเวณ Supertree Grove & OCBC Skyway เป็นประจำทุกวัน เวลา 19.45 น. และ 20.45 น. นอกจากนี้พื้นที่ทุกแห่งของ Gardens by the Bay ยังออกแบบมาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทุกคน แม้แต่ผู้ที่ต้องใช้รถเข็นวีลแชร์ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเที่ยวทั้งครอบครัว การเดินทางก็สะดวกสบายสามารถลงรถ MRT สถานี Bayfront
Gardens by the Bay

ขณะที่ สวนพฤกษศาสตร์ธรรมชาติที่คนรักต้นไม้ไม่ควรพลาด ซึ่งสามารถเดินเล่นได้ทั้งวันก็คือ Singapore Botanic Gardens ที่รับการยกย่องเป็น UNESCO World Heritage ในปี 2015 และมีอายุครบรอบ 160 ปีแล้ว ที่นี่มีสวนหลากหลายรูปแบบ อาทิ National Orchid Garden, Ginger Garden, Bonsai Garden เรียกว่าเที่ยววันเดียวยังไม่ทั่ว อยู่ทั้งวันไม่มีเบื่อแน่นอน

ส่วนรุ่นใหญ่ที่อยากเยี่ยมเยียนวัดดัง ไหว้พระ เพื่อเสริมสิริมงคล พร้อมเก็บแต้มบุญกลับไปฝากลูกหลาน เกาะสิงคโปร์ก็มีวัดหลายแห่งที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก เช่น วัดซัมบาวัง (Sembawang God of Wealth Temple) ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าแห่งโชคลาภ “ไฉ่ ซิ้ง เอี้ย” ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีชื่อเสียงด้านทำมาค้าขาย กิจการรุ่งเรือง วัดกวนอิมตงฮุดโช (The Kwan Im Thong Hood Cho Temple) วัดเจ้าแม่กวนอิมที่ขึ้นชื่อว่ามาขอพรที่นี่แล้วมักจะได้สมความปรารถนา จึงมีผู้คนแวะเวียนมาสักการะจำนวนมาก และวัดศรีมาริอัมมันต์ (Sri Mariamman Temple) วัดฮินดูชื่อดังแห่งย่านไชน่าทาวน์ที่สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เจ้าแม่มาริอัมมันต์ ซึ่งเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ในด้านการรักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ
วัดซัมบาวัง

นอกจากสถานที่ช้อป ชิม ชิล ทั้งหมดนี้ ประเทศเล็ก ๆ อย่างสิงคโปร์ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกมากมายที่ซ่อนอยู่ การเดินทางก็สะดวกเพียงบินเพียงสองชั่วโมงกว่าจากกรุงเทพฯ โดยสถานที่ต่างๆ ภายในเกาะอยู่ไม่ไกลกันนัก เดินทางเองก็ง่ายแสนง่ายด้วยการขนส่งสาธารณะ MRT รถเมล์ หรือแท็กซี่ ไม่ต้องกลัวจะหลงทาง รับรองได้ว่า มาเยือนสักครั้งแล้วจะต้องติดใจ ด้วยความสะดวกสบายของการขนส่งและการออกแบบผังเมืองทำให้สิงคโปร์เป็นประเทศที่เที่ยวได้ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่หรือวัยไหน ๆ ก็สนุกได้ทุกคน สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.stb.gov.sg และ www.visitsingapore.com หรือติดตามผ่านทวิตเตอร์ได้ที่ @STB_sg (https://twitter.com/stb_sg)